Food Poisoning: అలర్ట్.. ఫుడ్ పాయిజనింగ్ లక్షణాలివే..!
ఫుడ్ పాయిజనింగ్ అనేది ఒక సాధారణ సమస్య. ఇది కలుషితమైన ఆహారం లేదా పానీయాల వినియోగం వల్ల సంభవిస్తుంది.
- By Gopichand Published Date - 08:45 AM, Mon - 13 May 24
![Food Poisoning: అలర్ట్.. ఫుడ్ పాయిజనింగ్ లక్షణాలివే..!](https://d1x8bgrwj9curj.cloudfront.net/wp-content/uploads/2024/05/safeimagekit-intoxicacion_11zon.webp)
Food Poisoning: ఫుడ్ పాయిజనింగ్ (Food Poisoning) అనేది ఒక సాధారణ సమస్య. ఇది కలుషితమైన ఆహారం లేదా పానీయాల వినియోగం వల్ల సంభవిస్తుంది. ఇది హానికరమైన బ్యాక్టీరియా, వైరస్లు లేదా పరాన్నజీవుల వల్ల సంభవించవచ్చు. చాలా సందర్భాలలో ఫుడ్ పాయిజనింగ్ అనేది స్టెఫిలోకాకస్ లేదా ఇ.కోలి బాక్టీరియాతో సంక్రమణ వలన సంభవిస్తుంది. ఇది రక్తం, మూత్రపిండాలు, నాడీ వ్యవస్థను ప్రభావితం చేస్తుంది. సాల్మోనెల్లా, స్టెఫిలోకాకస్, క్లోస్ట్రిడియం బోటులియం వంటి సూక్ష్మక్రిములు నాడీ వ్యవస్థను ప్రభావితం చేయడం ద్వారా ఆహారాన్ని సంక్రమిస్తాయి.
ఫుడ్ పాయిజనింగ్ లక్షణాలు
– కడుపు నొప్పి
– అతిసారం
– వాంతులు
– తేలికపాటి లేదా అధిక జ్వరం
– చల్లని అనుభూతి
– అలసట
– బలహీనత
– ఆకలి లేకపోవడం
– కండరాల నొప్పి
– తలనొప్పి
Also Read: Vistadome Coach: ప్రయాణికులకు భిన్నమైన అనుభూతి.. విస్టాడోమ్ కోచ్ల గురించి తెలుసా..?
ఫుడ్ పాయిజనింగ్ కారకాలు
సాల్మొనెల్లా, ఇ.కోలి, లిస్టేరియా, స్టెఫిలోకాకస్, క్యాంపిలోబాక్టర్ వంటి బ్యాక్టీరియా ఫుడ్ పాయిజనింగ్కు అత్యంత సాధారణ కారణాలు.
నోరోవైరస్, రోటవైరస్ వంటి వైరస్లు కూడా ఫుడ్ పాయిజనింగ్ కలిగించవచ్చు.
టాక్సోప్లాస్మా, గియార్డియా వంటి పరాన్నజీవులు కూడా ఆహార విషాన్ని కలిగిస్తాయి.
We’re now on WhatsApp : Click to Join
వృద్ధులు, చిన్న పిల్లలు, గర్భిణీ స్త్రీలు, కొన్ని తీవ్రమైన వ్యాధులతో బాధపడుతున్న వ్యక్తులు ఫుడ్ పాయిజనింగ్కు గురయ్యే ప్రమాదం ఉంది. రోగనిరోధక శక్తి బలహీనంగా ఉంటే ఈ అవకాశం కూడా పెరుగుతుంది. ఆహారాన్ని సరిగ్గా వండకపోవడం, ఆహారం లుషితం కావడం, ఆహార పదార్థాలను సరికాని ఉష్ణోగ్రత వద్ద నిల్వ చేయడం వల్ల ఫుడ్ పాయిజనింగ్ వచ్చే ప్రమాదం ఉంది.
నివారణ చర్యలు
– శరీరం ఆరోగ్యంగా ఉండాలంటే తగినంత విశ్రాంతి తీసుకోవడం చాలా ముఖ్యం.
– నీరు, ORS ద్రావణం లేదా హెర్బల్ టీ వంటి ద్రవాలను త్రాగండి.
– ఆహారాన్ని బాగా ఉడికించి, చల్లారిన తర్వాత తినాలి.
– ఆహారాన్ని తయారు చేసి తినడానికి ముందు మీ చేతులను బాగా కడగాలి.
– పండ్లు, కూరగాయలను తినడానికి ముందు వాటిని బాగా కడగాలి.
– తాగడానికి, వంట చేయడానికి సురక్షితమైన నీటి వనరులను ఉపయోగించండి.
– కలుషితమైన లేదా చెడిపోయిన ఆహారాన్ని నివారించండి.
– అటువంటి సమస్య ఉన్నట్లయితే వైద్యుడిని సంప్రదించి అతను సూచించిన మందులను తీసుకోండి.
![https://d1x8bgrwj9curj.cloudfront.net/wp-content/uploads/2023/09/Drreddy.jpg](https://d1x8bgrwj9curj.cloudfront.net/wp-content/uploads/2023/09/Drreddy.jpg)
Related News
![Cancer Risk: క్యాన్సర్ బాధితులకు బిగ్ రిలీఫ్.. ఉపవాసం ఉంటే రిస్క్ తగ్గుతుందట..!](https://d1x8bgrwj9curj.cloudfront.net/wp-content/uploads/2022/04/pink-ribbon-for-breast-cancer-awareness-imresizer.jpeg)
Cancer Risk: క్యాన్సర్ బాధితులకు బిగ్ రిలీఫ్.. ఉపవాసం ఉంటే రిస్క్ తగ్గుతుందట..!
ఉపవాసం వల్ల క్యాన్సర్ (Cancer Risk)ను నయం చేయవచ్చని ఇటీవల ఓ పరిశోధనలో వెల్లడైంది.