Fruits & Vegetables: కొన్ని పండ్లను, కూరగాయలను తొక్కలతో తినాల్సిందే..!
బంగాళదుంపు, బీరకాయ, సొరకాయ వంటి ఎన్నో కూరగాయాలను (Vegetables) పొట్టు తీసేసి వంట చేస్తూ ఉంటాం.
- By Maheswara Rao Nadella Published Date - 06:30 AM, Tue - 20 December 22
బంగాళదుంపు, బీరకాయ, సొరకాయ వంటి ఎన్నో కూరగాయాలను (Vegetables) పొట్టు తీసేసి వంట చేస్తూ ఉంటాం. యాపిల్, ఆరెంజ్, కివి వంటి ఎన్నో ఫ్రూట్స్కు (Fruits) తొక్క తీసేసి తింటూ ఉంటాం. తొక్క టేస్ట్గా ఉండదని, దానిపై కెమికల్స్ ఉంటాయని, త్వరగా అరగదని కొన్ని కూరగాయలు (Vegetables), పండ్ల (Fruits) తొక్కలు తీసేసి తీసుకుంటాం. మనం వృథా అంటూ పడేసే ఈ తొక్కలలో ఎన్నో పోషకాలు ఉంటాయని నిపుణులు చెబుతున్నారు. పండ్లతో దొరికే పోషకాలలో 25 నుంచి 30 శాతం తొక్కల్లోనే ఉంటాయని నిపుణులు చెబుతున్నారు. కూరగాయలలో ఉండే ఫైబర్లో 31 శాతం పొట్టులోనే ఉంటుంది. ఏ పండ్లు, కూరగాయలు తొక్లలతో సహా తీసుకోవాలి? వాటిలో ఏ పోషకాలు ఉంటాయో తెలుసుకుందాం..
నారింజ:
నారింజ తొనల కంటే.. తొక్కలలో విటమిన్ సీ రెండు రెట్లు ఎక్కువగా ఉంటుంది. విటమిన్ బి6, క్యాల్షియం, పొటాషియం, మెగ్నీషియం, రైబోఫ్లావిన్ వంటి పోషకాలూ పుష్కలంగా ఉంటాయి. నారింజ తొక్క త్వరగా జీర్ణం కాదు. చేదుగానూ ఉంటుంది. వీటిని కోరుకుని సలాడ్లలో వేసుకోవచ్చు. వాటిని ఎండబెట్టుకొని పొడి చేసుకొని వంటకాల్లో ఉపయోగించడం వల్ల పోషకాలు పూర్తిగా శరీరానికి అందుతాయి.
పుచ్చకాయ:
యాపిల్:
కీర దోస:
బంగాళాదుంప:
మామిడి:
మామిడిపండు మనమంతా చెక్కు తీసి ముక్కలు కోసుకుని తింటాం. కానీ పై చెక్కుతో సహా జ్యూస్ చేయడం వల్ల మరిన్ని పోషకాలూ, పీచుపదార్థం శరీరానికి అందుతాయని చెబుతున్నారు వైద్యులు. ఇందులో ఫైబర్ పుష్కలంగా ఉంటుంది. విటమిన్ ఇ, సి, యాంటీఆక్సిడెంట్లు, పాలీఫెనాల్స్, కెరొటినాయిడ్లూ అధికంగా ఉంటాయి. ఒమేగా 3, ఒమేగా 6.. రెండు రకాల పాలీఅన్సాచ్యురేటెడ్ ప్యాటీ యాసిడ్స్ కూడా ఉంటాయి.
Also Read: Winter Soups: శీతాకాలంలో ఈ 3 సూప్స్ ట్రై చేయండి..!
Related News
Diseases In Summer: వేసవిలో ఈ 3 వ్యాధులు వచ్చే ప్రమాదం ఎక్కువ ఉంటుందట..!
వేడి ఇప్పుడు మండుతోంది. దేశంలోని పలు ప్రాంతాల్లో వేడిగాలులు వీస్తున్నాయి. ఇలాంటి వాతావరణం ఆరోగ్యానికి ఏమాత్రం మంచిది కాదు.