హెల్తీ ఫ్రూట్స్ లిస్ట్లో మొదట ఉండే పండ్లలో బొప్పాయి (Papaya) ఒకటి. ఈ పండు తరచుగా తీసుకుంటే, మన శరీరానికి ఎన్నో పోషకాలను అందిస్తుంది. బొప్పాయిలో విటమిన్ – ఎ, బి, సి, ఇ, కెలతోపాటు క్యాల్షియం, మెగ్నీషియం, జింక్, ఫోలేట్ వంటి పోషకాలు ఉంటాయి. బొప్పాయిలోని పొటాషియం, యాంటీఆక్సిడెంట్లు, ఫైబర్ గుండె ఆరోగ్యాన్ని కాపాడతాయి. హైపర్టెన్షన్ను కంట్రోల్లో ఉంచుతాయి. ఇది జీర్ణక్రియకు మేలు చేస్తుంది. కడుపు ఉబ్బరం, మలబద్ధకం వంటి సమస్యలను పరిష్కరిస్తాయి. బొప్పాయి (Papaya) పండు మాత్రమే కాదు, బొప్పాయి గింజలు (Papaya Seeds) మన ఆరోగ్యానికి ఎంతో మేలు చేస్తాయని నిపుణుల చెబుతున్నారు. మనం వేస్ట్ అని బయట పారేసే బొప్పాయి గింజలు అనేక అనారోగ్యాలు దరి చేరకుండా రక్షిస్తాయి. బొప్పాయి గింజలు (Papaya Seeds) తీసుకుంటే కలిగే ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు ఇప్పుడు తెలుసుకుందాం.
బొప్పాయి గింజల్లో విటమిన్ సి, ఆల్కలాయిడ్స్, ఫ్లేవనాయిడ్స్, పాలీఫెనాల్స్ వంటి ఇతర సమ్మేళనాలు పుష్కలంగా ఉంటాయి. ఇవి యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీలుగా పనిచేస్తాయి. గౌట్, ఆర్థరైటిస్, కీళ్ల నొప్పులు ఉన్నావారు బొప్పాయి గింజలు తీసుకోవాలని నిపుణులు సూచిస్తున్నారు.
బొప్పాయి గింజ్లో ఉండే కెరోటిన్.. ఈస్ట్రోజెన్ హార్మోన్ ఉత్పత్తిని నియంత్రించడంలో సహాయపడుతుంది.. బొప్పాయి గింజలు ఋతుక్రమాన్ని ప్రేరేపించడంలో, దాని క్రమబద్ధతను పెంచడంలో తోడ్పడతాయి. నెలసరి సమయంలో నొప్పిని తగ్గించడానికీ.. బొప్పాయి గింజలు సహాయపడతాయి.
బొప్పాయి గింజల్లో పాలీఫెనాల్స్ ఉంటాయి, ఇవి శక్తివంతమైన యాంటీఆక్సిడెంట్లుగా పనిచేస్తాయి. ఇవి అనేక రకాల క్యాన్సర నుంచి మనల్ని రక్షిస్తాయి. క్యాన్సర్కు దూరంగా ఉండాలంటే.. 5 నుంచి 6 బొప్పాయి గింజలను పొడి చేసిత మీ ఆహారంలో, టీ చేసుకుని తాగండి.
బొప్పాయి గింజల్లోని ఫైబర్ శరీరంలోని కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది. బొప్పాయి గింజల్లో ఒలీక్ యాసిడ్, ఇతర మోనోశాచురేటెడ్ ఫ్యాటీ యాసిడ్స్ మెండుగా ఉంటాయి. ఇవి చెడు కొలెస్ట్రాల్ను కరిగిస్తాయి.
ఒక రోజులో 1 గ్రాముయ/ 5 బొప్పాయి గింజల కంటే ఎక్కువ తినకూడదని నిపుణులు చెబుతున్నారు. బొప్పాయి గింజలు పచ్చివి కూడా తినొచ్చు, పొడర్ రూపంలోనూ తీసుకోవచ్చు. కానీ, వీటిని తీసుకునే ముందు డాక్టర్ సలహా తీసుకోవడం మంచిది.
Also Read: Lung Problems: లంగ్స్ లో ప్రాబ్లమ్స్ ఉంటే బయటపెట్టే 7 సంకేతాలు