Kidney Stones: కిడ్నీలో రాళ్ల సమస్య ఉన్నవారు.. ఏ ఆహార పదార్థాలు తినాలో, ఏవి తినకూడదో తెలుసా..?

కిడ్నీ మన శరీరంలో ముఖ్యమైన భాగం. కిడ్నీ పని రక్తాన్ని ఫిల్టర్ చేయడం. మూత్రాశయంలోకి మూత్రం చేరే మార్గంలో అడ్డంకులు ఏర్పడి కిడ్నీలో రాళ్ల (Kidney Stones) సమస్య ఏర్పడుతుంది.

  • Written By:
  • Updated On - November 3, 2023 / 08:12 AM IST

Kidney Stones: కిడ్నీ మన శరీరంలో ముఖ్యమైన భాగం. కిడ్నీ పని రక్తాన్ని ఫిల్టర్ చేయడం. మూత్రపిండాల ద్వారా రక్త వడపోత సమయంలో కాల్షియం, సోడియం, ఇతర ఖనిజాలు సూక్ష్మ కణాల రూపంలో మూత్రాశయం ద్వారా మూత్రాశయంలోకి చేరుతాయి. ఇవి మూత్రం ద్వారా మన శరీరం నుంచి బయటకు వెళ్లిపోతాయి. కానీ రక్తంలో ఈ మూలకాల పరిమాణం పెరిగినప్పుడు ఈ మూలకాలు మూత్రపిండాలలో పేరుకుపోతాయి. దీని కారణంగా మూత్రాశయంలోకి మూత్రం చేరే మార్గంలో అడ్డంకులు ఏర్పడి కిడ్నీలో రాళ్ల (Kidney Stones) సమస్య ఏర్పడుతుంది. కిడ్నీ స్టోన్స్ విషయంలో ఆహారం, త్రాగేటప్పుడు ప్రత్యేక జాగ్రత్తలు తీసుకోవాలి. ఈ రోజు ఈ కథనం ద్వారా మీకు కిడ్నీలో రాళ్లు ఉంటే ఏమి తినాలి..? ఏమి తినకూడదో తెలుసుకుందాం..!

కిడ్నీలో రాళ్లు ఉంటే ఏమి తినకూడదు

శీతల పానీయాలు, కెఫిన్

డీహైడ్రేషన్‌కు కెఫిన్ కూడా ఒక కారణం. కాబట్టి కిడ్నీలో రాళ్లు ఉంటే టీ, కాఫీలు ఎక్కువగా తీసుకోకూడదు. శీతల పానీయాలు కూడా తాగకూడదు. ఎందుకంటే శీతల పానీయాలలో ఫాస్పోరిక్ యాసిడ్ ఉంటుంది. దీని వల్ల రాళ్లు వచ్చే ప్రమాదం ఎక్కువ.

నాన్ వెజ్

నాన్ వెజ్ మొదలైన వాటిలో అధిక మొత్తంలో ప్రోటీన్ లభిస్తుంది. అందువల్ల కిడ్నీ స్టోన్ సమస్య విషయంలో నాన్-వెజ్ తీసుకోవడం తగ్గించాలి. తక్కువ ప్రోటీన్ ఆహారాన్ని తీసుకోవాలి. ఇది మూత్రపిండాలపై ప్రతికూల ప్రభావాలను కలిగి ఉంటుంది. ఎందుకంటే ఎక్కువ ప్రొటీన్ తీసుకోవడం వల్ల సాధారణం కంటే ఎక్కువ కాల్షియం మూత్రంలో విసర్జించబడుతుంది. అదే సమయంలో నాన్ వెజ్ తినడం వల్ల రోగి శరీరంలో ప్యూరిన్ పరిమాణం పెరుగుతుంది. దీని కారణంగా యూరిక్ యాసిడ్ స్థాయి కూడా పెరుగుతుంది. రాయి పరిమాణంలో పెద్దదిగా ఉండే అవకాశం కూడా ఉంది.

Also Read: Benefits of Pears : క్యాన్సర్ నుంచి రక్షించే పియర్స్.. ఇంకా ఎన్నో ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు

ఉప్పు తీసుకోవడం తగ్గించండి

కిడ్నీ స్టోన్ సమస్య ఉన్నట్లయితే రోగి తన ఆహారంలో ఉప్పు తీసుకోవడం తగ్గించాలి. క్యాన్డ్ ఫుడ్, టొమాటో జ్యూస్, చైనీస్, మెక్సికన్ ఫుడ్‌లో ఎక్కువ మొత్తంలో ఉప్పు ఉంటుందని, అందుకే ఉప్పును తక్కువ తినాలని లేదా ఉప్పు లేని ఆహారాన్ని తినాలని సూచిస్తున్నారు.

విటమిన్ సి, ఆక్సలేట్

మీకు కిడ్నీలో రాళ్ల సమస్య ఉన్నట్లయితే ఆక్సలేట్, విటమిన్ సి ఉన్న వాటికి దూరంగా ఉండాలి. ఎందుకంటే ఆక్సలేట్ కాల్షియంను కూడబెట్టి మూత్రంలోకి వెళ్లనివ్వదు. చాక్లెట్, టొమాటో, బచ్చలికూర, తృణధాన్యాలు మొదలైన వాటిలో ఆక్సలేట్ పుష్కలంగా లభిస్తుంది. ఇలాంటి పరిస్థితిలో వాటిని తినకుండా ఉండాలి. అదే సమయంలో విటమిన్ సి అధిక వినియోగం కూడా నివారించాలి. ఎందుకంటే ఉసిరి, సోయాబీన్, పార్స్లీ, టొమాటో గింజలు, బెండకాయలు, ఉసిరికాయలు, ఎండు బీన్స్, పచ్చి బియ్యం, ఉసిరి పప్పు, సపోటా, గుమ్మడికాయ, శెనగలు ఎక్కువగా తీసుకోవడం వల్ల రాళ్ల సమస్య పెరుగుతుంది.

We’re now on WhatsApp. Click to Join.

పుచ్చకాయ, చెరకు, దానిమ్మ రసం

కొబ్బరి నీళ్లలో పీచు పదార్థం అధిక స్థాయిలో ఉంటుంది. ఇది రాళ్లను నివారించడంలో ప్రయోజనకరంగా ఉంటుంది. పప్పు దినుసులతో కూడిన కూరగాయలు తినడం కూడా మేలు చేస్తుంది. బఠానీలు, యాపిల్స్, ఆస్పరాగస్, పాలకూర, బేరిలను ఆహారంలో చేర్చవచ్చు. చెరకు రసం, దానిమ్మ రసం మూత్రపిండాల్లో రాళ్లను నివారిస్తుంది.