Diabetes: మధుమేహ వ్యాధిగ్రస్తులకు రాగులు ఎంత వరకు మేలు చేస్తాయి..?
దేశంలో మధుమేహ వ్యాధిగ్రస్తుల (Diabetes) సంఖ్య వేగంగా పెరుగుతోంది. ఇటువంటి పరిస్థితిలో దీనిని ప్రపంచంలోని 'డయాబెటిస్ క్యాపిటల్' అని కూడా పిలుస్తారు.
- By Gopichand Published Date - 01:00 PM, Sun - 14 April 24
Diabetes: దేశంలో మధుమేహ వ్యాధిగ్రస్తుల (Diabetes) సంఖ్య వేగంగా పెరుగుతోంది. ఇటువంటి పరిస్థితిలో దీనిని ప్రపంచంలోని ‘డయాబెటిస్ క్యాపిటల్’ అని కూడా పిలుస్తారు. ఈ వ్యాధికి చికిత్స లేదు. కానీ జీవనశైలి, ఆహారాన్ని మార్చుకోవడం ద్వారా రక్తంలో చక్కెరను నియంత్రించవచ్చు. షుగర్ పేషెంట్లు ఆహారం విషయంలో ప్రత్యేక శ్రద్ధ తీసుకోవాలి. మధుమేహ వ్యాధిగ్రస్తులు తమ ఆహారంలో రాగులను చేర్చుకోవచ్చు. ఇది రక్తంలో చక్కెర స్థాయిని నియంత్రించడంలో సహాయపడుతుంది. కాల్షియం, ప్రొటీన్, కార్బోహైడ్రేట్, ఫైబర్, ఐరన్ వంటి గుణాలు పుష్కలంగా ఉండే రాగి.. గ్లూటెన్ ఫ్రీ ఫుడ్.
మీరు మీ ఆహారంలో రాగులను చేర్చుకుంటే అది అధిక రక్తపోటును తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది. మీ ఆహారంలో రాగులను చేర్చుకోవడానికి మీరు హల్వా, ఖీర్, గంజి, దోస, ఇడ్లీ, రోటీని తయారు చేసి తినవచ్చు.
Also Read: Senior Citizen Savings Scheme: ఇంట్లో కూర్చొనే నెలకు రూ. 20,000 వరకు సంపాదన.. ఎలాగంటే..?
మీ ఆహారంలో రాగులను ఎలా చేర్చుకోవాలి?
రాగి.. మిల్లెట్ కుటుంబానికి చెందింది. ఇది ఫింగర్ మిల్లెట్లో గరిష్టంగా కాల్షియం (344 mg%), పొటాషియం (408 mg%) కనిపిస్తాయి. ఇవి కాకుండా ప్రోటీన్లు, కార్బోహైడ్రేట్లు, డైటరీ ఫైబర్ కూడా కనిపిస్తాయి. విటమిన్ బి కాంపోనెంట్స్ థయామిన్, రైబోఫ్లావిన్, నియాసిన్, ఫోలిక్ యాసిడ్, ఐరన్, ఫాస్పరస్ కూడా ఇందులో ఉన్నాయి.
మీరు గంజి తయారు చేయడం ద్వారా రాగులను తీసుకోవచ్చు. రాగుల పిండిని తీసుకుని అందులో నీళ్ళు లేదా పాలు కలపాలి. తర్వాత గంజి చిక్కబడే వరకు తక్కువ మంట మీద ఉడికించాలి. మీకు కావాలంటే తీపి కోసం తేనె లేదా ఖర్జూరం వేసి కలపాలి. రాగుల్లో గ్లైసెమిక్ ఇండెక్స్ తక్కువగా ఉంటుంది. ఇది కొలెస్ట్రాల్ను తగ్గించడంలో కూడా సహాయపడుతుంది. డయాబెటిక్ పేషెంట్లు 10-20 గ్రాముల రాగులను ప్రతిరోజూ తీసుకోవచ్చు.
We’re now on WhatsApp : Click to Join
రాగి రొట్టె
మధుమేహ వ్యాధిగ్రస్తులు రాగుల పిండిలో గోధుమలు లేదా మరేదైనా పిండిని జోడించవచ్చు. దీని తరువాత ఈ పిండితో చేసిన రోటీని తినండి. సాధారణ గోధుమ రోటీని భర్తీ చేయడానికి ఇది ఆరోగ్యకరమైన ఎంపిక. రాగి రోటీ ఆరోగ్యానికి చాలా ఉపయోగకరంగా పరిగణించబడుతుంది.
రాగి హల్వా చేయండి
ఇందుకోసం ముందుగా రాగుల పిండిని నెయ్యిలో వేయించాలి. అప్పుడు మీరు రాగి హల్వా లేదా ఖీర్లో పాలు, బెల్లం, యాలకులు, కుంకుమపువ్వు వేసి రుచికరమైన, పోషకమైన తీపి వంటకాన్ని సిద్ధం చేయవచ్చు. ఇది ఆరోగ్యానికి చాలా ఉపయోగకరంగా పరిగణించబడుతుంది.
Related News
Mutton Pulusu : మటన్ పులుసు.. ఇలా చేస్తే ముక్క వదలకుండా తింటారు..
మటన్ తో రకరకాల వంటలు చేసుకోవచ్చు. మటన్ ఇగురు, గోంగూర మటన్, దోసకాయ మటన్.. రుచిగా చాలా వండుకోవచ్చు. అలాగే పులుసు కూడా చేసుకోవచ్చు. అన్నం, చపాతీ, రాగి సంకటి.. ఇలా దేనితో కలిపి తినేందుకైనా టేస్టీగా ఉంటుంది.