Are You Using the Right Jaggery?: మీరు వాడే బెల్లం సరైనదేనా?

కెమికల్ బెల్లానికి ఆర్గానిక్ బెల్లానికి డిఫరెన్స్ ఏంటి?

కెమికల్ బెల్లంలో హైడ్రోస్ ఎక్కువగా కలుస్తుంది. హైడ్రోస్ వలన అది రంగు తెల్లగా వస్తుంది. అలాగే మొక్కలకు వేసే సూపర్ కూడా వేస్తారు. అందువలన తెల్లగా పుష్పం లాగా ఉంటుంది. అదే మీకు కెమికల్ కాకుండా, ఆర్గానిక్ బెల్లం అయితే, ఈ హైడ్రోస్ వేయరు. పూర్వం పద్ధతిలో బెల్లంలో కొద్దిగా సున్నం వేసేవారు. కొద్దిగా పట్టు రావడానికి ఆముదం వేసేవారు. ఈ సున్నం వేయడం వలన దానిలో క్యాల్షియం కూడా రిచ్ గా ఉంటుంది. బెల్లం లో ఐరన్ కూడా ఎక్కువగా ఉంటుంది. ఐరన్, క్యాల్షియం ఉండేసరికి అది మంచి ఫుడ్ అవుతుంది. బెల్లంతో తినే పదార్థాలు ఏవి చేసినా పిల్లలకి మంచి ఆరోగ్యం ఉంటుంది.

అసలు పూర్వం బెల్లం ఒరిజినల్ గా ఉండేది. తర్వాత మన వాళ్ళు వచ్చి ప్రతిదాంట్లో కల్తీ చేయడం మొదలుపెట్టారు. “బెల్లం అలా ఎందుకు తయారు చేయాలి? తెల్లగా తయారు చేస్తే ఏమౌతుంది” అని, ఈ విధంగా తెల్లగా చేయాలని దానిలో కెమికల్ కాంబినేషన్స్ కలిపి, దాని తెల్లగా చేస్తున్నారు. అప్పుడప్పుడు బెల్లం తింటుంటే ఉప్పగా ఉంది అనుకుంటాం. బెల్లం లో ఉప్పు ఉండదు. బెల్లం లో ఉండేటువంటి హైడ్రోస్ నాలుక మీద తగిలే సరికి అది ఉప్పగా అనిపిస్తుంది. కొంతమందికి బెల్లం మంచిదాన్ని తింటున్నారో, లేదా కెమికల్ కలిపినది తింటున్నారో తెలియదు. ఈ అవేర్నెస్ గత రెండు మూడు సంవత్సరాల నుండి వచ్చింది.

ప్రతిదీ ఇప్పుడు మనం పాలిష్ పెట్టుకోవడం, తెల్లగా ఉన్నవి తినడం అలవాటు అయింది. ఈ మధ్య కాలంలో మనకు చాలామంది గురువులు ప్రత్యేకమైన సెమినార్లు పెట్టి, ఈ కెమికల్స్ తో వచ్చినటువంటి బెల్లాన్ని అలా తయారు చేస్తున్నారు, ఇలా తయారు చేస్తున్నారు అని, చెప్పబట్టి, ప్రజల్లో కూడా అవేర్నెస్ వచ్చింది. ఆ తరువాత నుంచి ప్రజలు కూడా ఆర్గానిక్ బెల్లం వాడడం మొదలుపెట్టారు…

ఎటువంటి సైడ్ ఎఫ్ఫెక్ట్స్ లు  కనిపిస్తాయి మనం ఇలాంటి బెల్లం తిన్నప్పుడు?

అసలు ఈ కెమికల్ బెల్లం తింటే చాలా సైడ్ ఎఫెక్ట్ లు ఉంటాయి జీర్ణ వ్యవస్థలో మలబద్దకం సమస్య వస్తుంది, అజీర్తి సమస్య రావటం, వెగటు రావడం వంటి ఇబ్బందులు ఉంటాయి.