Diabetes Diet: మధుమేహ వ్యాధిగ్రస్తులు ఏ పండ్లు తినాలో.. ఏ పండ్లు తినకూడదో తెలుసా..?
మధుమేహం (Diabetes Diet) ఒక తీవ్రమైన ఆరోగ్య సమస్య. దాని ప్రమాదం అన్ని వయసుల ప్రజలలో సంవత్సరానికి పెరుగుతోంది. మధుమేహం అనేది రక్తంలో చక్కెరలో అనియంత్రిత పెరుగుదల సమస్య.
- By Gopichand Published Date - 10:19 AM, Sat - 4 November 23
Diabetes Diet: మధుమేహం (Diabetes Diet) ఒక తీవ్రమైన ఆరోగ్య సమస్య. దాని ప్రమాదం అన్ని వయసుల ప్రజలలో సంవత్సరానికి పెరుగుతోంది. మధుమేహం అనేది రక్తంలో చక్కెరలో అనియంత్రిత పెరుగుదల సమస్య. ఇది శరీరంలోని అనేక అవయవాలపై తీవ్రమైన ప్రతికూల ప్రభావాలను కలిగిస్తుంది. అందుకే షుగర్ లెవల్స్ను నియంత్రించేందుకు కొన్ని చర్యలను సీరియస్గా పాటించాలని ఆరోగ్య నిపుణులు అందరికీ సూచిస్తున్నారు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా పెరుగుతున్న మధుమేహ ప్రమాదాల గురించి ప్రజలను అప్రమత్తం చేయడం, నివారణ చర్యల గురించి వారికి అవగాహన కల్పించడం కోసం ప్రతి సంవత్సరం నవంబర్ 14న ప్రపంచ మధుమేహ దినోత్సవాన్ని జరుపుకుంటారు. డయాబెటిక్ పేషెంట్లు తరచుగా ఆహార పదార్థాల గురించి అయోమయంలో ఉంటారు. ముఖ్యంగా ఏ పండ్లు తినాలి, ఏది తినకూడదు? అని ఆలోచిస్తూ ఉంటారు. మధుమేహ వ్యాధిగ్రస్తులకు ఏ పండ్లు ఉపయోగపడతాయో తెలుసుకుందాం?
ఫైబర్ అధికంగా ఉండే పండ్లను తినండి
పండ్లలో ఉండే ఫైబర్ (కరిగే,కరగని రెండూ) జీర్ణక్రియను మందగించడం ద్వారా రక్తంలో చక్కెర పెరుగుదలను నిరోధించడంలో సహాయపడుతుంది. ఇది కొవ్వు, కొలెస్ట్రాల్ శోషణను కూడా పరిమితం చేస్తుంది. అందుకే డయాబెటిక్ పేషెంట్లు తమ డైట్లో పీచు పదార్థాలు ఎక్కువగా ఉండేలా చూసుకోవాలని నిపుణులు సూచించారు. ఇవి బ్లడ్ షుగర్, కొలెస్ట్రాల్ రెండింటినీ అదుపులో ఉంచుతాయి. కరిగే ఫైబర్ యాపిల్స్, అరటిపండ్లు, బ్రస్సెల్స్ మొలకలు, అవకాడోలలో లభిస్తుంది.
Also Read: Cashew Nuts : జీడిపప్పు గురించి ఈ విషయాలు మీకు తెలుసా ? ఎవరెవరు తినొచ్చు?
యాంటీఆక్సిడెంట్ రిచ్ ఫ్రూట్స్ ప్రయోజనాలు
ముదురు రంగు పండ్లు: ముదురు ఎరుపు, ఊదా, నీలం వంటి పండ్లు సాధారణంగా మంచి మొత్తంలో యాంటీఆక్సిడెంట్లను కలిగి ఉంటాయి. శరీరంలోని ఫ్రీ రాడికల్స్ వల్ల కలిగే సమస్యలను తగ్గించడంలో యాంటీఆక్సిడెంట్లు ప్రయోజనకరంగా పరిగణించబడతాయి. బ్లూబెర్రీస్, యాపిల్స్ వంటి పండ్లలో యాంటీఆక్సిడెంట్లు, విటమిన్లు, ఫైబర్ పుష్కలంగా ఉంటాయి. బెర్రీలు కూడా మీకు గొప్ప ఎంపిక. విటమిన్ సి, విటమిన్ కె, మాంగనీస్, పొటాషియం ఉన్న పండ్లను తీసుకోవచ్చు.
తీపి పండ్లు మానుకోండి
మధుమేహ వ్యాధిగ్రస్తులు సహజంగా ఎక్కువ చక్కెరను కలిగి ఉన్న పండ్లను తక్కువ లేదా అస్సలు తినకూడదని ఆరోగ్య నిపుణులు అంటున్నారు. అధిక గ్లైసెమిక్ ఇండెక్స్ (GI) ఉన్న పండ్లను నివారించండి. ఆహారంలో GI స్కోరు 70- 100 మధ్య ఉంటే అందులో చక్కెర ఎక్కువగా ఉండవచ్చు. మామిడి, ఖర్జూరం, పుచ్చకాయ, పైనాపిల్ వంటి పండ్లను వైద్యుల సలహా మేరకు మాత్రమే తీసుకోవాలి.
We’re now on WhatsApp. Click to Join.
పండ్ల రసం
పండ్ల రసం తాగడం వల్ల రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలు వేగంగా పెరుగుతాయని సెంటర్స్ ఫర్ డిసీజ్ కంట్రోల్ అండ్ ప్రివెన్షన్ (CDC) చెబుతోంది. ప్యాక్ చేసిన జ్యూస్ తీసుకోవద్దు. మీరు పండ్ల రసం తాగాలంటే తాజా పండ్లను మాత్రమే తీసుకోండి. తక్కువ GI స్థాయి ఉన్న పండ్లను మాత్రమే ఎంచుకోండి.
Related News
Heat Wave: హీట్ వేవ్ అంటే ఏమిటి..? నివారించడానికి ఈ విషయాలపై శ్రద్ధ వహించాలా..?
వేసవి కాలం అనేక వ్యాధులను తెచ్చిపెడుతుంది. వీటిలో ఒకటి హీట్స్ట్రోక్ శరీరంలో డీహైడ్రేషన్కు కారణమవుతుంది.