Cookware : మీ వంట పాత్రలు సురక్షితమేనా..?

వంట చేయడం ఒక ఆర్ట్. అయితే వంటచేసేందుకు వినియోగించే పరికరాలు కూడా వంట రుచిలో పాలుపంచుకుంటాయి.

  • Written By:
  • Publish Date - April 17, 2024 / 07:00 AM IST

వంట చేయడం ఒక ఆర్ట్. అయితే వంటచేసేందుకు వినియోగించే పరికరాలు కూడా వంట రుచిలో పాలుపంచుకుంటాయి. వండే పాత్రని బట్టి ఆహారం రుచి మారుతుంటుంది. మన బామ్మల కాలంలో మట్టి కుండల్లో వంటలు చేస్తే.. అమ్మల తరానికి వచ్చేసరికి ఇనుప కడాయి (వోక్స్) వరకు వచ్చాయి. ఇప్పుడు పెరుగుతున్న టెక్నాలిజీకి అనుగుణంగా వంటింట్లో వస్తువుల్లో కూడా మార్పు వచ్చింది. అయితే.. ఇప్పుడు చూసుకుంటే మనకు సౌకర్యవంతంగా అనిపించే నాన్‌స్టిక్ పాన్‌లతో పాటు.. మన వంటశాలలు వివిధ రకాల వంట సామాగ్రితో నిండి ఉంటాయి.

అయితే.. అల్యూమినియం వంటసామాను ఆరోగ్యానికి హానికరం అని చెబుతున్నారు నిపుణులు. ఇవే కాకుండా నాన్‌స్టిక్ కుక్‌వేర్‌ కూడా ఆరోగ్యానికి హానికరం అంటున్నారు. అయితే వాస్తవానికి ఏ వంటసామాను ఉపయోగించాలో తెలుసుకుందాం.

We’re now on WhatsApp. Click to Join.

వంటసామాను ఎందుకు ముఖ్యమైనది?

“కుక్‌వేర్‌తో తయారు చేయబడిన పదార్థం మీ ఆహారం యొక్క రుచిని మార్చగలదు” అని నిపుణులు అంటున్నారు. “వేర్వేరు వంటసామాను పదార్థాలు వేడిని విభిన్నంగా నిర్వహిస్తాయి, ఇది మీ ఆహారం ఎలా వండుతుంది, రుచి ఎలా ఉంటుందో ప్రభావితం చేస్తుంది” అని ఓ చెఫ్ కూడా వివరించారు.

“ఆహారం వండి, వడ్డించే వంటసామాను ఖచ్చితంగా ముఖ్యమైనది ఎందుకంటే తినేది మీరే” అని డాక్టర్లు చెబుతున్నారు.

వంట కోసం నిర్దిష్టమైన పదార్థాలతో కొన్ని వంటసామాను ఉపయోగించడం ఆరోగ్యానికి హాని కలిగిస్తుంది. ఉదాహరణకు, కొన్ని పదార్థాలు హానికరమైన రసాయనాలను ఆహారంలోకి విడుదల చేస్తాయి, ఇది రోజువారీ పరిమితులను మించి, అల్జీమర్స్ వ్యాధి, రక్తహీనత లేదా శ్వాసకోశ సమస్యల వంటి ఆరోగ్య సమస్యలకు దారితీయవచ్చు. సరైన ఆరోగ్యాన్ని కాపాడుకోవడానికి టాక్సిక్ లీచింగ్ (పదార్థాలు కరిగిపోయే మరియు ఒక ద్రావణం ద్వారా ఘనపదార్థం నుండి తొలగించబడే ప్రక్రియ) ప్రమాదాన్ని తగ్గించే వంటసామాను ఎంచుకోవడం చాలా అవసరం.

అధిక ఉష్ణోగ్రతల వద్ద నాన్‌స్టిక్ వంటసామానులో ఉపయోగించే టెఫ్లాన్ పూత మీ ఆహారంలో పెర్ఫ్లూరోక్టానోయిక్ యాసిడ్ (PFOA) అనే రసాయనాన్ని విడుదల చేస్తుంది, ఇది క్యాన్సర్‌తో సహా అనేక ఆరోగ్య సమస్యలకు దారితీస్తుంది.

అల్యూమినియం వంటసామాను దాని అద్భుతమైన ఉష్ణ వాహకతకు ప్రసిద్ధి చెందింది, ఇది త్వరగా మరియు వంట చేయడానికి అనువైనది. అయినప్పటికీ, అన్‌కోటెడ్ అల్యూమినియం ఆమ్ల ఆహారాలతో చర్య తీసుకోవచ్చు, కాబట్టి ఇది తరచుగా నాన్‌రియాక్టివ్ పూతతో ఉపయోగించబడుతుంది.

అల్యూమినియం వంటసామాను చౌకగా, తేలికైనది అయినప్పటికీ, ఇది ఆమ్ల ఆహారాలతో చర్య తీసుకుంటుందని, ఇది అల్జీమర్స్ వ్యాధితో ముడిపడి ఉన్న అధిక రక్తంలో అల్యూమినియం స్థాయిలకు దారి తీస్తుంది.

