Clay Pots : మట్టి పాత్రల్లో వంట చేయాలని ప్లాన్ చేస్తున్నారా..అయితే ఈ జాగ్రత్తలు పాటించాల్సిందే..!!

మట్టి కుండలలో తయారుచేసిన వంటకాల్లో పోషకాలు , రుచి పుష్కలంగా ఉంటాయి. కుండలలో తయారుచేసిన ఆహారాన్ని రుచిగా ఉంటుందని, ఆయుర్వేదంలో పేర్కొన్నారు.

  • Written By:
  • Publish Date - July 22, 2022 / 11:00 AM IST

మట్టి కుండలలో తయారుచేసిన వంటకాల్లో పోషకాలు , రుచి పుష్కలంగా ఉంటాయి. కుండలలో తయారుచేసిన ఆహారాన్ని రుచిగా ఉంటుందని, ఆయుర్వేదంలో పేర్కొన్నారు. మట్టి కుండలో ఆహారం వండటం వల్ల ఎలాంటి సైడ్ ఎఫెక్ట్ ఉండదు. విషపూరిత మూలకాలు కూడా ఆహారంతో మన శరీరంలోకి ప్రవేశించవు.

అయితే కొత్త మట్టి కుండను వంటకు ఉపయోగించే ముందు కొన్ని చర్యలు తీసుకోవాలి.

– ముందుగా పాత్రను 8-10 గంటల పాటు నీటిలో నానబెట్టాలి.

– తర్వాత ఆ మట్టి కుండలో కొన్ని నీళ్లు పోసి మరిగించాలి.

– నీరు మరిగిన తర్వాత పారపోయాలి.. ఆ నీటిని ఉపయోగించవద్దు.

– ఇలా చేస్తే పాత్రలో రంధ్రాలు, మరేదైనా లోపాలున్నాయో తెలుస్తాయి.

– ఈ పద్ధతి కుండను గట్టిపరుస్తుంది , వంట చేయడానికి సిద్ధం చేస్తుంది.

కుండ సిద్ధం చేయడానికి మరొక మార్గం కుండకు గోధుమ పిండిని జోడించడం.

– పాత్రలో కొంచెం గోధుమ పిండిని వేసి మొత్తం రుద్దండి.

– మిగిలిన పిండిని తీసి పక్కన పెట్టుకోవాలి.

– తర్వాత కొంత సమయం పాటు పాత్రను మంటల్లో ఉంచాలి.

– పాత్రలోని పిండిని వేడి చేస్తే నల్లగా మారుతుంది.

– తర్వాత మంటను ఎంచుకుని, కుండ నుండి మిగిలిన పిండిని తీసివేయండి.

– ఇలా చేయడం వల్ల కుండీలో మట్టి వదులుగా ఉంటే గట్టిపడుతుంది.

– తరువాత ఆహార తయారీకి గట్టిపడటం. కుండ ఉడికించడానికి సిద్ధంగా ఉంది.

లాభాలు
మట్టి కుండ లేదా పాత్ర చేయడానికి మట్టిని ఉపయోగిస్తారు. ఇది ఆహారంలోని అసిడిటీ కల్గించే పదార్థాలను న్యూట్రల్ చేస్తుంది. ఆహారం వల్ల ఎటువంటి దుష్ప్రభావాలు ఉండవు. ఆహారాలు బాగా వండుతారు. మన జీర్ణక్రియలో ఎలాంటి సమస్య రాకుండా చేస్తాయి. మట్టి కుండలలో వండిన ఆహారాలలో ఐరన్, కాల్షియం, మెగ్నీషియం , సల్ఫర్ పుష్కలంగా ఉంటాయి. వంట చేసేటప్పుడు అదనపు నూనెను ఉపయోగించడం మానుకోండి. ఒక మట్టి కుండ సహజంగా తేమను కలిగి ఉంటుంది , ఆహారాన్ని సరిగ్గా ఉడికించే శక్తిని కలిగి ఉంటుంది.

ఎంపిక అవసరం
మట్టి పాత్రలు కాస్త సున్నితంగా ఉంటాయి. కాబట్టి కొనుగోలు చేసేటప్పుడు సరిగ్గా తనిఖీ చేయండి. వివిధ రకాల ఆహార పదార్థాల తయారీకి అవసరమైన ఆకృతిలో మట్టి పాత్రల లభ్యత. ఎంపిక ప్రకారం ఒక కంటైనర్ కొనుగోలు చేయాలి. పాత్రను నేరుగా ఆహార తయారీకి ఉపయోగించకూడదు. బదులుగా పైన పేర్కొన్న విధానాన్ని అనుసరించి సిద్ధం చేయాలి.