National Nutrition Week : ప్యాకేజ్డ్ జ్యూస్లు హనికరం.. “ఆరోగ్యకరమైనవి” అనే లేబుల్తో వచ్చేవి కూడా..
జాతీయ పోషకాహార వారోత్సవాన్ని ప్రతి సంవత్సరం సెప్టెంబర్ 1 నుండి సెప్టెంబర్ 7 వరకు నిర్వహిస్తారు. ఈ సంవత్సరం థీమ్ 'అందరికీ పోషకమైన ఆహారం'.
- By Kavya Krishna Published Date - 05:42 PM, Tue - 3 September 24
ప్యాకేజ్డ్ జ్యూస్లు హానికరం, ‘ఆరోగ్యకరమైన’ బ్రాండింగ్తో సంబంధం లేకుండా, నిపుణులు హెచ్చరిస్తున్నారు ప్యాకేజ్డ్ జ్యూస్లు, “ఆరోగ్యకరమైనవి” అనే లేబుల్తో వచ్చేవి కూడా ఆరోగ్యానికి ప్రమాదకరం, పోషక విలువలు తక్కువగా ఉన్నాయని నిపుణులు మంగళవారం హెచ్చరిస్తూ, వాటిని నివారించాల్సిన అవసరాన్ని నొక్కి చెప్పారు. జాతీయ పోషకాహార వారోత్సవాన్ని ప్రతి సంవత్సరం సెప్టెంబర్ 1 నుండి సెప్టెంబర్ 7 వరకు నిర్వహిస్తారు. ఈ సంవత్సరం థీమ్ ‘అందరికీ పోషకమైన ఆహారం’.
ప్యాక్ చేయబడిన జ్యూస్లు సాధారణంగా తక్కువ పండ్ల గుజ్జును కలిగి ఉంటాయి, వాటి అధిక చక్కెర కంటెంట్ కారణంగా అనారోగ్యకరమైనవి, మధుమేహం, ఊబకాయం ప్రమాదాన్ని కలిగిస్తాయి — దేశంలో పెరుగుతున్న ఆరోగ్య సమస్య. ప్రాసెస్ చేసిన రసంలో ఫైబర్, విటమిన్లు, ఖనిజాలు కూడా లేవు.
We’re now on WhatsApp. Click to Join.
“ప్యాకేజ్డ్ జ్యూస్లు అస్సలు ఆరోగ్యకరమైనవి కావు. వాటిలో చక్కెరలు ఎక్కువగా ఉంటాయి, పోషక విలువలు తక్కువగా ఉంటాయి. పోషకాహారం విషయానికి వస్తే, పండ్ల గుజ్జు శాతం తక్కువగా ఉంటుంది, అయితే కృత్రిమ రుచులు, స్టెబిలైజర్లు, చక్కెర / స్వీటెనర్లు / ఫ్రక్టోజ్ సిరప్ సాధారణంగా చాలా ఎక్కువగా ఉంటాయి, ”అని షాలిమార్ బాగ్ ఫోర్టిస్ హాస్పిటల్ యూనిట్ హెడ్- డైటెటిక్స్ డాక్టర్ శ్వేతా గుప్తా మీడియాకి చెప్పారు.
ముఖ్యంగా, గుప్తా కూడా జ్యూస్లకు బదులుగా తాజా పండ్లను తీసుకోవాలని సిఫార్సు చేశాడు (రెండు తాజావి/ప్యాకేజ్ చేయబడినవి). ఎందుకంటే “రసాన్ని తయారుచేసినప్పుడు, గుజ్జు తీసివేయబడుతుంది, దానిలోని విటమిన్లు, ఖనిజాలు, ఫైబర్లు కూడా తొలగించబడతాయి. అందువల్ల, మంచి ఆరోగ్యాన్ని కాపాడుకోవడానికి జ్యూస్లను, ముఖ్యంగా ప్యాక్డ్ జ్యూస్లను నివారించండి”, అని నిపుణుడు చెప్పారు.
ప్యాక్ చేసిన పండ్ల రసాలను తీసుకోవడం వల్ల బరువు పెరగడం, ఇన్సులిన్ నిరోధకత, ఇతర ఆరోగ్య సమస్యలు కూడా దారితీస్తాయని ఢిల్లీలోని CK బిర్లా హాస్పిటల్లోని మినిమల్ యాక్సెస్, GI & బేరియాట్రిక్ సర్జరీ డైరెక్టర్ డాక్టర్ సుఖ్విందర్ సింగ్ సగ్గు మీడియాకి తెలిపారు.
బదులుగా, విటమిన్లు, ఖనిజాలు, యాంటీఆక్సిడెంట్ల సమతుల్య మిశ్రమాన్ని అందించే తాజా పండ్లను తినాలని నిపుణుడు పిలుపునిచ్చారు. “వారి ఆరోగ్యకరమైన బ్రాండింగ్ ఉన్నప్పటికీ, ప్యాక్ చేయబడిన పండ్ల రసాలు తరచుగా జోడించిన చక్కెరలతో లోడ్ చేయబడతాయి, మొత్తం పండ్లు అందించే అవసరమైన పోషకాలు, ఫైబర్లను తీసివేయబడతాయి. అదనంగా, ఈ రసాలను తయారు చేయడంలో ఉండే ప్రాసెసింగ్ తరచుగా ప్రయోజనకరమైన ఎంజైమ్లను నాశనం చేస్తుంది, ఉత్పత్తి యొక్క మొత్తం నాణ్యతను తగ్గిస్తుంది” అని సగ్గు చెప్పారు.
మీరు ఆరోగ్యకరమైన ఆహారాన్ని కొనసాగించాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నట్లయితే, ప్యాక్ చేసిన పండ్ల రసాలను పూర్తిగా నివారించడం మంచిది. బదులుగా మొత్తం పండ్లు లేదా తాజాగా పిండిన రసాలను ఎంచుకోండి, ఎందుకంటే అవి మీ శరీరానికి అవసరమైన పూర్తి పోషకాహార ప్రొఫైల్ను అందిస్తాయి.
Read Also : Sleeping : నిద్ర -గుండె జబ్బుల మధ్య సంబంధం ఏమిటి? తాజా అధ్యయనం కీలక విషయాలు..!