Pregnancy Parenting : సిజేరియన్ డెలివరీ తర్వాత మీ ఆరోగ్యాన్ని కాపాడుకోండి ఇలా..!!

ప్రసవం తర్వాత, స్త్రీ శరీరం చాలా శక్తిని కోల్పోతుంది. ముఖ్యంగా సిజేరియన్‌తో చాలా శక్తి నష్టం జరుగుతుంది. కాబట్టి, ప్రసవం తర్వాత బిడ్డను జాగ్రత్తగా చూసుకోవడంతో పాటు తల్లి ఆరోగ్యంపై కూడా శ్రద్దవహించాలి.

  • Written By:
  • Publish Date - July 23, 2022 / 12:00 PM IST

ప్రసవం తర్వాత, స్త్రీ శరీరం చాలా శక్తిని కోల్పోతుంది. ముఖ్యంగా సిజేరియన్‌తో చాలా శక్తి నష్టం జరుగుతుంది. కాబట్టి, ప్రసవం తర్వాత బిడ్డను జాగ్రత్తగా చూసుకోవడంతో పాటు తల్లి ఆరోగ్యంపై కూడా శ్రద్దవహించాలి.  బిడ్డ పుట్టిన తర్వాత, తల్లి ప్రోటీన్, పౌష్టికాహారం తీసుకోవడం అవసరం. నార్మల్ డెలివరీ కంటే…సిజెరియన్ డెలివరీ తర్వాత స్త్రీలో ఎన్నో సమస్యలు వస్తుంటాయి. ఆరోగ్య సమస్యలు, మూడ్ బాగుండకపోవడం వంటి సమస్యలు తలెత్తుంటాయి. ఈ రెండింటినీ బ్యాలెన్స్ చేసే ఆహారాలు తీసుకోవడం చాలా ముఖ్యం. డెలివరీ తర్వాత ఎలాంటి ఆహారం తీసుకోవాలో తెలుసుకుందాం.

ఆపరేషన్ తర్వాత తల్లి ఆరోగ్యాన్ని కాపాడుకోవడం చాలా ముఖ్యం. తగిన జాగ్రత్తలు అవసరం. కడుపులో గాయం మానడానికి కనీసం 40 రోజులు పట్టవచ్చని వైద్యులు చెబుతున్నారు. అందువల్ల ఎక్కువ విశ్రాంతి అవసరం. డెలివరీ తర్వాత శరీరాన్ని మసాజ్ చేయడం త్వరగా కోలుకోవడానికి సహాయపడుతుంది. మసాజ్ వెన్నునొప్పి నుండి ఉపశమనం పొందడంలో సహాయపడుతుంది. కానీ , ఉదరం మీద గాయం నయం అయ్యే వరకు మసాజ్ చేయవద్దు. వైద్యుడి సలహా మేరకే, మసాజ్ చేయించుకోవడం గురించి ఆలోచించండి.

ప్రొటీన్లు అధికంగా ఉండే ఆహారం తీసుకోవడం
సిజేరియన్ డెలివరీ తర్వాత ప్రోటీన్లు అధికంగా ఉండే ఆహారాలు వేగంగా కోలుకోవడానికి సహాయపడతాయి. అలాగే కండరాలను బలపరుస్తుంది. కాబట్టి గుడ్లు, చేపలు, చికెన్, బీన్స్, బఠానీలు, పాలు చీజ్ తినడం మంచిది. జింక్, ఒమేగా 3 ఫ్యాటీ యాసిడ్స్ అధికంగా ఉండే ఆహారాన్ని ఎంచుకోవాలి.

విటమిన్ అధికంగా ఉండే ఆహారాలు
దెబ్బతిన్న కణజాలాలను సరిచేయడానికి యాంటీఆక్సిడెంట్లు అవసరం. కాబట్టి విటమిన్లు తగినంత మోతాదులో తీసుకోవాలి. ఇవి శరీరం కొల్లాజెన్‌ను ఉత్పత్తి చేయడానికి సహాయపడతాయి. దీంతో గాయం త్వరగా మానుతుంది. విటమిన్ సి ఎక్కువగా ఉండే పుచ్చకాయ, నారింజ, బొప్పాయి, స్ట్రాబెర్రీ, ద్రాక్ష, టొమాటో, బత్తాయి, బ్రకోలీ వంటి వాటిని తినండి.

కాల్షియం అధికంగా ఉండే ఆహారం
కాల్షియం ఆహారాలు శరీరంలోని ఎముకలను బలోపేతం చేస్తాయి. అలాగే దంతాల ఆరోగ్యాన్ని కాపాడుతుంది. రక్తం గడ్డకట్టడాన్ని అడ్డుకుంటుంది. పాలు, జున్ను, పెరుగు, బచ్చలికూర వంటి వివిధ రకాల ఆకుకూరల్లో కాల్షియం అధికంగా ఉంటుంది, కాబట్టి వాటిని క్రమం తప్పకుండా తినండి.

ఐరన్ సప్లిమెంట్స్
సిజేరియన్ డెలివరీ సమయంలో పెద్ద మొత్తంలో రక్తం పోతుంది. అందువల్ల, హిమోగ్లోబిన్ మొత్తాన్ని పెంచడానికి ఇనుము అధికంగా ఉండే ఆహారాన్ని తీసుకోవడం చాలా ముఖ్యం. ఉదాహరణకు బెల్లం, నెయ్యి, పండ్లు, వాల్‌నట్‌లు, డ్రై ఫ్రూట్స్, అత్తి పండ్లను తీసుకోండి. కానీ అదే సమయంలో, ఐరన్ అధికంగా ఉండే ఆహారాన్ని ఎక్కువగా తినడం వల్ల మలబద్ధకం ఏర్పడవచ్చు.

జీర్ణక్రియకు ఫైబర్ ఆహారం
డెలివరీ తర్వాత ఆహారం బాగా జీర్ణం కావాలి లేకపోతే మలబద్ధకం వచ్చే అవకాశం ఉంది. కాబట్టి, జీర్ణశక్తిని పెంచే ఆహారాలను తీసుకోవడం అవసరం. కాబట్టి జీర్ణక్రియను మెరుగుపరిచే అరటిపండు, ఫైబర్ అధికంగా ఉండే బీన్స్ క్యాబేజీ వంటి కూరగాయలను తినండి. శరీరం కూడా త్వరగా బలపడుతుంది. సిజేరియన్ డెలివరీ నొప్పి నుండి త్వరగా నయం అవుతుంది.

ఎక్కువ నీరు త్రాగాలి
ప్రసవించిన తర్వాత, తల్లిపాలు మీకు చాలా దాహం కలిగిస్తాయి. కాబట్టి వీలైనంత ఎక్కువ ద్రవాన్ని త్రాగాలి. ఇది తల్లి పాలను కూడా ఉత్పత్తి చేస్తుంది. ఉదాహరణకు కషాయం, పాలు, మజ్జిగ, గోరువెచ్చని నీరు, జీలకర్ర నీరు, బెల్లం కషాయం, మంచినీళ్లు మొదలైనవి తీసుకోవచ్చు. కానీ కెఫిన్ తీసుకోవడం తక్కువగా ఉండాలి.