Cholesterol: మన శరీరంలో చేడు కొలెస్ట్రాల్ ను తగ్గించే కూరగాయలు ఇవే..!

నేటి ఆహారపు అలవాట్లు, జీవనశైలి కారణంగా ప్రజలలో కొలెస్ట్రాల్ (Cholesterol) పెరుగుదల సాధారణమైంది. అధిక కొలెస్ట్రాల్ కారణంగా సిరలు సరిగా పనిచేయవు.

  • Written By:
  • Publish Date - December 8, 2023 / 09:30 AM IST

Cholesterol: నేటి ఆహారపు అలవాట్లు, జీవనశైలి కారణంగా ప్రజలలో కొలెస్ట్రాల్ (Cholesterol) పెరుగుదల సాధారణమైంది. అధిక కొలెస్ట్రాల్ కారణంగా సిరలు సరిగా పనిచేయవు. ఎందుకంటే చెడు కొలెస్ట్రాల్ సిరల్లో పేరుకుపోవడం ప్రారంభమవుతుంది. దీనివల్ల గుండెపోటు, బీపీ (కొలెస్ట్రాల్ తగ్గించడం) వంటి తీవ్రమైన వ్యాధుల ముప్పు పెరుగుతుంది. మన ఆహారం నుండి రెండు రకాల కొలెస్ట్రాల్ ఉత్పత్తి అవుతుందని మనకు తెలిసిందే. ఒకటి మంచి కొలెస్ట్రాల్ కాగా ఇంకొకటి చెడు కొలెస్ట్రాల్. చెడు కొలెస్ట్రాల్ ఆరోగ్యానికి ప్రమాదకరం. గుండె సంబంధిత సమస్యలను కలిగిస్తుంది. కొలెస్ట్రాల్‌ను అదుపులో ఉంచుకోవడం చాలా ముఖ్యం. కొలెస్ట్రాల్‌ను నియంత్రించడంలో సహాయపడే ఆహారం, పానీయాలలో చాలా విషయాలు ఉన్నాయి. వీటిలో కొన్ని కూరగాయలు కూడా ఉన్నాయి. వాటి గురించి ఇప్పుడు తెలుసుకుందాం..!

కాలీఫ్లవరు

ఫైబర్ అధికంగా ఉండే కాలీఫ్లవరుని తినడం వల్ల చెడు కొలెస్ట్రాల్ తగ్గుతుంది. అంతేకాకుండా ఇతర ఆరోగ్య ప్రయోజనాల కోసం పరిగణించబడే కూరగాయ ఇది. ఇది తినడం వల్ల రక్తంలో కొవ్వు, చక్కెరను తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది. ఇది శరీరంలోని కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిని కూడా తగ్గిస్తుంది.

బీన్స్

బీన్స్‌లో ఫైబర్, యాంటీఆక్సిడెంట్లు, విటమిన్లు, మినరల్స్ పుష్కలంగా ఉంటాయి. దీనిని తీసుకోవడం వల్ల శరీరంలో పేరుకుపోయిన చెడు కొలెస్ట్రాల్ క్రమంగా తగ్గుతుంది. బీన్స్ శరీరంలోని రక్త నాళాలను బలోపేతం చేస్తుందని, అందులో ఉండే ఫైబర్ జీర్ణక్రియ ప్రక్రియను బలపరుస్తుందని వైద్య నిపుణులు పేర్కొన్నారు. అంతే కాదు బీన్స్ తింటే పొట్ట ఎక్కువ సేపు నిండుగా ఉంటుంది. ఇది త్వరగా ఆకలిని నివారిస్తుంది. బరువు తగ్గడానికి కూడా సహాయపడుతుంది.

Also Read: Aarogyasri Card : ఆరోగ్యశ్రీ రూ.10 లక్షల వైద్యం.. లబ్ధిదారులు ఇవి గుర్తుంచుకోవాలి

బెండకాయ

కొలెస్ట్రాల్ ఉన్న వ్యక్తి తన ఆహారంలో తప్పనిసరిగా లేడీఫింగర్‌ని చేర్చుకోవాలి. ఎందుకంటే బెండకాయలో ఉండే జెల్ శరీరం నుండి చెడు కొలెస్ట్రాల్‌ను తొలగించడంలో సహాయపడుతుంది. లేడీఫింగర్ తినడం వల్ల అనేక ఇతర ప్రయోజనాలు కూడా ఉన్నాయి. బెండకాయ తీసుకోవడం ద్వారా శరీరంలోని కొలెస్ట్రాల్ నయమవుతుంది.

వెల్లుల్లి

శీతాకాలంలో వెల్లుల్లిని తీసుకోవడం వల్ల శరీరాన్ని వెచ్చగా ఉంచుతుంది. వెల్లుల్లిలో ఉండే మూలకాలు చెడు కొలెస్ట్రాల్‌ను తగ్గిస్తాయి. అంతే కాకుండా వెల్లుల్లి తినడం వల్ల కూడా రక్తపోటు తగ్గుతుంది. వెల్లుల్లి గుండె జబ్బులకు కూడా మేలు చేస్తుంది. మీరు కూరగాయలు, కాయధాన్యాలు లేదా సూప్‌లో జోడించడం ద్వారా వెల్లుల్లిని తినవచ్చు. దీంతో గుండెపోటు ముప్పును కూడా తగ్గించుకోవచ్చు.

We’re now on WhatsApp. Click to Join.

వంకాయ

అధిక కొలెస్ట్రాల్ తగ్గించడానికి వంకాయను కూడా ఆహారంలో చేర్చుకోవాలి. నిజానికి వంకాయలో చెడు కొలెస్ట్రాల్‌ను తగ్గించే యాంటీఆక్సిడెంట్లు చాలా ఉన్నాయి. అంతే కాకుండా వంకాయ తినడం వల్ల గుండె జబ్బుల ముప్పు కూడా తగ్గుతుంది. కానీ అధిక పరిమాణంలో వంకాయలను తీసుకోవడం మానుకోవాలి.