Diabetes: మధుమేహం రాకుండా ఉండాలి అంటే ప్రతిరోజు ఈ పువ్వు తినాల్సిందే?
- By Nakshatra Published Date - 10:00 PM, Wed - 19 July 23
ప్రస్తుత రోజుల్లో ప్రతి పదిమందిలో దాదాపు 8 మంది డయాబెటిస్ సమస్యతో బాధపడుతున్నారు. చిన్న పెద్ద అని తేడా లేకుండా చాలామంది ఈ డయాబెటిస్ సమస్యతో బాధపడుతున్నారు. కాగా రోజురోజుకీ డయాబెటిస్ బారిన పడేవారి సంఖ్య అంతకంతకూ పెరుగుతూనే ఉంది. అయితే డయాబెటిస్ వచ్చిన వారు ఎటువంటి ఆహార పదార్థాలు తినాలన్నా కూడా భయపడుతూ ఉంటారు. అలాగే డయాబెటిస్ ను అదుపులో ఉంచుకోవడానికి ఎన్నో రకాల మెడిసిన్స్ తో పాటు హోమ్ రెమిడీస్ కూడా ఫాలో అవుతూ ఉంటారు. అయితే మధుమేహం ఉన్నవారు ఈ పువ్వు తింటే చాలు అంటున్నారు నిపుణులు. ఆ పువ్వు మరేదో కాదు మందార పువ్వు.
మందార పువ్వు తినడం మందారం పువ్వుతో తయారు చేసి టీని తాగడం వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలు క్రింద ఉన్నాయి. కుంకుమ పువ్వుతో తయారు చేసిన టీని రోజూ తీసుకోవడం వల్ల అధిక రక్తపోటు లేదా అధిక రక్తపోటు వంటి సమస్యలకు మంచి ఔషధం. ఎథ్నోఫార్మకాలజీ జర్నల్లో ప్రచురించబడిన ఒక అధ్యయనం ప్రకారం, మందార తినడం వల్ల గుండె కొట్టుకునేటప్పుడు ధమనుల రక్తపోటు 11 శాతం తగ్గుతుంది. గుండె విశ్రాంతిగా ఉన్నప్పుడు 7 శాతం తగ్గుతుంది. మందార టీ తయారీ విధానం ముందుగా 2 కప్పుల నీటిని వేడి చేసి అందులో ఒక మందార పువ్వు వేసి మరో 5 నిమిషాలు ఉడకనివ్వాలి. తర్వాత అందులో ఒక టీస్పూన్ తేనె లేదా అర టీస్పూన్ పంచదార వేసి బాగా కలపాలి.
ఇప్పుడు రెడ్ టీ సిద్ధంగా ఉంది. రోజూ 2 సేర్విన్గ్స్ రెడ్ హైబిస్కస్ టీని తీసుకుంటే రక్తపోటుకు మంచి ఫలితాలు వస్తాయి. అలాగే ఒక జాడీలో 2 మందార పువ్వులు వేసి, అందులో అర టీస్పూన్ పుదీనా ఆకులు వేసి, వాటితో 1 టీస్పూన్ పంచదార వేసి నానబెట్టి, మందార పానీయం తయారుచేస్తారు. ఇది ఆరోగ్యానికి మంచిది. కానీ రోజుకు సగం గ్లాసు మాత్రమే త్రాగాలి. అదే సమయంలో, మందార పువ్వుల టార్ట్నెస్ దంతాలపై ఎనామిల్ను నాశనం చేస్తుంది లేదా బలహీనపరుస్తుంది. కాబట్టి మందార టీ తాగిన తర్వాత నోరు కడుక్కోండి. అదేవిధంగా, మీకు తక్కువ రక్తపోటు ఉన్నట్లయితే, మీరు మందార టీని త్రాగకూడదు. అలాగే మందార టీని కొత్తగా తీసుకునే వారు రోజుకు 2 కప్పులు మాత్రమే తాగాలి. అలాగే రక్తపోటును తరచుగా చెక్ చేసుకోవాలి.
మందార వ్యాధి నిరోధక శక్తిని పెంచుతుంది. హైబిస్కస్ రక్తపోటును గణనీయంగా తగ్గిస్తుంది. రోగనిరోధక శక్తిని పెంచడంలో కూడా ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుంది. అంటే మందార పువ్వును నిత్యం తింటుంటే శరీరంలో దెబ్బతిన్న బి, టి కణాలను ఉత్తేజపరిచి బలపరిచి రోగనిరోధక శక్తిని బలపరుస్తుంది. హైబిస్కస్ పువ్వు రక్తపోటును నియంత్రించడమే కాకుండా కొలెస్ట్రాల్ను నియంత్రించడంలో కూడా ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుంది. అంటే ఎర్ర మందార పువ్వును రెగ్యులర్ గా తింటే శరీరంలోని చెడు కొలెస్ట్రాల్ 22 శాతం వరకు తగ్గుతుంది. కుంకుమపువ్వులో ఎన్నో ఔషధ గుణాలు ఉన్నాయి. కాబట్టి మందార టీ లేదా మందార పువ్వును రెగ్యులర్ గా తీసుకోవడం వల్ల శరీరానికి మంచి ఫలితాలు వస్తాయనడంలో సందేహం లేదు
Related News
Eggs: డయాబెటిక్ రోగులు గుడ్డు తినొచ్చా.. డాక్టర్లు ఏం చెబుతున్నారంటే
Eggs: గుడ్డులో ప్రోటీన్ పుష్కలంగా ఉంటుంది. ఈ పరిస్థితిలో, డయాబెటిక్ రోగులు తినాలా? డయాబెటిక్ పేషెంట్ ఖాళీ కడుపుతో గుడ్డు-రొట్టె తినవచ్చా? ఇలాంటి అనేక ప్రశ్నలకు సమాధానాలను ఈ వార్తలో తెలుసుకొండి. గుడ్డులో ఫ్యాటీ యాసిడ్స్ ఎక్కువగా ఉంటాయని కొందరు నమ్ముతారు. దీని వల్ల రక్తంలో చక్కెర స్థాయి పెరగవచ్చు. అదనంగా, కొలెస్ట్రాల్ ప్రమాదం కూడా పెరుగుతుంది. గుడ్లు తినడం వల్ల శరీర పోషణక