Benefits Of Curd: ప్రతిరోజూ పెరుగు తింటే ఇన్ని ప్రయోజనాలా.. అయితే మిస్ చేయకండి..!
పెరుగు అనేది పోషకాల పవర్హౌస్. దీనిని రోజూ తీసుకుంటే అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు (Benefits Of Curd) ఉంటాయి. ఇది కిణ్వ ప్రక్రియ ద్వారా తయారు చేయబడుతుంది.
- By Gopichand Published Date - 07:09 AM, Tue - 5 September 23
Benefits Of Curd: పెరుగు అనేది పోషకాల పవర్హౌస్. దీనిని రోజూ తీసుకుంటే అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు (Benefits Of Curd) ఉంటాయి. ఇది కిణ్వ ప్రక్రియ ద్వారా తయారు చేయబడుతుంది. ఇందులో లాక్టోబాసిల్లస్, లాక్టోకోకస్, స్ట్రెప్టోకోకస్ వంటి బ్యాక్టీరియా ఉంటుంది. ఈ బ్యాక్టీరియా పాలలోని లాక్టోస్ను లాక్టిక్ యాసిడ్గా మారుస్తుంది. ఇది పెరుగుకు దాని లక్షణమైన పుల్లని రుచిని ఇస్తుంది.
పెరుగు గట్ మైక్రోబయోటా కూర్పును మాడ్యులేట్ చేయగలదని అనేక అధ్యయనాలు చూపించాయి. పెరుగు తక్కువ-స్థాయి గట్ ఇన్ఫ్లమేషన్, బరువు పెరుగుట, ఇన్సులిన్ నిరోధకత ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది. ఇది కాకుండా పెరుగు బ్యూటిరేట్ అనే షార్ట్ చైన్ ఫ్యాటీ యాసిడ్ను పెంచుతుందని, ఇరిటబుల్ బవెల్ సిండ్రోమ్కు కారణమయ్యే బిలోఫిలా వాడ్స్వర్థియా అనే చెడు బ్యాక్టీరియాను తగ్గిస్తుందని కూడా ఒక అధ్యయనం వెల్లడించింది. రోజూ పెరుగు తినడం వల్ల కలిగే కొన్ని ప్రయోజనాల గురించి ఇప్పుడు తెలుసుకుందాం.
జీర్ణక్రియను మెరుగుపరుస్తాయి
మీ రోజువారీ ఆహారంలో పెరుగును చేర్చుకోవడానికి మొదటి ప్రధాన కారణం జీర్ణక్రియను మెరుగుపరచడంలో దాని పాత్ర. ప్రోబయోటిక్ ఆహారంగా పెరుగు లైవ్ సూక్ష్మజీవులను కలిగి ఉంటుంది. ఇది కడుపులోని యాసిడ్ స్థాయిలను సమతుల్యం చేయడంలో సహాయపడుతుంది. ఇది అజీర్ణానికి సమర్థవంతమైన నివారణగా పని చేస్తుంది.
Also Read: Potato Peel : బంగాళాదుంప తొక్కను పారేయకుండా ఇలా వాడుకోవచ్చు.. ఎన్ని లాభాలో తెలుసా?
ఎముకలకు మేలు చేస్తుంది
ఎముకల ఆరోగ్యంలో పెరుగు కూడా ముఖ్యపాత్ర పోషిస్తుంది. ఇందులో కాల్షియం, ఫాస్పరస్ పుష్కలంగా ఉన్నాయి. ఇవి బలమైన ఎముకలకు అవసరమైన మూలకాలు. పెరుగును క్రమం తప్పకుండా తీసుకోవడం వల్ల పగుళ్లు, ఆర్థరైటిస్, బోలు ఎముకల వ్యాధి వంటి ఎముక సంబంధిత వ్యాధుల ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది.
గుండె ఆరోగ్యానికి మేలు
పెరుగు గుండె ఆరోగ్యానికి కూడా మేలు చేస్తుంది. కొవ్వు పదార్ధంతో సంబంధం లేకుండా పెరుగు హెచ్డిఎల్ లేదా మంచి కొలెస్ట్రాల్ను పెంచడం, రక్తపోటు, అధిక రక్తపోటును తగ్గించడం ద్వారా గుండె ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరచడంలో సహాయపడుతుంది. ఇవి గుండె సంబంధిత వ్యాధుల ప్రమాదాన్ని పెంచే ప్రధాన కారకాలు.
బరువు నియంత్రణలో ప్రభావవంతంగా ఉంటుంది
పెరుగు మరొక ముఖ్యమైన ప్రయోజనం బరువు నిర్వహణలో దాని సహకారం. పెరుగులో పెద్ద మొత్తంలో ప్రోటీన్ ఉంటుంది. ఇది రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను తగ్గిస్తుంది. ఇది శరీరంలో ఇన్సులిన్ నిరోధకత, గ్లూకోజ్ స్థాయిలను తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది. తద్వారా గుండె పరిస్థితులు, మధుమేహం ప్రమాదాలను నియంత్రిస్తుంది.
Related News
Benefits of Mango Seed: మామిడికాయే కాదు.. గింజలు కూడా ప్రయోజనమే..!
వేసవి కాలం ప్రారంభం కావడంతో మార్కెట్లోకి మామిడికాయల రాక మొదలైంది. మామిడిని పండ్లలో రారాజు అని పిలుస్తారు. ఎందుకంటే ఇందులో అనేక రకాల పోషకాలు పుష్కలంగా ఉన్నాయి.