Pani Puri Risk: పానీ పూరీతో క్యాన్సర్.. నిజమేనా?
పానీ పూరీ ఇష్టపడని వారు తక్కువే అని చెప్పాలి. ముఖ్యంగా అమ్మాయిలకు ఇదో పేవరెట్. పానీపూరి తినేందుకు ఇష్టపడుతున్న వారి సంఖ్య నానాటికి పెరిగి పోతుండటంతో కల్తీ రాయుళ్ల సంఖ్య కూడా భారీగానే పెరుగుతుంది.కృత్రిమ రంగులతో కూడిన పానీ పూరీని తయారు చేసి మార్కెట్లోకి వదులుతున్నారు.
- By Praveen Aluthuru Published Date - 10:28 PM, Tue - 2 July 24
![Pani Puri Risk: పానీ పూరీతో క్యాన్సర్.. నిజమేనా?](https://d1x8bgrwj9curj.cloudfront.net/wp-content/uploads/2024/07/22pani-puri1.jpg)
Pani Puri Risk: పానీ పూరీ ఇష్టపడని వారు తక్కువే అని చెప్పాలి. ముఖ్యంగా అమ్మాయిలకు ఇదో పేవరెట్. పానీపూరి తినేందుకు ఇష్టపడుతున్న వారి సంఖ్య నానాటికి పెరిగి పోతుండటంతో కల్తీ రాయుళ్ల సంఖ్య కూడా భారీగానే పెరుగుతుంది.కృత్రిమ రంగులతో కూడిన పానీ పూరీని తయారు చేసి మార్కెట్లోకి వదులుతున్నారు. ఈ తరహా ఆహారం తీసుకోవడం వల్ల క్యాన్సర్ మరియు ఆస్తమా ప్రమాదాలు పెరుగుతాయని, అనేక ఇతర ఆరోగ్య సమస్యలు ఉన్నాయని నిపుణులు హెచ్చరిస్తున్నారు.
అనేక ఫిర్యాదుల ఆధారంగా కర్ణాటకలోని ఆహార భద్రతా అధికారులు రోడ్సైడ్ స్టాల్స్ నుండి సుమారు 260 నమూనాలను సేకరించారు. వీరిలో 22 శాతం పానీ పూరీ నాణ్యత లేదు. దాదాపు 41 శాంపిల్స్లో కృత్రిమ రంగులతో పాటు క్యాన్సర్ కారక కారకాలు ఉన్నాయి.18 నమూనాలు కాలం చెల్లినవిగా గుర్తించారు.
కర్ణాటక ఆహార భద్రత మరియు ప్రమాణాల విభాగం రాష్ట్రవ్యాప్తంగా చికెన్ కబాబ్లు, చేపలు మరియు కూరగాయల వంటలలో కృత్రిమ రంగులను ఉపయోగించినందుకు రూ. 10 లక్షల వరకు జరిమానా మరియు ఏడేళ్ల నుండి జీవితకాలం వరకు జైలు శిక్ష విధిస్తూ ఉత్తర్వులు జారీ చేసింది.మార్చిలో గోబీ మంచూరియన్ మరియు కాటన్ మిఠాయిలో ఉపయోగించే Rhodamine-B అనే కృత్రిమ రంగుల వినియోగాన్ని కర్ణాటకలో నిషేధించారు.
ఆహారంలో ఇటువంటి సింథటిక్ పదార్థాలను ఎక్కువగా బహిర్గతం చేయడం వల్ల క్యాన్సర్ ప్రమాదాన్ని పెంచుతుందని నిపుణులు చెప్తున్నారు. ఇది పిల్లలలో హైపర్యాక్టివిటీ, అలెర్జీ లక్షణాలు మరియు ఆస్తమా సమస్యలకు దారితీస్తుందని చెప్పారు. అదనంగా పానీ పూరీలో ఉపయోగించే నీరు కలుషితమైతే, అది టైఫాయిడ్ వంటి వ్యాధులకు కూడా దారి తీస్తుంది.ప్రజలను ఆకర్షించేందుకు అందులో కృత్రిమ రంగులు వేస్తారు. దీని వల్ల దాని రుచి పెరుగుతుంది. కృత్రిమ రంగులకు బదులు బీట్రూట్, పసుపు, కుంకుమపువ్వు దారాలతో సహజసిద్ధమైన రంగులు, రుచులతో తయారు చేసిన ఆహార పదార్థాలను తీసుకోవచ్చని ఆహార నిపుణులు సూచిస్తున్నారు.
Also Read: Food Testing Lab: కల్తీ ఆహారాలకు చెక్.. దేశంలో ఫుడ్ టెస్టింగ్ ల్యాబ్ల సంఖ్య పెంపు..?
![https://d1x8bgrwj9curj.cloudfront.net/wp-content/uploads/2023/09/Drreddy.jpg](https://d1x8bgrwj9curj.cloudfront.net/wp-content/uploads/2023/09/Drreddy.jpg)
Related News
![Tattoos Linked Cancer Risk: టాటూ వేయించుకున్న వ్యక్తులకు బ్యాడ్ న్యూస్.. ఈ క్యాన్సర్ ప్రమాదం!](https://d1x8bgrwj9curj.cloudfront.net/wp-content/uploads/2023/06/Tattoo-Vs-Blood-Donation.jpg)
Tattoos Linked Cancer Risk: టాటూ వేయించుకున్న వ్యక్తులకు బ్యాడ్ న్యూస్.. ఈ క్యాన్సర్ ప్రమాదం!
Tattoos Linked Cancer Risk: నేటి యువతకు టాటూలు తమ భావాలను వ్యక్తీకరించడానికి ఒక మార్గం. టాటూలు వేయించుకోవడం వల్ల తాము చాలా కూల్గా కనిపిస్తామని వారు భావిస్తున్నారు. అయితే తాజాగా జరిగిన ఓ పరిశోధనలో ఈ టాటూలు వాటిలో వాడే ఇంక్ (Tattoos Linked Cancer Risk) గురించి ఓ షాకింగ్ సమాచారం బయటికి వచ్చింది. పచ్చబొట్లు ఆరోగ్యానికి ఏమాత్రం మంచిది కాదని ఆ పరిశోధనలు స్పష్టంగా చెబుతున్నాయి. అంతే కాద పచ్చబొట్లు క్య