Sprouted Seeds Tips: మొలకెత్తిన విత్తనాలు తినొచ్చా?
మొలకెత్తిన విత్తనాలు.. వీటిని తినడం వల్ల శరీరంలో మంచి కొలెస్ట్రాల్ పెరిగి, చెడు కొలెస్ట్రాల్ తగ్గుతుంది.
- By Maheswara Rao Nadella Published Date - 07:00 PM, Wed - 1 March 23
మొలకెత్తిన విత్తనాలు (Sprouted Seeds) వీటిని తినడం వల్ల శరీరంలో మంచి కొలెస్ట్రాల్ పెరిగి, చెడు కొలెస్ట్రాల్ తగ్గుతుంది. గుండె నొప్పిలాంటి సమస్యలు కూడా తగ్గుతాయి. ఎందుకంటే ఈ మొలకెత్తిన విత్తనాల్లో (Sprouted Seeds) ప్రోటీన్, మెగ్నీషియం, ఫాస్ఫరస్, మాంగనీస్, ఫోలేట్, విటమిన్ సి విటమిన్ కె వంటి పోషకాలు ఉంటాయి. వీటిలో ఉండే ఫైటోఎరోజెన్ నిల్వలు గుండె ఆరోగ్యానికి ఎంతగానో ఉపయోగపడతాయి. ఇవి అధిక మొత్తాలలో యాక్టివ్ ఎంజైములను కలిగి ఉంటాయి. కానీ వీటిని జీర్ణం చేయడానికి శరీరానికి ఎక్కువ సమయం పడుతుంది. అయితే మొలకెత్తిన గింజలు (Sprouted Seeds) అదే పనిగా కాకుండా వారానికి ఒకసారి తీసుకోవచ్చు. పరిగడుపున వీటిని తినడం వల్ల మలబద్దకం, గ్యాస్ సమస్యలు వచ్చే అవకాశం ఉంటుంది. ఇప్పటికే గ్యాస్ సమస్య ఉన్నవారు మొలకెత్తిన గింజలు (Sprouted Seeds) తినకపోవడం మంచిది.వీటివల్ల కొందరికి కడుపు ఉబ్బరం, ఎసిడిటీ, మలబద్ధకం, హేమోరాయిడ్లు వంటి సమస్యలు వచ్చే అవకాశం ఉంటుంది.
టానిన్ , ఫైటిక్ యాసిడ్ కంటెంట్
బ్లాక్ బీన్స్, సోయాబీన్స్, మిల్లెట్స్, బుక్వీట్, మూంగ్ బీన్స్, కాయధాన్యాలు, బార్లీ, క్వినోవా, చిక్పీస్ ఇవన్నీ మొలకలుగా కూడా తీసుకోవచ్చు. మీ రోజువారీ ఆహారంలో మొలకలను జోడించడం మీ రోగనిరోధక శక్తిని బలోపేతం చేయడానికి ఉత్తమ మార్గాలలో ఒకటి . గింజలను నానబెట్టినప్పుడు వాటిలో టానిన్ మరియు ఫైటిక్ యాసిడ్ కంటెంట్ తగ్గుతుంది. అందువలన మొలకలు మన శరీరంలోకి మెరుగైన పోషకాలను గ్రహించేలా చేస్తాయి.
ఎర్ర రక్త కణాలలో..
మొలకెత్తిన గింజల్లో ఫైబర్, ప్రోటీన్, యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు,రాగి, ఇనుము, జింక్ కూడా ఉంటాయి. ఈ ఖనిజాలు మన శరీరంలోని ఎర్ర రక్త కణాల సంఖ్యను నియంత్రించడంలో కూడా సహాయపడతాయి.
విటమిన్ సితో లోడ్
మొలకలు విటమిన్ సితో లోడ్ చేయబడి ఉంటాయి. ఆరోగ్యకరమైన రోగనిరోధక వ్యవస్థకు ఇవి అవసరం. విటమిన్ సి మీ శరీరంపై దాడి చేసే అనేక రకాల ఇన్ఫెక్షన్లు, వైరస్ల నుండి మిమ్మల్ని రక్షిస్తుంది.
