Menopause Diet: మహిళల్లో 40-45 ఏళ్ల తర్వాత పీరియడ్స్ ఆగిపోయే పరిస్థితిని మెనోపాజ్(Menopause Diet) అంటారు. మహిళల్లో ఇది సాధారణ శారీరక ప్రక్రియ. ఈ సమయంలో మహిళల్లో చాలా మార్పులు కనిపిస్తాయి. రుతువిరతి సమయంలో మహిళలు శారీరక, మానసిక మార్పులకు లోనవుతారు. మానసిక కల్లోలం, బరువు పెరగడం, రాత్రిపూట చెమటలు పట్టడం, ఒత్తిడి, జుట్టు రాలడం, కండరాలు బలహీనపడటం వంటి అనేక సమస్యలు ఉంటాయి. ఇటువంటి పరిస్థితిలో మహిళలు వారి ఆహారం, జీవనశైలిపై ప్రత్యేక శ్రద్ధ వహించాలి. కాబట్టి రుతుక్రమం ఆగిన మహిళలు ఎలాంటి ఆహారం తీసుకోవాలో ఇప్పుడు తెలుసుకుందాం.
ఆరోగ్యకరమైన కొవ్వులు
రుతువిరతి సమయంలో మహిళలు తమ ఆహారంలో ఒమేగా -3 కొవ్వు ఆమ్లాలు అధికంగా ఉండే ఆహారాన్ని తీసుకోవాలి. ఒక అధ్యయనం ప్రకారం.. ఈ పోషకం మహిళల్లో రుతువిరతి లక్షణాల నుండి ఉపశమనం అందించడంలో సహాయపడుతుంది. ఇందుకోసం సాల్మన్, మాకేరెల్, ఇంగువ వంటి చేపలను ఆహారంలో చేర్చుకోవచ్చు. వాటిలో ఆరోగ్యకరమైన కొవ్వులు పుష్కలంగా ఉంటాయి.
We’re now on WhatsApp. Click to Join.
పండ్లు- కూరగాయలు
శరీరం ఆరోగ్యంగా ఉండాలంటే తరచుగా పండ్లు, కూరగాయలు తినడం మంచిది. రుతుక్రమం ఆగిన మహిళలు ఆహారంలో పండ్లు, కూరగాయలను చేర్చడం చాలా ముఖ్యం. వీటిలో విటమిన్లు, ఫైబర్, యాంటీఆక్సిడెంట్లు, ఇతర పోషకాలు పుష్కలంగా ఉంటాయి.
తృణధాన్యాలు
తృణధాన్యాలలో పోషకాలు పుష్కలంగా ఉంటాయి. ఫైబర్, విటమిన్ బి, థయామిన్, నియాసిన్ వంటి అనేక పోషకాలు వీటిలో ఉంటాయి. మెనోపాజ్ సమయంలో మహిళలు తమ ఆహారంలో తృణధాన్యాలు కూడా చేర్చుకోవాలి. ఇవి మిమ్మల్ని అనేక రకాల సమస్యల నుండి కాపాడతాయి.
Also Read: Health: ఆరోగ్యంగా ఉండటానికి మనం ఎటువంటి ఆహారం తీసుకోవాలంటే..?
పాల ఉత్పత్తులు
రుతువిరతి సమయంలో మహిళలు తరచుగా ఈస్ట్రోజెన్ స్థాయిలలో తగ్గుదలని అనుభవిస్తారు. దీని కారణంగా వారు ఎముక సంబంధిత సమస్యలను ఎదుర్కోవలసి ఉంటుంది. ఇటువంటి పరిస్థితిలో మీ ఆహారంలో కాల్షియం అధికంగా ఉండే పాలు, జున్ను, పెరుగును చేర్చుకోండి. ఇవి మీ ఎముకలను ఆరోగ్యంగా ఉంచడంలో సహాయపడతాయి. కాబట్టి మెనోపాజ్ సమయంలో మహిళలు ఎక్కువగా పాల ఉత్పత్తులను తీసుకోవాలి.
ఫైటోఈస్ట్రోజెన్ రిచ్ ఫుడ్స్
ఆహారంలో ఫైటోఈస్ట్రోజెన్లను చేర్చడం వల్ల మెనోపాజ్కు సంబంధించిన లక్షణాలను తగ్గించడంలో సహాయపడతాయని మహిళలు నమ్ముతారు. బార్లీ, సోయాబీన్, అవిసె గింజలు, పప్పు, వేరుశెనగ, ద్రాక్ష మొదలైన వాటిలో ఫైటోఈస్ట్రోజెన్లు పుష్కలంగా ఉంటాయి. ఇవి మహిళల్లో మెనోపాజ్ లక్షణాలను తగ్గించడంలో సహాయపడతాయి.