Oldest Foods : ప్రపంచంలోని ఈ పురాతన ఆహారాల గురించి మీకు తెలుసా..?

  • Written By:
  • Publish Date - February 14, 2024 / 05:13 PM IST

ప్రతి ఒక్కరూ ఏదైనా రుచికరమైన ఆహారాన్ని చూడగానే రుచి చూడాలని కోరుకుంటారు . చాలా కొద్ది మంది నిపుణులకు వాటి మూలం మరియు మూలాలు తెలుసు. మనం నిత్యం తినే అనేక ఆహారపదార్థాలకు కొన్ని వేల సంవత్సరాల చరిత్ర ఉందంటే అతిశయోక్తి కాదు. ఆహారం రుచి, ఆకలి, పోషకాలు, అవసరాలకు మాత్రమే పరిమితం కాదు. ఆయా ప్రాంతాల ప్రత్యేక ఆహారపు అలవాట్లు, సంస్కృతి, సంప్రదాయాలను వివరిస్తుంది. ఇది మన గతంతో కలిపే సాంస్కృతిక కళాఖండం. ప్రపంచ పాక చరిత్రను పరిశీలిస్తే, కాల పరీక్షగా నిలిచిన పురాతన ఆహారాల గురించి ఆసక్తికరమైన విషయాలు వెల్లడిస్తున్నాయి. పురాతన నాగరికతల నాటి ధాన్యాల నుండి తరతరాలుగా తినే పులియబెట్టిన ఆహారాల వరకు పురాతన ఆహార పదార్థాల గురించి తెలుసుకోండి.

We’re now on WhatsApp. Click to Join.

1. పెరుగు : 6,000 BCEలో మధ్య ఆసియాలో మొట్టమొదట పెరుగు తయారు చేయబడిందని కొన్ని ఆధారాలు ఉన్నాయి. జంతువుల కడుపులో మోసే పాలు సహజంగా లభించే బ్యాక్టీరియా వల్ల పెరుగుతాయని సంచార జాతులు కనుగొన్నారు. తరువాత ఇది ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రసిద్ధి చెందిన ఆహారంగా మిగిలిపోయింది. ఇది దాని ఘాటైన రుచి మరియు ప్రోబయోటిక్ ప్రయోజనాలకు అత్యంత విలువైనది.

2. బియ్యం : వరి సాగు అనేక ప్రాచీన నాగరికతలకు మూలస్తంభం. 6,000 BCE నాటి చైనాలో వ్యవసాయానికి సంబంధించిన ఆధారాలు ఉన్నాయి. బియ్యం యొక్క పోషక విలువ ఆసియా వెలుపల ఒక ముఖ్యమైన ఆహార వనరు. ఇప్పటికీ కొన్ని ప్రాంతాల్లో పురాతన వరి రకాలను సాగు చేస్తున్నారు.

3. వైన్ : వైన్, ఆచారం మరియు వేడుకలకు చిహ్నం, సుమారు 7,000 BCE నాటిది. అర్మేనియాలో కనుగొనబడిన పురాతన వైనరీ పెద్ద మట్టి పాత్రలలో ద్రాక్ష కిణ్వ ప్రక్రియ యొక్క రుజువును సూచిస్తుంది. వైన్ తయారీ కళ చాలా సంవత్సరాలుగా ఉంది.

4.చీజ్ : 5,500 BCE నాటికే పోలాండ్‌లో చీజ్ తయారు చేయబడింది. పురావస్తు పరిశోధనలు నియోలిథిక్ మానవులకు జున్ను ఉత్పత్తి చేయడానికి పాలు పెరుగుట ప్రక్రియ గురించి తెలుసునని సూచిస్తున్నాయి. తరువాత, వివిధ సంస్కృతులు ప్రత్యేకమైన జున్ను రకాలను అభివృద్ధి చేశాయి. ప్రతి ఒక్కటి ప్రాంతీయ అభిరుచులు మరియు అందుబాటులో ఉన్న వనరులను ప్రతిబింబిస్తుంది.

5. తేనె : మనకు తెలిసిన పురాతన ఆహారాలలో తేనె ఒకటి. ఇది సుమారు 8,000 సంవత్సరాల నాటిది. ఇది స్వీటెనర్ మాత్రమే కాదు, దాని విలువైన ఔషధ గుణాలకు కూడా పేరుగాంచింది. స్పెయిన్‌లోని పురాతన గుహ చిత్రాలు మానవులు తేనెను సేకరిస్తున్నట్లు చూపుతున్నాయి.

6. బ్రెడ్ : బ్రెడ్ తయారీ 10,000 సంవత్సరాల నాటిది, జోర్డాన్‌లోని పురావస్తు ప్రదేశాలలో లభించిన ఆధారాలతో. పురావస్తు ఆధారాలు మన పూర్వీకులు రొట్టెలు కాల్చడం, ధాన్యాలు రుబ్బడం, నీరు కలపడం మరియు వేడి రాళ్లపై పిండిని కాల్చడం వంటివి చరిత్రకు చాలా కాలం ముందు స్పష్టం చేస్తున్నాయి.

7. ఊరగాయ : పిక్లింగ్ కళ దాదాపు 2,400 BCEలో పురాతన మెసొపొటేమియాలో ఉద్భవించింది. కాలానుగుణ పండ్లు మరియు కూరగాయలను ఎక్కువ కాలం నిల్వ చేయడానికి ఇది ఒక ఆచరణాత్మక మార్గాన్ని అందిస్తుంది. పిక్లింగ్ పద్ధతులు ఇప్పటికీ ప్రపంచవ్యాప్తంగా వాడుకలో ఉన్నాయి.

8. వెల్లుల్లి : వెల్లుల్లిని మానవులు 7,000 సంవత్సరాలకు పైగా వినియోగిస్తున్నారు. పురాతన నాగరికతలు దాని ప్రత్యేక రుచి మరియు సంభావ్య ఆరోగ్య ప్రయోజనాలతో విలువైన ఆహార వస్తువుగా పేర్కొన్నాయి. వెల్లుల్లిని ప్రపంచవ్యాప్తంగా వివిధ వంటకాల్లో విస్తృతంగా ఉపయోగిస్తారు.

9. ఉప్పు : ఉప్పు నేరుగా ఆహార పదార్ధం కానప్పటికీ, ఇది ఖచ్చితంగా వంటలో ఉపయోగించే ఒక పదార్ధం. ఉప్పు వెలికితీత చైనాలో కనీసం 6,000 BCE నాటిది. ఉప్పు ఆహారాన్ని సంరక్షించడానికి మాత్రమే కాకుండా పురాతన వాణిజ్యంలో విలువైన వస్తువుగా కూడా ఉపయోగించబడింది. ఆహారాన్ని సంరక్షించడంలో ఉప్పు యొక్క ప్రాముఖ్యత స్పష్టంగా ఉంది.
Read Also : Sharwanand 36 Movie : ఆర్భాటాలు లేకుండా శర్వా కొత్త మూవీ ప్రారంభం..