మన ఆహారంలో ఉప్పు ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుంది. ఉప్పు సోడియం పరిగణించబడుతుంది. సోడియం వల్ల శరీరంలోని కణాలు సక్రమంగా పనిచేస్తాయి. ఇది కాకుండా, ఇది ఎలక్ట్రోలైట్ల సమతుల్యతను కాపాడుకోవడంలో సహాయపడుతుంది. ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ ప్రకారం ప్రతి వ్యక్తి రోజూ 5 గ్రాముల కంటే తక్కువ ఉప్పు తినాలి.
అయితే గణాంకాల ప్రకారం.. భారతీయులు 11 గ్రాముల ఉప్పును వినియోగిస్తున్నారు. ఇది WHO మార్గదర్శకాల కంటే చాలా ఎక్కువ. మార్కెట్లో చాలా రకాల ఉప్పు దొరుకుతుంది. టేబుల్ ఉప్పును సాధారణంగా ఇళ్లలో ఉపయోగిస్తారు. అయితే, ఏ ఉప్పు తింటే ఎక్కువ ప్రయోజనం ఉంటుందో ప్రతిఒక్కరూ తెలుసుకోవాలి.
సాధారణ ఉప్పు
టేబుల్ సాల్ట్ అంటే సాధారణ ఉప్పు ప్రతి ఇంటి వంటగదిలో ఉంటుంది. సాధారణ ఉప్పులో ఉన్న ప్రత్యేకత ఏమిటంటే అందులో ఎలాంటి అశుద్ధమైన కణమూ ఉండదు. అనేక ప్రక్రియల ద్వారా దీన్ని తయారు చేస్తారట. పిల్లల అభివృద్ధికి టేబుల్ సాల్ట్ చాలా ముఖ్యం. అయితే ఎక్కువ ఉప్పు కూడా హాని కలిగిస్తుంది.
కల్లు ఉప్పు
ప్రతి ఉపవాసం, పండుగ సమయంలో రాక్ సాల్ట్ తింటారు. దీనిని పింక్ సాల్ట్ అని కూడా అంటారు. దాదాపు 84 రకాల మినరల్స్ ఇందులో ఉన్నాయి, ఇవి శరీరానికి చాలా ముఖ్యమైనవి. ఇది శరీరంలో చక్కెర స్థాయిని, రక్త కణాల pH స్థాయిని సరిచేయడంలో సహాయపడుతుంది. కండరాల నొప్పి నుండి ఉపశమనం అందిస్తుంది.
సముద్ర ఉప్పు
నీటిని ఆవిరిగా మార్చే ప్రక్రియ ద్వారా నల్ల ఉప్పును తయారు చేస్తారు. ఇందులో సోడియం మరియు అదనపు అయోడిన్ లోపం ఉంది. ఈ ఉప్పు త్వరగా కరుగుతుంది.