high blood pressure: అధిక రక్తపోటు బాధితులు రోజూ ఎంత ఉప్పు తినాలి..?
high blood pressure : ఉప్పులో సోడియం ఉంటుంది. ఇది మన రక్తపోటు(High BP)ను పెంచుతుంది. అధిక సోడియం గుండెపోటు, స్ట్రోక్ (Heat stroke) ప్రమాదాన్ని పెంచుతుంది. కాబట్టి వైద్యులు సూచించిన ఉప్పు కంటే ఎక్కువ తినవద్దు.
- By Gopichand Published Date - 01:15 PM, Thu - 5 September 24
high blood pressure: అమెరికన్ హార్ట్ అసోసియేషన్ (American Heart Association)ప్రకారం అధిక బీపీ ఉన్నవారు సోడియం (Sodium) తీసుకోవడం తగ్గించుకోవాలి. ఇది ప్రతిరోజూ 1,500 mg వరకు పరిమిత పరిమాణంలో తీసుకోవాలి. ఇది సాధారణ జనాభాకు రోజుకు సిఫార్సు చేయబడిన 2,300 mg కంటే తక్కువ. సోడియం శరీరంలో ద్రవాన్ని నిలుపుకోవడం వల్ల అధిక BPని పెంచుతుంది.
సోడియం తక్కువగా తినడం వల్ల గుండె జబ్బులు వచ్చే ప్రమాదం తగ్గుతాయి
తక్కువ సోడియం తినడం వల్ల అధిక రక్తపోటు, గుండె జబ్బులు తగ్గుతాయి. సోడియం తక్కువగా తినడం వల్ల బీపీ వ్యాధి తగ్గుతుంది. దీనిని హైపర్టెన్షన్ అని కూడా అంటారు. ఈ వ్యాధి ఉన్న రోగి సోడియం ఉప్పును అస్సలు తినకూడదు. ఆహారంలో ఎక్కువ భాగం సోడియం ప్యాక్ చేయబడిన, ప్రాసెస్ చేసిన ఆహారాల నుండి వస్తుంది.
Also Read: IBPS RRB PO Prelims Result: ఐబీపీఎస్ ఆర్ఆర్బీ పీవో ప్రిలిమ్స్ ఫలితాలు విడుదల.. ప్రాసెస్ ఇదే..!
భారతదేశంలో ప్రతి వ్యక్తి 8 గ్రాముల ఉప్పు తినాలి
ఒక అధ్యయనం ప్రకారం.. భారతదేశంలో సగటున ప్రతి వ్యక్తి రోజుకు 8 గ్రాముల ఉప్పును తీసుకుంటాడు. అయితే ఆరోగ్య నిపుణులు సూచించిన రోజువారీ ఉప్పు పరిమితి 5 గ్రాములు మాత్రమే. ఈ అధ్యయనం ప్రతిష్టాత్మక జర్నల్ ‘నేచర్ పోర్ట్ఫోలియో’లో ప్రచురించబడింది. ఈ అధ్యయనం కోసం నేషనల్ నాన్-కమ్యూనికేబుల్ డిసీజ్ సర్వైలెన్స్ సర్వే (NNMS) కింద సర్వే కోసం 3000 మంది పెద్దల నమూనా తీసుకోబడింది. ఈ సర్వేలో పరిశోధకులు పాల్గొనేవారి మూత్రంలో సోడియం స్థాయిలను పరిశీలించారు. ఎందుకంటే ఉప్పులో సోడియం ప్రధాన భాగం.
We’re now on WhatsApp. Click to Join.
అధిక రక్తపోటు అధిక కారణమవుతుంది
ఉప్పులో సోడియం ఉంటుంది. ఇది మన రక్తపోటును పెంచుతుంది. అధిక సోడియం గుండెపోటు, స్ట్రోక్ ప్రమాదాన్ని పెంచుతుంది. కాబట్టి వైద్యులు సూచించిన ఉప్పు కంటే ఎక్కువ తినవద్దు. మనం రోజూ 5 గ్రాముల ఉప్పు మాత్రమే తినాలి. ఉప్పులో మన నరాలు, కండరాలకు అవసరమైన సోడియం ఉంటుంది. కానీ మనం ఉప్పు ఎక్కువగా తింటే అది రక్తపోటును పెంచుతుంది.
ఇది గుండెపోటు, స్ట్రోక్కి కూడా కారణం కావచ్చు. ఎక్కువ పొటాషియం ఉన్న తక్కువ సోడియం ఉప్పు ఆరోగ్యకరమైన వ్యక్తులకు మంచిది. అయితే మధుమేహం, గుండె జబ్బులు(heart failure), కిడ్నీ వ్యాధులతో బాధపడేవారు దీనిని తినకూడదు. ఈ అధ్యయనానికి నాయకత్వం వహించిన ICMR-నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ డిసీజ్ ఇన్ఫర్మేటిక్స్ అండ్ రీసెర్చ్(Indian Council of Medical Research) డైరెక్టర్ డాక్టర్ ప్రశాంత్ మాథుర్ TOIతో మాట్లాడుతూ.. మనం మన రోజువారీ ఆహారంలో సోడియం మొత్తాన్ని కనీసం 1.2 గ్రాములు తగ్గిస్తే.. రక్తపోటు సమస్యలు ఉన్నవారిలో మందులు తీసుకోవాలి. వాటిలో 50% వరకు దాని నుండి ప్రయోజనం పొందవచ్చు.
Related News
Eggs Benefits: ఉడికించిన కోడి గుడ్లు తింటే గుండె సమస్యలు రావా..?
గుడ్లు అధిక ప్రోటీన్ కంటెంట్ కలిగి ఉంటాయి. ఇది చాలా కాలం పాటు కడుపు నిండిన అనుభూతిని కలిగిస్తుంది. ఇది మీ ఆకలిని తగ్గిస్తుంది. మీరు తక్కువ తింటారు. ఇది బరువు తగ్గడానికి సహాయపడుతుంది.