Calcium Carbide: మార్కెట్లోకి మామిడికాయల రాక ఎప్పుడో మొదలైంది. అయితే ఈ రోజుల్లో మార్కెట్లో వస్తున్న మామిడిపండ్లు రసాయనాలతో పండినవే. కాల్షియం కార్బైడ్ (Calcium Carbide)ను ఎక్కువగా వండడానికి ఉపయోగిస్తారు. ఇదిలావుండగా మామిడి పండ్లను పండించడంలో కాల్షియం కార్బైడ్ను ఉపయోగించే వ్యాపారులు, పండ్ల విక్రయదారులు, ఫుడ్ బిజినెస్ ఆపరేటర్లకు (ఎఫ్బీఓ) ఫుడ్ సేఫ్టీ అండ్ స్టాండర్డ్స్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా (ఎఫ్ఎస్ఎస్ఏఐ) హెచ్చరికలు జారీ చేసింది. కాల్షియం కార్బైడ్ సహాయంతో మామిడి లేదా మరేదైనా పండ్లను పండిన వారిపై చర్యలు తీసుకుంటామని FSSAI తెలిపింది.
ముందుగా కాల్షియం కార్బైడ్ అంటే ఏమిటో తెలుసుకోండి
కాల్షియం కార్బైడ్ ఒక రసాయనం. ఇది పటికలా కనిపిస్తుంది. ఇది విత్తన విక్రేతల వంటి దుకాణాలలో, ఆన్లైన్లో సులభంగా లభిస్తుంది. నీరు లేదా గాలి తేమతో సంబంధంలోకి వచ్చినప్పుడు అది బలమైన వాసన గల వాయువును విడుదల చేస్తుంది. ఈ వాయువును ఎసిటలీన్ అంటారు. ఇది పరిశ్రమలలో చాలా వస్తువులకు ఉపయోగించబడుతుంది. ఆరోగ్య పరంగా ఇది చాలా ప్రమాదకరం.
Also Read: Mohammad Mokhber: ఇరాన్ తాత్కాలిక అధ్యక్షుడిగా ముఖ్బీర్..!?
పొడి ప్రత్యక్ష ఉపయోగం
ఈ రోజుల్లో చాలా మంది పండ్ల వ్యాపారులు నేరుగా కాల్షియం కార్బైడ్ పొడిని ఉపయోగిస్తున్నారు. వారు మామిడికాయలను ఒక కట్టలో ఉంచకుండా నేరుగా మామిడిపండ్లపై చల్లుతారు. దీని కారణంగా చాలా మామిడికాయలు ఈ రసాయనంతో కలుస్తాయి. తర్వాత ఈ మామిడి పండ్లను నేరుగా వినియోగదారుడికి విక్రయిస్తారు. ఈ మామిడికాయలను ఎంత శుభ్రం చేసినా వాటి ప్రభావం తగ్గదు. ఈ మామిడి పండ్లను తినడం వల్ల కాల్షియం కార్బైడ్ రసాయనాలు శరీరంలోకి చేరి క్యాన్సర్కు కారణమవుతాయి.
We’re now on WhatsApp : Click to Join
ఈ వ్యాధులు సంభవించవచ్చు
కాల్షియం కార్బైడ్తో మామిడికాయ పండినప్పుడు అందులో ఉండే ఆర్సెనిక్, ఫాస్పరస్ హైడ్రైడ్ జాడలు మామిడికి చేరుతాయి. ఇవి ఆరోగ్యానికి హానికరం. అలాంటప్పుడు ఇలా పండిన మామిడికాయ తినడం వల్ల వాంతులు, విరేచనాలు, బలహీనత, అల్సర్ వంటి సమస్యలు వస్తాయి. ఇలాంటి పండ్లను ఎక్కువ తింటే క్యాన్సర్ కూడా వస్తుంది.