స్టెయిన్‌లెస్ స్టీల్ వంటసామాను సాధారణంగా వంట చేయడానికి సురక్షితంగా పరిగణించబడుతుందని, అయినప్పటికీ, నికెల్క్రో, మియం ఆహారంలోకి చేరడం గురించి ఆందోళనలు ఉన్నాయి, ముఖ్యంగా ఆమ్ల లేదా ఉప్పగా ఉండే వంటలను వండేటప్పుడు.

రాగి వంటసామాను అసాధారణమైన ఉష్ణ వాహకతను అందిస్తుంది, ఇది ఖచ్చితమైన ఉష్ణోగ్రత నియంత్రణను అనుమతిస్తుంది. ఆమ్ల ఆహారాలతో ఎటువంటి ప్రతిచర్యను నిరోధించడానికి పాత్రలు తరచుగా స్టెయిన్‌లెస్ స్టీల్ లేదా టిన్‌తో కప్పబడి ఉంటాయి. అయినప్పటికీ, పూత లేని రాగి ఆహారం ద్వారా విషాన్ని కలిగిస్తుంది, ఇది వాంతులు, వికారం మరియు విరేచనాలకు దారితీస్తుంది.

“రాగి వంట సామాగ్రి, బాగా లైనింగ్ చేయకపోతే, ఆమ్ల ఆహారాలతో ప్రతిస్పందిస్తుంది. శరీరంలో రాగి అధిక స్థాయిలు కడుపు మరియు కాలేయ సమస్యలను కలిగిస్తాయి,” అని డాక్టర్లు పంచుకున్నారు.

మట్టి ( మిట్టి ) వంటసామాను దాని సాంప్రదాయ, సహజ లక్షణాలకు విలువైనది. ఇది సాధారణంగా వంట చేయడానికి ఆరోగ్యకరమైనదిగా పరిగణించబడుతుంది, వంటలకు ప్రత్యేకమైన రుచిని ఇస్తుంది మరియు తేమను బాగా నిలుపుకుంటుంది.

సాధారణంగా మట్టి వంటసామాను సరిగ్గా తయారు చేసి, సరిగ్గా ఉపయోగించినట్లయితే వంట చేయడం సురక్షితం అని నిపుణులు భావిస్తున్నారు. అయితే, కొన్ని సీసం మరియు కాడ్మియం వంటి హానికరమైన లోహాలు కలిగి ఉండవచ్చు.

ఏమి ఎంచుకోవాలి?

సురక్షితమైన పదార్థాలతో తయారు చేసిన వంటసామాను ఎంచుకోవడం చాలా అవసరం, ప్రత్యేకించి మీరు అధిక ఉష్ణోగ్రతల వద్ద లేదా ఆమ్ల ఆహారాలతో ఉడికించాలని ప్లాన్ చేస్తే. పూర్తి నాణ్యత తనిఖీలు మరియు బ్యాలెన్స్‌లను నిర్ధారించే ప్రసిద్ధ బ్రాండ్‌ల నుండి వంటసామాను కొనుగోలు చేయాలని నిపుణులు సలహా ఇస్తున్నారు.

“ఇనుప వంటసామాను వంట చేయడానికి సాధ్యమైనంత ఉత్తమమైన లోహం. మీరు ఇనుప పాత్రలను ఉపయోగించి ఏ రకమైన వంటనైనా సులభంగా చేయవచ్చు, అవి హానికరమైన ప్రభావాలను కలిగి ఉండవు. ఐరన్ ఏకరీతిగా వేడెక్కుతుంది మరియు ఆహారాన్ని త్వరగా వండడానికి సహాయపడుతుంది. వేడిచేసినప్పుడు, అది ఇనుమును కూడా విడుదల చేస్తుంది, ఇది ఆహారం ద్వారా గ్రహించబడుతుంది మరియు మన శరీరానికి ప్రయోజనకరంగా ఉంటుంది” అని చెప్పారు.

సురక్షితమైన వంట కోసం మరొక గొప్ప ఎంపిక మట్టి పాత్ర అని ఆయన చెప్పారు. ఈ రోజుల్లో మట్టి కుండలు వాటి ప్రత్యేక శైలి వంటల కారణంగా ప్రజాదరణ పొందుతున్నాయి. ఇంతలో, డాక్టర్ రావు కూడా కాస్ట్ ఐరన్ మరియు స్టెయిన్‌లెస్ స్టీల్ వంటసామానులో ఆహారాన్ని వండాలని సూచించారు. సరైన వంటసామాను ఎంచుకోవాలని నిర్ధారించుకోండి
T.N. Vamshi Tilak : కంటోన్మెంట్ బిజెపి అభ్యర్థిగా డా. టీఎన్ వంశా తిలక్..ఏంటి ఈయన బాక్గ్రౌండ్ ..!!Read Also :