Eating Fish: చేపలు తినే వారి సంఖ్య 66% నుండి 72.1%కి పెరిగింది

దేశంలో చేపలు తినే వారి సంఖ్య వేగంగా పెరిగింది. పెరుగుతున్న ఆదాయం, మారుతున్న ఆహారం, చేపల లభ్యత మెరుగ్గా ఉండటం వల్ల వీటిని తినే వారి సంఖ్య పెరిగిందని ఒక నివేదిక సూచిస్తుంది.

Eating Fish: దేశంలో చేపలు తినే వారి సంఖ్య వేగంగా పెరిగింది. పెరుగుతున్న ఆదాయం, మారుతున్న ఆహారం, చేపల లభ్యత మెరుగ్గా ఉండటం వల్ల వీటిని తినే వారి సంఖ్య పెరిగిందని ఒక నివేదిక సూచిస్తుంది. ఆశ్చర్యకరమైన విషయమేమిటంటే జమ్మూ కాశ్మీర్‌లో అత్యధికంగా 20.9% మంది చేపలు తింటున్నారు, ఆ తర్వాతి స్థానాల్లో అరుణాచల్ ప్రదేశ్ మరియు కర్ణాటక ఉన్నాయి.

భారతీయులు చేపలను ఎక్కువగా ఇష్టపడతారు. చికెన్ మరియు గుడ్లు కంటే చేపలను అమితంగా ఇష్టపడతారు. స్త్రీల కంటే పురుషులే ఎక్కువ మంది దీనిని తినడానికి మక్కువ చూపిస్తున్నారు. వరల్డ్ ఫిష్ ఇండియా ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ అగ్రికల్చరల్ రీసెర్చ్ మరియు ఇతర ప్రభుత్వ మరియు అంతర్జాతీయ సంస్థల సహకారంతో ఈ పరిశోధనను నిర్వహించింది. పరిశోధకులు 2005-06 మరియు 2019-21 మధ్య నేషనల్ ఫ్యామిలీ హౌస్‌హోల్డ్ సర్వే నుండి 15 సంవత్సరాల కాలంలో డేటాను విశ్లేషించారు.

2005-06 మరియు 2019-21 మధ్యకాలంలో చేపలు తినే వారి సంఖ్య 66% నుండి 72.1%కి పెరిగిందని అధ్యయనం కనుగొంది. 2005 మరియు 2020 మధ్య తలసరి వార్షిక చేపల వినియోగం 4.9 కిలోల నుండి 8.9 కిలోలకు పెరిగింది. కాగా చేపలు తినేవారిలో తలసరి వినియోగం 7.4 కిలోల నుంచి 12.3 కిలోలకు పెరిగింది.

ఈ 5 రాష్ట్రాల్లో చేపలు ఎక్కువగా తింటారు:
2020 మరియు 2021 మధ్య టాప్ 5 రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో చేపలు తినే వారి సంఖ్య పెరిగింది. ఇందులో లక్షద్వీప్ నంబర్ వన్ స్థానంలో ఉంది. దీని తరువాత, గోవా, అండమాన్-నికోబార్ దీవులు, త్రిపుర మరియు ఛత్తీస్‌గఢ్ ఉన్నాయి. కేరళ, గోవాలతో పాటు ఈశాన్య, తూర్పు రాష్ట్రాల్లో చేపల వినియోగం పెరుగుతోంది.త్రిపురలో అత్యధికంగా చేపలు తినేవారి శాతం (99.35%), తర్వాతి స్థానాల్లో మణిపూర్, అస్సాం, అరుణాచల్ ప్రదేశ్, నాగాలాండ్ మరియు పశ్చిమ బెంగాల్ ఉన్నాయి. అదే సమయంలో 2019-21లో చేపలు తినే వారి సంఖ్య హర్యానాలో (20.6%), ఉత్తర పంజాబ్ మరియు రాజస్థాన్‌లో అత్యల్పంగా ఉంది.ఆశ్చర్యకరంగా జమ్మూ మరియు కాశ్మీర్‌లో అత్యధికంగా 20.9%, అరుణాచల్ ప్రదేశ్ (15% పాయింట్ల పెరుగుదల) మరియు కర్ణాటక (10.1) ఉన్నాయి. ఢిల్లీలో వినియోగం 8.7% పెరిగింది.

కేరళలోని ప్రజలు చేపలను ఎక్కువగా తీసుకుంటారు. వారి రోజువారీ ఆహారంలో 50% కంటే ఎక్కువ మంది చేపలను చేర్చుకుంటారు. దాని తర్వాత గోవా (36.2% రోజువారీ వినియోగం) మరియు పశ్చిమ బెంగాల్ (21.9%) ఉన్నాయి. ఇదిలా ఉండగా అస్సాం మరియు త్రిపురలో వారంవారీ వినియోగం అత్యధికంగా ఉంది. 2019-21లో 65.6% స్త్రీలతో పోలిస్తే పురుషులు 78.6% ఎక్కువగా చేపలను తిన్నారు.

Also Read: Kadiyam Kavya : కడియం కావ్యకి అసమ్మతి సెగ..