ఒమేగా – 3 ఫ్యాటీ యాసిడ్లు
మొలకలలోని ఒమేగా-3 ఫ్యాటీ యాసిడ్లు మన బాడీలో మంచి కొలెస్ట్రాల్ను పెంచుతాయి. వీటిలోని ఫైబర్ కంటెంట్ మీ ప్రేగులకు గొప్ప ఆహార పదార్థంగా చేస్తుంది. ఇవి మీ పొట్టలో pH స్థాయిని స్థిరీకరించడం ద్వారా ఎసిడిటీని తగ్గిస్తాయి.
పెసర మొలకలు తింటే..
మొలకెత్తిన తర్వాత పెసర మొలకల పోషకాల్లో మార్పులు ఉంటాయి. మొలకెత్తడం వల్ల బీన్స్లో ఉండే ఫినాల్స్, ఫైటోన్యూయెంట్స్ల యాంటీ ఆక్సిడెంట్ చర్య పెరుగుతుంది. దీనివల్ల మీ బాడీలోని ఫ్రీ రాడికల్స్ని తొలగించడానికి వీలు కలుగుతుంది. ఫ్రీ రాడికల్స్ మీ శరీరంలోని ఆరోగ్యకరమైన కణాలను దెబ్బతీసే అణువులు.
మొలకలు తింటే వాతం..
ఆయుర్వేదం ప్రకారం మొలకలు వాతాన్ని పెంచుతాయి. మార్పు దశలో ఉన్న ఆహారం ఏదైనా జీర్ణించుకోవడం కష్టం. సగం తయారైన పెరుగు కూడా ఉబ్బరం, వాపుకు దారితీస్తుంది.కాబట్టి మొలకెత్తిన విత్తనాలు కూడా తినొద్దని చెబుతారు.
మీ ఆహారంలో మొలకెత్తిన గింజలను (Sprouted Seeds) చేర్చే మార్గాలు
- ఒక శాండ్ విచ్లో మొలకెత్తిన గింజలను జోడించండి. లేదా సూప్స్, స్టిర్- ఫ్రైస్, మరియు బియ్యంతో కూడిన వంటకాలతో జోడించి తీసుకోండి.
- మొలకెత్తిన గింజలను బర్గర్లను తయారు చేయడానికి కూడా ఉపయోగించవచ్చు.
- మొలకెత్తిన గింజలను ఆమ్లెట్ రెసిపీలలో జోడించుకోవచ్చు.
- మొలకెత్తిన గింజలను స్మూతీస్ మరియు పాన్కేక్స్ పిండిలో బ్లెండ్ చేసి జోడించవచ్చు.
- మొలకెత్తిన గింజలను బ్రెడ్ లేదా క్రాకర్స్ తో కలిపి తీసుకోవచ్చు.
- మొలకెత్తిన గింజలతో సలాడ్ రెసిపీలు మరియు మసాలా వంటకాలను కూడా ప్రయత్నించవచ్చు.
Also Read: Isabgol Benefits: ఈసబ్ గోల్ తో చెడు కొలెస్ట్రాల్ ఖతం
Related News
Mutton Pulusu : మటన్ పులుసు.. ఇలా చేస్తే ముక్క వదలకుండా తింటారు..
మటన్ తో రకరకాల వంటలు చేసుకోవచ్చు. మటన్ ఇగురు, గోంగూర మటన్, దోసకాయ మటన్.. రుచిగా చాలా వండుకోవచ్చు. అలాగే పులుసు కూడా చేసుకోవచ్చు. అన్నం, చపాతీ, రాగి సంకటి.. ఇలా దేనితో కలిపి తినేందుకైనా టేస్టీగా ఉంటుంది.