World Stroke Day 2023: నేడు ప్రపంచ స్ట్రోక్ డే.. స్ట్రోక్ ప్రమాదాల గురించి తెలుసుకోండిలా..!

ప్రపంచ స్ట్రోక్ డే (World Stroke Day 2023) ప్రతి సంవత్సరం అక్టోబర్ 29న జరుపుకుంటారు. స్ట్రోక్స్ వల్ల కలిగే ప్రమాదాల గురించి ప్రజలకు అవగాహన కల్పించడమే ఈ దినోత్సవాన్ని జరుపుకోవడం ప్రధాన లక్ష్యం.

  • Written By:
  • Updated On - October 29, 2023 / 08:56 AM IST

World Stroke Day 2023: ప్రపంచ స్ట్రోక్ డే (World Stroke Day 2023) ప్రతి సంవత్సరం అక్టోబర్ 29న జరుపుకుంటారు. స్ట్రోక్స్ వల్ల కలిగే ప్రమాదాల గురించి ప్రజలకు అవగాహన కల్పించడమే ఈ దినోత్సవాన్ని జరుపుకోవడం ప్రధాన లక్ష్యం. బ్రెయిన్ స్ట్రోక్ కారణంగా ప్రపంచవ్యాప్తంగా పెద్ద సంఖ్యలో ప్రజలు మరణిస్తున్నారు. స్ట్రోక్ అనేది మెదడుకు రక్త సరఫరా ఆగిపోయినప్పుడు వచ్చే పరిస్థితి. స్ట్రోక్ రావడానికి చాలా కారణాలు ఉండవచ్చు. ఆహారపు అలవాట్లు, నిద్రలేమి, హై బీపీ, మారుతున్న జీవనశైలి మొదలైనవి ప్రధాన కారణాలు. శరీరంలో పోషకాలు లేకపోవడం వల్ల కొన్నిసార్లు బ్రెయిన్ స్ట్రోక్ రిస్క్ కూడా పెరుగుతుంది. ఇటువంటి పరిస్థితిలో స్ట్రోక్ ప్రమాదాన్ని తగ్గించడానికి ఏ ఆహారాలు తినవచ్చో ఈ రోజు మేము మీకు తెలియజేస్తాం.

పచ్చని ఆకు కూరలు

గ్రీన్ లీఫీ వెజిటేబుల్స్‌లో నైట్రేట్లు, ఇతర పోషకాలు పుష్కలంగా ఉంటాయి. ఇవి స్ట్రోక్ ప్రమాదాన్ని తగ్గించడంలో సహాయపడతాయి. దీని కోసం మీరు మీ ఆహారంలో పాలకూర, కాలే, కొల్లార్డ్స్ వంటి ఆకు కూరలను చేర్చుకోవచ్చు.

వాల్నట్

యాంటీ ఆక్సిడెంట్ గుణాలు పుష్కలంగా ఉన్న వాల్ నట్స్ ఆరోగ్యానికి చాలా మేలు చేస్తాయి. క్రమం తప్పకుండా వాల్‌నట్‌లను తినే వ్యక్తులు ఒత్తిడి, స్ట్రోక్ ప్రమాదాన్ని తగ్గించవచ్చు.

Also Read: Warm Salt Water: గోరువెచ్చని నీటిలో చిటికెడు ఉప్పు కలుపుకుని తాగితే కలిగే ప్రయోజనాలు ఇవే..!

ఆమ్ల ఫలాలు

సిట్రస్ పండ్లు విటమిన్లు, ఖనిజాలకు మంచి మూలం. వీటిలో విటమిన్ సి, ఫోలేట్, పొటాషియం పుష్కలంగా ఉన్నాయి. యాంటీఆక్సిడెంట్, యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ లక్షణాలు కూడా వీటిలో కనిపిస్తాయి. ఇవి స్ట్రోక్ నుండి రక్షించడంలో సహాయపడతాయి.

We’re now on WhatsApp : Click to Join

కొవ్వు చేప

కొవ్వు చేపలలో ఒమేగా -3 కొవ్వు ఆమ్లాలు అధికంగా ఉంటాయి. ఇవి రక్త ప్రసరణను మెరుగుపరచడం ద్వారా స్ట్రోక్ ప్రమాదాన్ని తగ్గించడంలో సహాయపడతాయి. స్ట్రోక్ రాకుండా ఉండాలంటే సాల్మన్, మాకేరెల్ వంటి కొవ్వు చేపలను ఆహారంలో చేర్చుకోవచ్చు.

పెరుగు

పెరుగు ఆరోగ్యానికి నిధిగా పరిగణించబడుతుంది. ఇందులో కాల్షియం, పొటాషియం, ప్రోబయోటిక్ లక్షణాలు ఉన్నాయి. ఇవి గుండె ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తాయి. ఇది స్ట్రోక్ ప్రమాదాన్ని తగ్గించడంలో కూడా సహాయపడుతుంది.

గమనిక: పై వ్యాసంలో పేర్కొన్న సలహాలు, సూచనలు సాధారణ సమాచార ప్రయోజనాల కోసం మాత్రమే. వృత్తిపరమైన వైద్య సలహాగా తీసుకోకూడదు. మీకు ఏవైనా ప్రశ్నలు లేదా ఆందోళనలు ఉంటే ఎల్లప్పుడూ మీ వైద్యుడిని సంప్రదించండి.