Uric Acid : యూరిక్ యాసిడ్ పెరిగితే ఆహారం ఇలా ఉండాలి, నిపుణుల నుండి తెలుసుకోండి..!
శరీరంలో యూరిక్ యాసిడ్ స్థాయి పెరగడం వల్ల కిడ్నీలో రాళ్లు, కీళ్లనొప్పులు వచ్చే అవకాశాలు గణనీయంగా పెరుగుతాయి, ఇది కీళ్లలో నొప్పి , వాపుకు కారణమవుతుంది, కాబట్టి సమయానికి , ఆహారంపై శ్రద్ధ చూపడం చాలా ముఖ్యం. సమతుల్యంగా ఉంచాలి.
- By Kavya Krishna Published Date - 10:30 AM, Tue - 3 September 24
యూరిక్ యాసిడ్ సమస్య ఈ రోజుల్లో 40 ఏళ్లు పైబడిన వారిలోనే కాదు యువతలో కూడా కనిపిస్తోంది. ఇందులో కీళ్లలో తీవ్రమైన నొప్పి, వాపు వంటి సమస్యలు మొదలవుతాయి. శరీరంలోని ప్యూరిన్ మూలకాల విచ్ఛిన్నం కారణంగా యూరిక్ యాసిడ్ ఏర్పడుతుంది , మూత్రపిండాల నుండి ఫిల్టర్ చేయబడుతుంది , మూత్రం ద్వారా శరీరం నుండి తొలగించబడుతుంది, అయితే యూరిక్ ఆమ్లం శరీరంలో దాని స్థాయి పెరుగుదల కారణంగా అధికంగా ఉత్పత్తి కావడం ప్రారంభిస్తే, అది ఎముకలపై చెడు ప్రభావం చూపడం ప్రారంభిస్తుంది. పెరిగిన యూరిక్ యాసిడ్ జాగ్రత్త తీసుకోకపోతే, అది స్ఫటికాలుగా విరిగిపోయి కీళ్లలో చేరడం ప్రారంభిస్తుంది. యూరిక్ యాసిడ్ నియంత్రణకు, సరైన సాధారణ , సమతుల్య ఆహారం తీసుకోవడం చాలా ముఖ్యం.
శరీరంలో యూరిక్ యాసిడ్ పెరిగితే, అది మూత్రపిండాల్లో రాళ్లకు దారి తీస్తుంది, కీళ్లనొప్పులు కూడా సంభవించవచ్చు , ఇది శరీరంలో గ్లూకోజ్ స్థాయిని పెంచుతుంది, దీనివల్ల మీకు మధుమేహం వచ్చే అవకాశాలు కూడా పెరుగుతాయి సమయానికి యూరిక్ యాసిడ్ లక్షణాలపై శ్రద్ధ వహించండి , దానిని నియంత్రించడానికి, మీ ఆహారాన్ని మెరుగుపరచడం మంచిది.
We’re now on WhatsApp. Click to Join.
పెరిగిన యూరిక్ యాసిడ్ యొక్క లక్షణాలు ఏమిటి? : శరీరంలో యూరిక్ యాసిడ్ పెరిగినప్పుడు, నడుము, కాళ్లు , చీలమండలలో తీవ్రమైన నొప్పి, కీళ్ల చుట్టూ చర్మం రంగు మారడం, జ్వరం, మూత్రంలో నురుగు లేదా రంగు పారదర్శకంగా మారడం వంటి లక్షణాలు కనిపించడం ప్రారంభిస్తాయి.
యూరిక్ యాసిడ్ పెంచే ఆహారాలు: రెడ్ మీట్, సీ ఫుడ్, బీర్, చక్కెర పానీయాలు , అధిక ప్రోటీన్ ఆహారాలు అధికంగా తీసుకుంటే, అది శరీరంలో ప్యూరిన్ మొత్తాన్ని పెంచుతుంది, దీని కారణంగా యూరిక్ యాసిడ్ స్థాయి కూడా పెరుగుతుంది. ఇది కాకుండా, మూత్రపిండాల పనితీరు బలహీనంగా ఉంటే, ఈ పరిస్థితిలో యూరిక్ యాసిడ్ కూడా పెరుగుతుంది.
ఏమి తినకూడదో నిపుణుల నుండి తెలుసుకోండి : జైపూర్కు చెందిన ఆయుర్వేద నిపుణుడు డాక్టర్ కిరణ్ గుప్తా మాట్లాడుతూ.. శరీరంలో యూరిక్ యాసిడ్ పెరిగిన వారు ఎండు యాలకుల పొడి, చింతపండు వంటి పుల్లని పదార్థాలను తినడం మానుకోవాలని, లేకుంటే సమస్య తీవ్రమయ్యే అవకాశం ఉందని అంటున్నారు. ఇది కాకుండా, ప్యాక్ చేసిన జ్యూస్లు , ఇతర ప్రాసెస్ చేసిన ఆహారాలను కూడా నివారించండి. యూరిక్ యాసిడ్ స్థాయి పెరిగితే, కిడ్నీ బీన్, గ్రాము, మూంగ్ మొదలైన పప్పులు , రెడ్ మీట్ తినకుండా ఉండాలి.
సరైన ఆహారం ఏది? : డాక్టర్ కిరణ్ గుప్తా ప్రకారం, యూరిక్ యాసిడ్ ఉన్నవారు మామిడి, ఎండు యాలకుల పొడి, చింతపండు వంటి పుల్లని తినకూడదు, కానీ ఉసిరి, నారింజ, కివి, చెర్రీ, స్ట్రాబెర్రీ, పుచ్చకాయ, పుచ్చకాయ , నిమ్మకాయ వంటి పండ్లను పరిమితంగా తీసుకోవాలి. పరిమాణం వెళ్ళవచ్చు. ఇవే కాకుండా పాలు, కాఫీ, టొమాటో, దోసకాయ, ఉల్లిపాయలు వంటివి తినడం వల్ల మేలు జరుగుతుంది. యూరిక్ యాసిడ్ ఉన్నవారు పుష్కలంగా నీరు త్రాగాలి, ఎందుకంటే ఇది శరీరంలో పేరుకుపోయిన వ్యర్థ పదార్థాలను తొలగించడంలో సహాయపడుతుంది.
Read Also : Sleeping With Phone: ఫోన్ను దిండు కింద పెట్టి పడుకుంటున్నారా..?
Related News
Dry Fruits: డ్రై ఫ్రూట్స్ తింటే నిజంగానే బరువు పెరుగుతారా.. వైద్యులు ఏం చెబుతున్నారంటే!
డ్రై ఫ్రూట్స్ తినేవాళ్లు తప్పకుండా కొన్ని విషయాలను గుర్తుంచుకోవాలని ఆరోగ్య నిపుణులు చెబుతున్నారు.