Basmati Rice: బాస్మతి బియ్యం చరిత్ర తెలుసా..? ఇది ఎక్కువ‌గా ఎక్క‌డ సాగు చేస్తారంటే..?

బియ్యం ప్రస్తావన వచ్చినప్పుడల్లా బాస్మతి బియ్యం (Basmati Rice) పేరు ముందు వస్తుంది. బాస్మతి బియ్యాన్ని ఇంట్లో ఏదైనా ప్రత్యేక సందర్భంలో తయారుచేస్తారు.

  • Written By:
  • Publish Date - February 11, 2024 / 06:55 AM IST

Basmati Rice: బియ్యం ప్రస్తావన వచ్చినప్పుడల్లా బాస్మతి బియ్యం (Basmati Rice) పేరు ముందు వస్తుంది. బాస్మతి బియ్యాన్ని ఇంట్లో ఏదైనా ప్రత్యేక సందర్భంలో తయారుచేస్తారు. అయితే బాస్మతి బియ్యం ఎక్కడి నుంచి వచ్చాయో తెలుసా? ఈ రోజు మనం బాస్మతి బియ్యం చరిత్రను తెలుసుకుందాం.

ప్రపంచంలోని ఉత్తమ బియ్యం బాస్మ‌తి

ఫుడ్ అండ్ ట్రావెల్ గైడ్ టేస్ట్ అట్లాస్ 2023-24 సంవత్సరానికి ప్రపంచంలోనే అత్యుత్తమ బియ్యం జాబితాను విడుదల చేసింది. ఇందులో బాస్మతి పేరు మొదటి స్థానంలో ఉంది. ఆ తర్వాత ఇటలీకి చెందిన అర్బోరియో రెండో స్థానంలో, పోర్చుగల్‌కు చెందిన కరోలినా రైస్ మూడో స్థానంలో నిలిచాయి. సువాసన, రుచి, పెద్ద ధాన్యాల కారణంగా బాస్మతి ఎక్కువగా ఇష్టపడుతుంది. భారతీయ బాస్మతిలో ఎక్కువ ఫైబర్ ఉంది.

Also Read: AP News: చంద్రబాబు ఢిల్లీ టూర్ ఎఫెక్ట్, అమిత్ షా ఆసక్తికర వ్యాఖ్యలు

బాస్మతి ప్రతిచోటా మొదటి ఎంపిక

భారతీయులు పులావ్, బిర్యానీ, ఇతర వంటకాల్లో బాస్మతిని ఇష్టపడతారు. ముఖ్యంగా భారతదేశం ప్రపంచానికి బాస్మతి బియ్యాన్ని సరఫరా చేస్తుంది. ఇది పాకిస్తాన్‌లో సాగు చేయబడినప్పటికీ ఎగుమతి పరంగా భారతదేశం మొదటి స్థానంలో ఉంది.

పాకిస్తాన్ పట్ల వ్యతిరేకత

2021లో రక్షిత భౌగోళిక సూచిక ట్యాగ్ కోసం భారతదేశం యూరోపియన్ యూనియన్‌కు దరఖాస్తు చేసినప్పుడు పాకిస్తాన్ నిరసన ప్రారంభించింది. ఎందుకంటే ఇదే జరిగితే మార్కెట్‌ను కోల్పోతామని పాకిస్థాన్‌ భయపడింది. ఒక నివేదిక ప్రకారం.. బాస్మతీని ఎగుమతి చేయడం ద్వారా భారతదేశం ప్రతి సంవత్సరం 6.8 బిలియన్ డాలర్లను ఆర్జిస్తుంది. అయితే పాకిస్తాన్‌లో ఈ సంఖ్య 2.2 బిలియన్ డాలర్లు.

We’re now on WhatsApp : Click to Join

బాస్మతి చరిత్ర..?

బాస్మతి సంస్కృత పదాలు వాస్, మయాప్‌తో రూపొందించబడింది. ఒక నివేదిక ప్రకారం.. వాస్ అంటే సువాసన. మయాప్ అంటే లోతు. అయితే ఇందులో వాడబడిన మతి అనే పదానికి రాణి అనే అర్థం కూడా ఉంది. అందుకే దీనిని సువాసనల రాణి అని పిలుస్తారు. సువాసనకు పేరుగాంచిన ఈ బియ్యం తయారైన వెంటనే ఆ వాసన పరిసరాలకు చేరుతుంది.

అత్యధిక దిగుబడి

బాస్మతి ఎక్కువగా ఉత్తరప్రదేశ్, పంజాబ్, హర్యానా, ఉత్తరాఖండ్, జమ్మూ కాశ్మీర్‌లో సాగు చేస్తారు. అయితే పురాతన భారతదేశంలో కూడా బాస్మతి పెరిగినట్లు చారిత్రక పత్రాలు చూపిస్తున్నాయి. ఆహారంపై రాసిన ఆరోమాటిక్ రైసెస్ అనే పుస్తకం ప్రకారం.. హరప్పా-మొహెంజొదారో త్రవ్వకాలలో కూడా దీనికి సంబంధించిన ఆధారాలు లభించాయి. పెర్షియన్ వ్యాపారులు వ్యాపారం కోసం భారతదేశానికి చేరుకున్నప్పుడు వారు తమతో పాటు వివిధ రకాల సుగంధ బియ్యాన్ని తీసుకువచ్చారు.

భారతీయ వ్యాపారులు 1766లో మధ్యప్రాచ్య దేశాలకు బియ్యాన్ని ఎగుమతి చేయడం ప్రారంభించినట్లు అనేక చరిత్ర పుస్తకాల్లో నమోదు చేయబడింది. అయితే ఇది భారతదేశం కాకుండా ఇది పాకిస్తాన్, బంగ్లాదేశ్‌లో కూడా పెరుగుతుంది. సంవత్సరాలుగా ప్రపంచంలోని అనేక దేశాలకు ఎగుమతి చేయబడుతోంది. అదే సమయంలో సౌదీ అరేబియా, ఇరాన్, ఇరాక్, యునైటెడ్ అరబ్ ఎమిరేట్స్, యమత్ వంటి అనేక దేశాలకు భారతదేశం గరిష్టంగా బాస్మతి బియ్యాన్ని ఎగుమతి చేస్తోంది.

అగ్రికల్చరల్ అండ్ ప్రాసెస్డ్ ఫుడ్ ప్రొడక్ట్స్ ఎక్స్‌పోర్ట్ డెవలప్‌మెంట్ అథారిటీ ప్రకారం.. భారతదేశంలో బాస్మతిలో చాలా రకాలు ఉన్నాయి. ఇందులో బాస్మతి 217, బాస్మతి 370, టైప్ 3 (డెహ్రాడూన్ బాస్మతి), పంజాబీ బాస్మతి 1, పూసా బాస్మతి 1, కస్తూరి, హర్యానా బాస్మతి 1, మహి సుగంధ్, తారావోరి బాస్మతి (HBC 19 / కర్నాల్ లోకల్), రణబీర్ బాస్మతి, బాస్మతి 386 ఉన్నాయి.