Eating Many Eggs: వారానికి12 గుడ్లు తినడం మంచిదేనా..? గుండె జబ్బులు వచ్చే అవకాశం ఉందా..?
చాలామంది ఇళ్లలో ప్రతిరోజూ గుడ్లు (Eating Many Eggs) తింటారు. గుడ్లలో ప్రోటీన్, విటమిన్ బి2 (రిబోఫ్లావిన్), విటమిన్ బి12, విటమిన్ డి, కోలిన్, ఐరన్, ఫోలేట్ వంటి అనేక ముఖ్యమైన పోషకాలు పుష్కలంగా ఉన్నాయి.
- By Gopichand Published Date - 01:30 PM, Sat - 13 January 24
Eating Many Eggs: చాలామంది ఇళ్లలో ప్రతిరోజూ గుడ్లు (Eating Many Eggs) తింటారు. గుడ్లలో ప్రోటీన్, విటమిన్ బి2 (రిబోఫ్లావిన్), విటమిన్ బి12, విటమిన్ డి, కోలిన్, ఐరన్, ఫోలేట్ వంటి అనేక ముఖ్యమైన పోషకాలు పుష్కలంగా ఉన్నాయి. రోజూ గుడ్లు తినడం వల్ల శరీరం మొత్తం అభివృద్ధి చెందుతుంది. అయితే గుడ్డు ఆరోగ్యకరంతోపాటు పౌష్టికాహారంతో కూడుకున్నదనే విషయం ముఖ్యం కాదు. గుడ్లలో కొలెస్ట్రాల్ ఉంటుంది. ఇది అమెరికన్ హార్ట్ అసోసియేషన్ (AHA) ప్రకారం.. మీ శరీరానికి కణాలను నిర్మించడానికి, విటమిన్లు, ఇతర హార్మోన్లను తయారు చేయడానికి ఇది అవసరం కాబట్టి ఇది అంతర్లీనంగా ‘చెడు’ కాదు.
కొలెస్ట్రాల్ రెండు ప్రధాన రకాలు. తక్కువ-సాంద్రత కలిగిన లిపోప్రొటీన్ (LDL) కొలెస్ట్రాల్, అధిక సాంద్రత కలిగిన లిపోప్రొటీన్ (HDL). LDL కొలెస్ట్రాల్ అధిక స్థాయిలు గుండె జబ్బులు, స్ట్రోక్ ప్రమాదాన్ని పెంచుతాయి. HDL కొలెస్ట్రాల్ లేదా ‘మంచి’ కొలెస్ట్రాల్ హృదయనాళ వ్యవస్థను రక్షిస్తుంది. గుడ్లలో డైటరీ కొలెస్ట్రాల్ పుష్కలంగా ఉన్నప్పటికీ అవి అనారోగ్యకరమైనవి కావు. ట్రాన్స్ ఫ్యాట్స్, సంతృప్త కొవ్వులు అధికంగా ఉండే ఆహారాలలో ఉండే కొలెస్ట్రాల్కు భిన్నంగా ఉంటాయి.
గుడ్లు తినడం వల్ల చెడు కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలు పెరగవని లేదా గుండె జబ్బులు వచ్చే ప్రమాదం లేదని కూడా పరిశోధనలో తేలింది. జర్నల్ న్యూట్రియంట్స్లో ప్రచురించబడిన 2018 అధ్యయనంలో గుడ్లు చాలా మంది వ్యక్తులలో HDL పనితీరు, లిపోప్రొటీన్ కణాల ప్రొఫైల్లపై సానుకూల ప్రభావాన్ని చూపుతాయని కనుగొన్నారు.
Also Read: Health Benefits: నిమ్మకాయ, జీరాతో అధిక బరువు సమస్యకు చెక్ పెట్టండిలా?
కెనడియన్ జర్నల్ ఆఫ్ డయాబెటిస్లో ప్రచురించబడిన సమీక్ష ప్రకారం.. వారానికి 6-12 గుడ్లు తినడం వల్ల టైప్ 2 డయాబెటిస్ ఉన్నవారిలో లేదా ప్రమాదం ఉన్నవారిలో గుండె జబ్బులు వచ్చే ప్రమాద కారకాలపై ప్రభావం చూపుతుందా అని పరిశోధకులు పరిశీలించారు. మునుపటి పరిశోధనలను సమీక్షించిన తర్వాత కొలెస్ట్రాల్, ఇన్సులిన్, వాపు వంటి ముఖ్య కారకాలపై గుడ్లు ఎటువంటి ప్రతికూల ప్రభావాలను కలిగి ఉండవని వారు కనుగొన్నారు. ఆసక్తికరంగా కొన్ని అధ్యయనాలు గుడ్డు వినియోగంతో మంచి కొలెస్ట్రాల్ (HDL) పెరుగుదలను కనుగొన్నాయి.
We’re now on WhatsApp. Click to Join.
గుడ్లలో పోషకాలు పుష్కలంగా ఉంటాయి. ప్రతి పెద్ద గుడ్డు పచ్చసొనలో 186 mg కొలెస్ట్రాల్ ఉంటుంది. ఇది సిఫార్సు చేయబడిన రోజువారీ పరిమితి 300 mg కంటే ఎక్కువగా ఉంటుంది. గుడ్డు వినియోగం వ్యక్తిగత ఆరోగ్యం, ఆహార అవసరాలు, మొత్తం క్యాలరీలను బట్టి మారుతుంది. కొన్ని పరిశోధనలు ఆరోగ్యకరమైన జనాభా కోసం వారానికి 2-4 గుడ్లకు గుడ్డు తీసుకోవడం పరిమితం చేయాలని, కార్డియోవాస్కులర్ డిసీజ్ (CVD), టైప్ 2 మధుమేహం ఉన్నవారికి మరింత ఎక్కువగా సిఫార్సు చేస్తున్నాయి.
Related News
Sugar Patients: షుగర్ పేషెంట్లకు ఏ రైస్ మంచిది..? నిపుణులు ఏం చెబుతున్నారు..!
సాధారణంగా మధుమేహం ఉన్నవారు అన్నం తినకుండా ఆరోగ్య నిపుణులు నిషేధిస్తారు.