Fried Food Danger: నూనె మార్చకుండా అందులోనే వేయించిన ఆహారం తింటున్నారా…ప్రమాదంలో పడ్డట్టే…!!
భారతీయ వంట శైలిలో నూనె ప్రధాన భాగం. కూరగాయల తయారీ నుండి పూరీ-పరాటాల తయారీ వరకు ప్రతి ఇంటిలో నూనెను ఉపయోగిస్తారు.
- By Hashtag U Published Date - 06:15 AM, Tue - 17 May 22
భారతీయ వంట శైలిలో నూనె ప్రధాన భాగం. కూరగాయల తయారీ నుండి పూరీ-పరాటాల తయారీ వరకు ప్రతి ఇంటిలో నూనెను ఉపయోగిస్తారు. ఇది కాకుండా, చాలా చిరుతిళ్లు కూడా నూనెలో వేయిస్తారు. చిప్స్, సమోసాలు, ఫ్రైలు ఏదైనా సరే, నూనెలో వేయిస్తే దాని రుచిలో చాలా బాగుంటుంది, కానీ వాటిని తయారు చేయడానికి ఉపయోగించే నూనెను మార్చకుండా అదే పనిగా వేయిస్తే చాలా నష్టాన్ని కలిగిస్తుంది.
చాలా మంది పూరీలు, సమోసాలు, ఇతర వేపుడు ఆహారం చేసినప్పుడు నూనెలో ఒక సారి వేయించిన తర్వాత, బాణళిలో మరిగించిన నూనె మిగిలి ఉంటే, అది వేడి చేసి మళ్లీ వాడుతుంటారు. అయితే ఇలా చేయడం వల్ల శరీరానికి చాలా ప్రమాదం. వంటనూనెను మళ్లీ వేడి చేయడం వల్ల అనేక దుష్ప్రభావాలు ఉంటాయని నిపుణులు చెబుతున్నారు.
1. చెడు కొలెస్ట్రాల్ను పెంచుతుంది
బ్లాక్, స్మోకీ ఆయిల్ లో పదే పదే వేడి చేసిన ఆహారం తింటే, శరీరంలో LDL లేదా చెడు కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను పెంచుతుంది. అధిక స్థాయి LDL కొలెస్ట్రాల్ గుండె జబ్బులు, స్ట్రోక్, ఛాతీ నొప్పి ప్రమాదాన్ని పెంచుతుంది. అందువల్ల, కొలెస్ట్రాల్కు సంబంధించిన సమస్యలను నివారించడానికి, వంట నూనెను మళ్లీ వేడి చేయడం మానుకోండి.
2. గ్యాస్ట్రిక్ ప్రాబ్లం
నూనెను పదే పదే వేడి చేస్తే అందులోని యాసిడ్ పరిమాణం పెరుగుతుంది. ఫలితంగా అలాంటి ఆహారం తింటే కడుపు, గొంతులో మంటగా అనిపిస్తే, వంట నూనె కూడా కారణం కావచ్చు. జంక్, డీప్ ఫ్రై ఫుడ్స్ తినడం మానుకోండి.
3. విష పదార్ధం మొత్తాన్ని పెంచుతుంది
పొద్దుతిరుగుడు లేదా పామాయిల్ నూనె వంటి కొన్ని నూనెలను మళ్లీ వేడి చేయడం వల్ల వాటిలో విషపూరిత పదార్థాల పరిమాణాన్ని పెంచుతుంది, ఇది గుండె జబ్బులు, అల్జీమర్స్, డిమెన్షియా మరియు పార్కిన్సన్స్ వంటి అనేక పరిస్థితులకు కారణమవుతుంది. నూనెను మళ్లీ వేడి చేయడం వల్ల 4-హైడ్రాక్సీ-ట్రాన్స్-2-నామినల్ (HNE) అనే మరో విషం విడుదలవుతుంది, ఇది DNA, RNA మరియు ప్రొటీన్లు సరిగా పనిచేయకుండా నిరోధిస్తుంది.
4. ట్రాన్స్ ఫ్యాట్ ను పెంచుతుంది
వంటనూనెలో ట్రాన్స్ ఫ్యాటీ యాసిడ్లు ఉంటాయి, వీటిని మళ్లీ వేడి చేసినప్పుడు పెరుగుతాయి. సంతృప్త కొవ్వుల కంటే ట్రాన్స్ ఫ్యాట్స్ అధ్వాన్నంగా ఉంటాయి. ఎందుకంటే ఇవి చెడు కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిని పెంచడమే కాకుండా మంచి కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిని కూడా తగ్గిస్తాయి. దీని వల్ల పార్కిన్సన్స్ వ్యాధి, గుండె జబ్బులు, పక్షవాతం, క్యాన్సర్ మరియు వివిధ కాలేయ సమస్యలు పెరుగుతాయి.
5. క్యాన్సర్ ప్రమాదాన్ని పెంచుతుంది
నూనెను మళ్లీ వేడి చేయడం వల్ల క్యాన్సర్ కారకంగా మారుతుంది. కార్సినోజెన్ అనేది క్యాన్సర్కు కారణమయ్యే ఏజెంట్. నూనెను పదేపదే వేడి చేసినప్పుడు, ఆల్డిహైడ్లు (టాక్సిక్ ఎలిమెంట్స్) దానిలో ఉత్పత్తి అవుతాయి. ఆ నూనెతో చేసిన ఆహారాన్ని తింటే, అప్పుడు టాక్సిన్స్ శరీరంలోకి చేరుతాయి, ఇది శరీరానికి హాని కలిగిస్తుంది. శరీరంలో విషపదార్థాల పరిమాణం పెరగడం వల్ల ఊబకాయం, గుండె జబ్బులు మధుమేహం వంటి అనేక వ్యాధులకు దారి తీస్తుంది.
Related News
Anjeer fruit: పురుషుల త్వరగా అలిసిపోకుండా ఉండాలంటే ఈ పండ్లు తినాల్సిందే?
అంజీర్ పండ్లు తినడం వల్ల ఎన్నో రకాల ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు ఉన్నాయి అన్న విషయం తెలిసిందే. అంజీర్ పండ్లలో