Health tips : రోటిని నేరుగా మంటపై కలిస్తే ప్రమాదమా? నిపుణులు ఏం చెబుతున్నారు!
- By hashtagu Published Date - 06:15 PM, Fri - 31 March 23
రోటీ లేదా చపాతీ (Health tips)భారతీయుల ఆహారంలో ఒక ముఖ్యమైన భాగం. దాదాపు ప్రతిఒక్కరూ ఖచ్చితంగా తింటారు. రోటీని తయారు చేయడం కూడా సులభమే. ఒక్కప్పుడు పట్టణాలు, నగరాల్లో కంటే గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో రోటీలు ఎక్కువ చేసేవారు. ఇఫ్పుడు పట్టణాల్లో కూడా రోటీలు ఇష్టంతో తింటున్నారు. అయితే ఈ రోటీలను సాధారణంగా కట్టెల పొయ్యిలమీద చేస్తుంటారు. పట్టణాల్లో అయితే గ్యాస్ స్టౌల మీద చేస్తుంటారు.కొంతమంది నేరుగా స్టవ్ మంటపై పటకారు సహాయంతో కాల్చుతుంటారు. గ్యాస్ పై నేరుగా కాల్చిన రోటీలు తింటే అనారోగ్యపాలవుడం ఖాయమంటున్నారు పరిశోధకులు. గ్యాస్ లో హెటెరోసైక్లిక్ అమైన్లు (HCAలు) పాలీసైక్లిక్ సుగంధ హైడ్రోకార్బన్లు (PAHలు) ఉత్పత్తి చేయగలవని పరిశోధనలు చెబుతున్నాయి. వీటిని క్యాన్సర్ కారకాలు అంటారు. రొట్టెలు కాల్చే ఈ పద్ధతి గురించి కొత్త పరిశోధనలు ఏమి చెబుతున్నాయో తెలుసుకుందాం.
జర్నల్ ఆఫ్ ఎన్విరాన్మెంటల్ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీలో ప్రచురించబడిన కొత్త పరిశోధన ప్రకారం, సహజ వాయువు పొయ్యిలు, సహజ వాయువు స్టవ్లు కార్బన్ మోనాక్సైడ్, నైట్రోజన్ డయాక్సైడ్, పార్టిక్యులేట్ పదార్థాన్ని విడుదల చేస్తాయి, వీటిని WHO ఆరోగ్యానికి సురక్షితంగా పరిగణించదు. ఈ కాలుష్య కారకాలన్నీ శ్వాసకోశ, గుండె సంబంధిత వ్యాధులతో పాటు అనేక రకాల క్యాన్సర్లకు కూడా కారణమవుతాయి. ఇది మాత్రమే కాదు, జర్నల్ ఆఫ్ న్యూట్రిషన్ అండ్ క్యాన్సర్లో ప్రచురించబడిన మరొక అధ్యయనం అధిక వేడి మీద వంట చేయడం వల్ల క్యాన్సర్ కారకాలు ఉత్పత్తి అవుతాయని సూచిస్తున్నాయి. రోటీని నేరుగా గ్యాస్ పై కాల్చకూడదని..గ్యాస్ పై కాల్చిన రోటీలను తింటే భయంకరమైన క్యాన్సర్ల బారిన పడటం ఖాయమని హెచ్చరిస్తున్నాయి.
రోటీని కాల్చే టప్పుడు చాలా మంది గ్రిడిల్పై ఉంచిన రోటీని గుడ్డతో నొక్కడం వల్ల రోటీ అన్ని వైపుల నుండి కాలుతుంది. దానిని నేరుగా గ్యాస్ మంటపై ఉంచాల్సిన అవసరం లేదు. అయితే, చిమ్త వచ్చినప్పటి నుండి, ప్రజలు రోటీని గ్రిడ్పై కాల్చుతున్నారు. ఇది రోటీని కూడా త్వరగా చేస్తుంది. ఫుడ్ స్టాండర్డ్స్ ఆస్ట్రేలియా, న్యూజిలాండ్లో చీఫ్ సైంటిస్ట్ డాక్టర్ పాల్ బ్రెంట్ 2011లో ప్రచురించిన ఒక నివేదిక ప్రకారం, రోటీ గ్యాస్ మంటకు గురైనప్పుడు, అది వంట ప్రక్రియకు కారణమయ్యే అక్రిలామైడ్ అనే రసాయనాన్ని ఉత్పత్తి చేస్తుంది. చక్కెరతోపాటు కొన్ని అమైనో ఆమ్లాలు కలిసి వేడి చేస్తాయి. అయితే గోధుమ పిండిలో సహజ చక్కెర, ప్రోటీన్ యొక్క కొంత స్థాయి కూడా ఉంటుంది, ఇది వేడిచేసినప్పుడు క్యాన్సర్ కారక రసాయనాన్ని ఉత్పత్తి చేస్తుంది. కాబట్టి గ్యాస్ పై కాల్చిన రోటీలు ఎప్పటికీ సురక్షితం కావని పరిశోధనలు వెల్లడిస్తున్నాయి.
Related News
Packaged vs Homemade Curd: ఇంట్లో పెరుగు మంచిదా లేక ప్యాకెట్ పెరుగు మంచిదా..?
చాలామంది వేసవి కాలంలో పెరుగు తినడానికి ఇష్టపడతారు. దీన్ని తిన్న తర్వాత శరీరానికి చల్లదనం చేరి వేడిని నివారిస్తుంది.