Recipes : రెస్టారెంట్లో మాత్రమే లభించే కాశ్మీరీ బిర్యానీ మటన్ మండీ బిర్యానీ ఇంట్లోనే చేసుకోండి…ఇలా…!!

నాన్ వెజ్ ఐటం అనగానే గుర్తొచ్చేది బిర్యానీయే, అయితే రెగ్యులర్ గా చికెన్, మటన్ బిర్యానీలు తిని బోర్ కొట్టేసిందా..ఇంకెందుకు ఆలస్యం కాశ్మీరీ బిర్యానీ, మటన్ మండి బిర్యానీలను ట్రై చేసి చూడండి.

  • Written By:
  • Publish Date - July 25, 2022 / 12:00 PM IST

నాన్ వెజ్ ఐటం అనగానే గుర్తొచ్చేది బిర్యానీయే, అయితే రెగ్యులర్ గా చికెన్, మటన్ బిర్యానీలు తిని బోర్ కొట్టేసిందా..ఇంకెందుకు ఆలస్యం కాశ్మీరీ బిర్యానీ, మటన్ మండి బిర్యానీలను ట్రై చేసి చూడండి.

కాశ్మీరీ బిర్యానీ
బాస్మతి బియ్యాన్ని బాగా కడిగి నీటిలో 30 నిమిషాలు నానబెట్టండి. బాణలిలో దాల్చిన చెక్క, లవంగాలు, ఎండుమిర్చి, యాలకులు, జాజికాయ, సోంపు వేసి నెయ్యి వేసి నీళ్లు పోసి బాగా మరిగించాలి. మరిగే నీటిలో బాస్మతి బియ్యాన్ని వేసి ఉడికించాలి. సగం ఉడికిన తర్వాత వడకట్టి నీటిని తీసివేయాలి. మసాలా దినుసులన్నీ మరో బాణలిలో వేయించాలి. తర్వాత పెరిగిన కూరగాయలన్నింటిలో కాస్త ఉప్పు వేసి ఉడికించాలి. మరిగిన తర్వాత మసాలా పొడులు వేసి 2 సెకన్ల పాటు వేయించి, పెరుగు, కప్పు నీరు, చిటికెడు ఉప్పు వేసి చేతితో ఉడికించాలి.

మందపాటి అడుగున ఉన్న పాత్రను నెయ్యితో వేడి చేయండి.దీనికి ముందు, ఉడకబెట్టిన బాస్మతి బియ్యం వేసి దానిపై కొంచెం పుదీనా చల్లుకోండి. కొత్తిమీర ఆకులు వేసి, పాలలో నానబెట్టిన కుంకుమపువ్వును చుట్టండి. తర్వాత వెజిటబుల్ కర్రీ (కూర) వేసి, మళ్లీ పుదీనా, కొత్తిమీర, కుంకుమపువ్వు పాలు వేసి స్ప్రెడ్ చేయాలి. అదేవిధంగా 3 పొరలను తయారు చేయండి. పైభాగాన్ని అల్యూమినియం ఫాయిల్‌తో గట్టిగా కప్పి, తక్కువ మంటపై (సిమ్) ఉడికించాలి. 10 నిమిషాలు ఉడికిన తర్వాత జీడిపప్పు, బాదం, ద్రాక్ష, పుదీనా, కొత్తిమీరతో గార్నిష్ చేస్తే కాశ్మీరీ బిర్యానీ రుచికరంగా ఉంటుంది.

మటన్ మండి బిర్యానీ
దీనిని సాధారణంగా భారతీయ పండుగలలో తయారుచేస్తారు. దీనికి మటన్ ప్రధాన పదార్థం.

నోరూరించే ఈ బిర్యానీని ఎలా తయారుచేయాలో చూడండి:

మటన్ మండి బిర్యానీ చేసే ముందు నాణ్యమైన మటన్‌ని ఎంచుకోవడం చాలా అవసరం. ఈ బిర్యానీ మటన్‌తో చాలా రుచిగా ఉంటుంది. కుక్కర్‌లో నూనె, నెయ్యి, మ్యారినేట్ చేసిన మటన్, అల్లం వెల్లుల్లి పేస్ట్, ఉల్లిపాయలు, టొమాటో పేస్ట్ వేసి అన్నింటినీ బాగా కలపాలి. తర్వాత నీళ్లు పోసి తక్కువ మంట మీద 10 నిమిషాల పాటు విజిల్స్ వచ్చే వరకు ఉడికించాలి. తర్వాత ఒక బాణలిలో ఉడికించిన మటన్ స్టాక్ వేసి, నానబెట్టిన బియ్యం వేసి 30 నిమిషాలు ఉడికించాలి. దాని వేడిని మరింత పెంచడానికి, బొగ్గు వేసి 5 నిమిషాలు తక్కువ మంట మీద ఉడికించాలి.మటన్ మండి బిర్యానీ రుచికరమైనదిగా చేయడానికి రైతా లేదా గ్రీన్ చట్నీతో సర్వ్ చేయండి.