Dietary Guideline: ఆరోగ్యకరమైన ఆహారం తీసుకోకపోతే ప్రమాదమే..!
ఆహారపు అలవాట్లకు సంబంధించిన కొత్త మార్గదర్శకాలను నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ న్యూట్రిషన్ (NIN), ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ మెడికల్ రీసెర్చ్ (ICMR) జారీ చేశాయి.
- By Gopichand Published Date - 09:36 AM, Thu - 16 May 24
![Dietary Guideline: ఆరోగ్యకరమైన ఆహారం తీసుకోకపోతే ప్రమాదమే..!](https://d1x8bgrwj9curj.cloudfront.net/wp-content/uploads/2022/12/Winter-Diet-Plan.jpg)
Dietary Guideline: ఆహారపు అలవాట్లకు సంబంధించిన కొత్త మార్గదర్శకాల (Dietary Guideline)ను నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ న్యూట్రిషన్ (NIN), ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ మెడికల్ రీసెర్చ్ (ICMR) జారీ చేశాయి. ఆరోగ్యకరమైన ఆహారం తీసుకోకపోవడం వల్ల భారతీయులలో వ్యాధుల ముప్పు 56 శాతం పెరిగిందని చెప్పారు. ఆరోగ్యకరమైన ఆహారంతో గుండె జబ్బులు, రక్తపోటు తగ్గుతాయి. అదే సమయంలో టైప్ 2 డయాబెటిస్ను 80 శాతం నిరోధించవచ్చు.
ఆహారంలో అవసరమైన అంశాలు లేకపోవడంతో ఊబకాయం, మధుమేహం వంటి వ్యాధులు పెరుగుతున్నాయని ఐసీఎంఆర్ తెలిపింది. మార్గదర్శకాలలో 17 పాయింట్లు చేర్చారు. ఆరోగ్యకరమైన ఆహారం, జీవనశైలి ద్వారా మరణాల ప్రమాదాన్ని తగ్గించవచ్చు. చక్కెర, కొవ్వు పదార్ధాల కారణంగా అధిక బరువు లేదా తక్కువ బరువు సమస్యలు ఏర్పడుతున్నాయి. శారీరక శ్రమ తగ్గడం, ఆహారంలో నిత్యావసర వస్తువులు లేకపోవడం వల్ల వ్యాధులు పెరుగుతున్నాయి.
ఆరోగ్యకరమైన జీవనశైలిపై శ్రద్ధ వహించాలి
NIN.. ఉప్పు తీసుకోవడం తగ్గించాలని, నూనె, కొవ్వు పదార్ధాలను తినకూడదని సూచించింది. ప్రజలు కసరత్తు చేయాలని విజ్ఞప్తి చేశారు. ఆహార లేబుల్లపై శ్రద్ధ వహించండి. ఆరోగ్యకరమైన జీవనశైలిని అనుసరించండి. ICMR-NIN డైరెక్టర్ డాక్టర్ హేమలత ఆధ్వర్యంలో నిపుణులు ఈ మార్గదర్శకాన్ని జారీ చేశారు. ఆహార పదార్థాలను నిరంతరం సరఫరా చేయడం వల్ల పోషకాహార లోపాన్ని నియంత్రిస్తామన్నారు. జాతీయ పోషకాహార విధానంలో లక్ష్యాలను సాధించడం వారి ప్రాధాన్యత.
ఐసీఎంఆర్ డైరెక్టర్ జనరల్ డాక్టర్ రాజీవ్ బహల్ మాట్లాడుతూ.. ఏళ్ల తరబడి భారతీయుల అలవాట్లు మారాయన్నారు. అంటరాని వ్యాధులు పెరిగాయి. పోషకాహార లోపం వల్ల వ్యాధులు పెరిగాయి. ప్రజలు ఆరోగ్యకరమైన జీవనశైలిని అలవర్చుకోవాలి. వ్యాయామం కూడా ముఖ్యం. 5-9 ఏళ్లలోపు 34 శాతం మంది పిల్లలు ట్రైగ్లిజరైడ్స్తో బాధపడుతున్నట్లు వెలుగులోకి వచ్చింది. 45 శాతం కంటే ఎక్కువ కేలరీలు ఉన్న గోధుమలు, మిల్లెట్ తినడం ప్రమాదకరం. పప్పులు, మాంసంలో కేలరీలు 15 శాతానికి మించకూడదు. పాలు, కూరగాయల వినియోగం కూడా ముఖ్యం.
