Artificial Mango: మార్కెట్లోకి కృత్రిమ మామిడి.. జరా జాగ్రత్త
వేసవి వచ్చిందంటే ప్రతిఒక్కరు మామిడి పండ్ల కోసం ఎగబడుతుంటారు. ఒక్క సీజన్లో మాత్రమే లభించే ఈ పండ్లను ఇష్టపడని వారుండరంటే అతిశయోక్తి కాదు
- By Praveen Aluthuru Published Date - 01:16 PM, Sun - 21 May 23
Artificial Mango: వేసవి వచ్చిందంటే ప్రతిఒక్కరు మామిడి పండ్ల కోసం ఎగబడుతుంటారు. ఒక్క సీజన్లో మాత్రమే లభించే ఈ పండ్లను ఇష్టపడని వారుండరంటే అతిశయోక్తి కాదు. చిన్న, పెద్ద అన్న తేడా లేకుండా అందరూ లొట్టలేసుకుని తినే ఈ మామిడిని కొందరు అక్రమార్కులు అడ్డదారుల్లో కృత్రిమంగా పండిస్తున్నారు. ప్రజల ఇష్టాలను ఆసరాగా చేసుకుని కృత్రిమ మామిడి తయారు చేసి మార్కెట్లోకి వదులుతున్నారు. ఇది తెలియక అందరం అదే మామిడిని తింటూ మనకు తెలియకుండానే రోగాలు కొని తెచ్చుకుంటున్నాం.
మామిడి పండ్లను త్వరగా పండించి మార్కెట్లో వదిలేందుకు కొందరు అక్రమార్కులు విషంతో సమానమైన రసాయనాలు వాడుతున్నారు.బలవంతంగా పండిన మామిడిపండ్లు సహజంగా పండిన మామిడికాయల్లా కనిపిస్తాయి. మామిడి పండ్లను కొనే సమయంలో తేడాలు కూడా తెలుసుకోలేనంతగా నిగనిగలాడుతాయి. ఇటువంటి మామిడిపండ్లు సహజంగా పండిన మామిడికాయల వలె రుచిగా ఉంటాయి, కానీ అవి ఆరోగ్యానికి చాలా హానికరం.
కార్బైడ్తో కూడిన మామిడి పండ్లను ఎక్కువగా తినడం వల్ల వాంతులు, విరేచనాలు, అధిక బలహీనత, ఛాతీ నొప్పి, తలనొప్పి మరియు అసిడిటీ వంటి సమస్యలు వస్తాయి. అదే సమయంలో, కొన్ని సందర్భాల్లో, ఈ రసాయనాలు చెడుగా ప్రతిస్పందిస్తాయి, దీని కారణంగా చర్మపు పూతల, చికాకు మరియు కళ్ళు దెబ్బతినడం, గొంతులో సమస్యలను కలిగిస్తాయి, ఇది ఆహారాన్ని మింగడంలో సమస్యలను కలిగిస్తుంది. రసాయనికంగా పండిన మామిడిపండ్ల వల్ల దగ్గు, నోటిపూత మరియు శ్వాసలోపం వంటి కొన్ని ఇతర దుష్ప్రభావాలు కూడా ఉన్నాయి.
మామిడి పండు తిన్న వెంటనే శ్వాస తీసుకోవడంలో ఇబ్బంది ఉంటే ఆలస్యం చేయకుండా వైద్యుడిని సంప్రదించాలంటున్నారు ఆరోగ్య నిపుణులు. రసాయనికంగా పండిన మామిడి పండ్లను తినడం వల్ల కలిగే ప్రమాదాలలో హైపోక్సియా ఒక సాధారణ సమస్య. హైపోక్సియా అనేది కణాలకు తగినంత ఆక్సిజన్ అందకపోవడం మరియు రక్తంలో ఆక్సిజన్ లోపం ఉన్నప్పుడు ఇది ఎక్కువగా సంభవిస్తుందని చెప్తున్నారు. హైపోక్సియా కొన్ని లక్షణాలు.. మైకము, నిద్రలో ఇబ్బంది, జ్ఞాపకశక్తి కోల్పోవడం, కాళ్ళలో తిమ్మిరి, తక్కువ రక్తపోటు మరియు మూర్ఛలు.
మామిడి త్వరగా పండేందుకు కార్బైడ్ చాలా ముఖ్యమైనది. ఇది కాకుండా మామిడి పండ్లను పండించడానికి ఈథెఫోన్ ఉపయోగిస్తారు. ఈ రసాయనాలు ఎసిటిలీన్ను విడుదల చేస్తాయి. ఇది మామిడిని నిర్ణీత సమయానికి ముందే పక్వానికి వచ్చేలా చేస్తుంది. వీటి వల్ల మామిడిలో ఉండే సహజ పోషకాలు, మినరల్స్ విరిగిపోతాయి. ఈ రసాయనాలతో పండిన మామిడి పండ్లలో ఆర్సెనిక్, ఫాస్పరస్ వంటి విషపూరిత పదార్థాలు ఉంటాయి.
Read More: Health Survey: మహిళల్లో అధిక కొవ్వు.. ఆరోగ్యానికి తీవ్ర ముప్పు!
Related News
Chilled Water Side Effects: చల్లటి నీరు ఎక్కువ తాగితే ఏమవుతుందో తెలుసా..?
వేసవిలో చాలా మంది చల్లటి పదార్థాలు తినడానికి, త్రాగడానికి ఇష్టపడతారు. శీతల పానీయాలు, ఐస్క్రీమ్లను ఇష్టపడే వారి సంఖ్య తక్కువేమీ కాదు.