Heart Patients: గుండె జబ్బులున్న వారికి నూనె లేదా నెయ్యి ఏది బెస్ట్..!!

గుండెను ఆరోగ్యంగా ఉంచుకోవడం అంత తేలికైన పని కాదు. దీని కోసం మీ ఆరోగ్యం, ఆహారంపై ప్రత్యేక శ్రద్ధ తీసుకోవాలి. ఒత్తిడికి దూరంగా ఉండాలి.

  • Written By:
  • Publish Date - September 20, 2022 / 09:00 AM IST

గుండెను ఆరోగ్యంగా ఉంచుకోవడం అంత తేలికైన పని కాదు. దీని కోసం మీ ఆరోగ్యం, ఆహారంపై ప్రత్యేక శ్రద్ధ తీసుకోవాలి. ఒత్తిడికి దూరంగా ఉండాలి. ధూమపానం చేయకూడదు. మద్యం సేవించకూడదు. ఉప్పును అధికంగా వాడకూడదు. వీటన్నింటితోపాటుగా వంటలో వాడే నూనెపై జాగ్రత్తగా ఉండాలి. అధిక రక్తపోటు, అధిక కొలెస్ట్రాల్, గుండె జబ్బులకు అనేక కారణాలకు నూనె కూడా ఒకటి కారణం. దీని కోసం గుండెజబ్బులున్నవారు నూనె లేదా వెన్నలో ఏది సరైనదో తెలుసుకోవడం ముఖ్యం

గుండెకు మంచి కొలెస్ట్రాల్?
– ఒమేగా-3 ఫ్యాటీ యాసిడ్
– మొక్కల ఆధారిత మోనోశాచురేటెడ్ కొవ్వులు
– మొక్కల ఆధారిత బహుళఅసంతృప్త కొవ్వులు

గుండెకు చెడు కొలెస్ట్రాల్?
సంతృప్త, ట్రాన్స్ కొవ్వులు గుండెకు మంచివి కాదని అనేక పరిశోధనల్లో తేలింది. వీటిని ఎక్కువగా వినియోగించినట్లయితే ఆరోగ్యానికి హానికరం. అలాగే ఉప్పు ఎక్కువగా తీసుకోవడం వల్ల రక్తపోటు పెరుగుతుంది. ఇది గుండె జబ్బుల ప్రమాదాన్ని కూడా పెంచుతుంది.

– నకిలీ వెన్న
– వెన్న
-తవుడు నూనె
-కొబ్బరి నూనే
పరిశోధకుల అభిప్రాయం ప్రకారం, వెన్నకు బదులుగా, నూనె గుండెకు మేలు చేస్తుంది. గుండె రోగులు ఆరోగ్యంగా ఉండేందుకు ఈ నూనెలను వంటలో ఉపయోగించవచ్చు.
-ఆలివ్ నూనె
– పొద్దుతిరుగుడు నూనె
-ఆవనూనె
– బాదం నూనె

చిట్కాలు
నూనెను ఎక్కువగా వేడి చేయకూడదు. ముఖ్యంగా, ఆలివ్ నూనెను ఎక్కువగా వేడి చేయకూడదు. అలాగే, నూనెను ఒకసారి వేడి చేసి తర్వాత మళ్లీ వాడకూడదు. నూనెను వేడెక్కడం వల్ల ఆక్సీకరణ ప్రమాదం పెరుగుతుంది. ఈ సమయంలో క్యాన్సర్ కారకాలు విడుదలవుతాయి. ఫ్రీ రాడికల్స్ వాపు ,అథెరోస్క్లెరోసిస్‌ను ప్రేరేపిస్తాయి. అథెరోస్క్లెరోసిస్ సమయంలో, ధమనుల లోపల ఫలకం ఏర్పడుతుంది. ముఖ్యంగా నూనెకు సంబంధించి గడువు తేదీని కూడా గుర్తుంచుకోండి. 12 నెలల కంటే ఎక్కువ నూనె నిల్వ చేయకూడదు.