We’re now on WhatsApp : Click to Join
ఈ విషయాలపై దృష్టి పెట్టాలి
– సమతుల్య ఆహారం తీసుకోండి.
– గర్భధారణ సమయంలో తల్లి పాలివ్వడంలో అదనపు ఆహారం తీసుకోవాలి. ఆరోగ్యం పట్ల శ్రద్ధ వహించాలి.
– మొదటి ఆరు నెలలు పిల్లలకు ప్రత్యేకంగా తల్లిపాలు ఇవ్వండి.
– ఆరు నెలల తర్వాత మీ బిడ్డకు ఇంట్లో తయారుచేసిన సెమీ-సాలిడ్ కాంప్లిమెంటరీ ఫుడ్స్ ఇవ్వండి.
– పిల్లలు, యుక్తవయస్కులకు వారి ఆరోగ్యం, వ్యాధిని రక్షించడానికి పూర్తి ఆహారాన్ని అందించండి.
– ఆకుపచ్చ కూరగాయలు, పండ్లు చాలా తినాలి.
– నూనె/కొవ్వుతో చేసిన ఆహారాన్ని తినడం మానుకోండి.
– మంచి మొత్తంలో ప్రొటీన్లు, ఎసెన్షియల్ అమైనో యాసిడ్స్ ఉన్న ఆహారాన్ని తినండి.
– పొత్తికడుపు ఊబకాయం, అధిక బరువును నివారించడానికి ఆరోగ్యకరమైన జీవనశైలిని అనుసరించండి.
– శారీరకంగా చురుకుగా ఉండటం ద్వారా క్రమం తప్పకుండా వ్యాయామంపై దృష్టి పెట్టండి.
– ఉప్పును తగిన పరిమాణంలో తీసుకోవాలి.
– సురక్షితమైన, శుభ్రమైన ఆహారాన్ని మాత్రమే ఉపయోగించండి.
పూర్తిగా వండిన ఆహారాన్ని మాత్రమే తినండి.
– నీరు పుష్కలంగా త్రాగాలి. క్రమం తప్పకుండా త్రాగాలి.
– అధిక కొవ్వు పదార్థాలు, చక్కెర ఎక్కువగా తినవద్దు.
– వృద్ధుల ఆరోగ్యం, శ్రేయస్సుపై ప్రత్యేక శ్రద్ధ వహించండి.
– ఆహారపు అలవాట్ల గురించి ఎప్పటికప్పుడు అప్డేట్ అవ్వండి.
![https://d1x8bgrwj9curj.cloudfront.net/wp-content/uploads/2023/09/Drreddy.jpg](https://d1x8bgrwj9curj.cloudfront.net/wp-content/uploads/2023/09/Drreddy.jpg)
Tags
Related News
![Dengue: వర్షాకాలంలో డెంగ్యూ భయం.. లక్షణాలు, నివారణ చర్యలివే..!](https://d1x8bgrwj9curj.cloudfront.net/wp-content/uploads/2023/09/Dengue.jpg)
Dengue: వర్షాకాలంలో డెంగ్యూ భయం.. లక్షణాలు, నివారణ చర్యలివే..!
ప్రతి సంవత్సరం డెంగ్యూ (Dengue) వల్ల చాలా మంది ప్రాణాలు కోల్పోతున్నారు. అయితే కొన్నేళ్లుగా డెంగ్యూ అదుపులో ఉంది.