Root Vegetables: రూట్ వెజిటేబుల్స్ చాలా ఆరోగ్య సమస్యలకి పరిష్కారం.. బరువు, మధుమేహాన్ని నియంత్రించడంలో మేలు..!

ముల్లంగి, బీట్‌రూట్, బంగాళాదుంప, ఈ కూరగాయలన్నీ నేల కింద పెరుగుతాయి. దీని కారణంగా వాటిని రూట్ వెజిటేబుల్స్ (Root Vegetables) అంటారు.

  • Written By:
  • Publish Date - August 25, 2023 / 07:43 AM IST

Root Vegetables: ముల్లంగి, బీట్‌రూట్, బంగాళాదుంప, ఈ కూరగాయలన్నీ నేల కింద పెరుగుతాయి. దీని కారణంగా వాటిని రూట్ వెజిటేబుల్స్ (Root Vegetables) అంటారు. వింటర్ సీజన్‌లో రూట్ వెజిటేబుల్స్ సమృద్ధిగా కనిపిస్తాయి. కానీ ఇప్పుడు చాలా కూరగాయలు ప్రతి సీజన్‌లో అందుబాటులో ఉన్నాయి. కాబట్టి శీతాకాలం లేదా వేసవి లేదా వర్ష కాలం కావచ్చు. మీరు ఏ సీజన్‌లోనైనా ఈ కూరగాయలను ఆస్వాదించవచ్చు. రూట్ వెజిటేబుల్స్ మన శరీరానికి చాలా పోషకాలను అందజేస్తాయి. ఇవి ఊబకాయం, మధుమేహం, రక్తపోటు వంటి అనేక వ్యాధులను నయం చేయడంలో సహాయపడతాయి. ఏ కూరగాయ వల్ల ఎలాంటి లాభాలు ఉంటాయో ఇప్పుడు తెలుసుకుందాం.

బీట్‌రూట్

బీట్‌రూట్ నుండి మీరు రసం, సూప్, సలాడ్, అనేక ఇతర వంటకాలను తయారు చేయవచ్చు. ఇందులో మాంగనీస్, ఫైబర్, ఫోలేట్ పుష్కలంగా ఉంటాయి. ఇది మన శరీరానికి ఎంతో మేలు చేస్తుంది. బీట్‌రూట్ శరీరంలో రక్తాన్ని పెంచుతుంది. ఇది రక్తహీనతను నివారిస్తుంది. దీనితో పాటు శరీరంలో రక్త ప్రసరణను మెరుగుపరుస్తుంది. దీని కారణంగా శరీరంలోని అనేక ముఖ్యమైన భాగాలు తమ పనిని మెరుగ్గా చేయగలవు. ఇది అటువంటి విటమిన్లను కలిగి ఉంటుంది. జుట్టు, చర్మానికి కూడా బీట్‌రూట్ ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది.

ముల్లంగి

ముల్లంగిలో కూడా అనేక పోషకాలు ఉన్నాయి. ముల్లంగిలో కేలరీలు, పిండి పదార్థాలు రెండూ చాలా తక్కువ. ఇది కాకుండా విటమిన్ సితో పాటు, ఫైబర్ కూడా చాలా ఎక్కువగా ఉంటుంది. ముల్లంగిలో యాంటీ ఫంగల్ గుణాలు కూడా పుష్కలంగా ఉన్నాయి. కాబట్టి దీన్ని తినడం వల్ల అనేక సమస్యల నుంచి ఉపశమనం పొందవచ్చు.

Also Read: Betel Leaves: హిందూ వివాహాల్లో తమలపాకును వాడడం వెనుక ఉన్న ఆంతర్యం ఇదే?

వెల్లుల్లి

వెల్లుల్లి అనేది కూరగాయల నుండి కాయధాన్యాలు, అనేక ఇతర వంటకాల రుచిని మెరుగుపరచడానికి ఉపయోగించే ఒక రూట్ వెజిటేబుల్. కానీ వెల్లుల్లి కూడా మన ఆరోగ్యానికి అనేక ప్రయోజనాలను అందిస్తుంది. ఇది శరీరంలో రక్తపోటు, కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది. రోగనిరోధక శక్తిని పెంపొందిస్తుంది. బాక్టీరియల్ ఇన్ఫెక్షన్ నుండి శరీరాన్ని కూడా రక్షిస్తుంది.

ఉల్లిపాయ

భారతీయ ఆహారంలో ఉల్లిపాయ కూడా చాలా ముఖ్యమైన భాగం. ఉల్లిపాయల్లో యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు, విటమిన్ సి, ఫైబర్ పుష్కలంగా ఉంటాయి. యాంటీ ఆక్సిడెంట్స్ మొత్తం శరీరాన్ని ఫ్రీ రాడికల్స్ వల్ల కలిగే ఆక్సీకరణ నష్టం నుండి రక్షిస్తుంది. ఉల్లిపాయ తినడం వల్ల బ్లడ్ షుగర్ అదుపులో ఉంటుంది.