ఇన్ఫ్లమేషన్ అనేది గాయం, ఇన్ఫెక్షన్ నుండి రక్షించడానికి మన శరీరం యొక్క రోగనిరోధక వ్యవస్థ యొక్క సహజ ప్రతిస్పందన. కానీ దీర్ఘకాలిక మంట గుండె జబ్బులు వంటి వివిధ ఆరోగ్య సమస్యలకు దారితీస్తుంది. మన శరీరంలో మంటను పెంచడంలో లేదా తగ్గించడంలో మనం తినే ఆహారాలు కీలక పాత్ర పోషిస్తాయి. కాబట్టి శరీరంలోని వాపులను తగ్గించడంలో సహాయపడే యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ గుణాలను కలిగి ఉన్న కొన్ని కూరగాయలను తెలుసుకుందాం…
We’re now on WhatsApp. Click to Join.
1. బెల్ పెప్పర్ : విటమిన్లు A, C, యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు, బెల్ పెప్పర్ లేదా క్యాప్సికమ్తో ప్యాక్ చేయబడి మీ శరీరంలో వాపును తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది. ఇందులోని యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ లక్షణాలు సహాయపడతాయి.
2. క్యారెట్ : క్యారెట్లో బీటా కెరోటిన్ ఉంటుంది. ఇది మన శరీరంలో విటమిన్ ఎగా మారే వర్ణద్రవ్యం. విటమిన్ ఎ వాపును నిర్వహించడానికి, ఆరోగ్యకరమైన రోగనిరోధక వ్యవస్థకు మద్దతు ఇస్తుంది.
3. బీట్రూట్ : బీట్రూట్లో బీటాలైన్స్ అనే సమ్మేళనాలు ఉంటాయి. ఇది శరీరంలో మంటను తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది.
4. టమోటాలు : అవసరమైన పోషకాలు పుష్కలంగా ఉన్న టొమాటోలో లైకోపీన్ ఉంటుంది. ఇది శక్తివంతమైన యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ లక్షణాలకు ప్రసిద్ధి చెందిన యాంటీఆక్సిడెంట్. లైకోపీన్ యొక్క అధిక స్థాయిలు వాపును తగ్గించగలవని మరియు దీర్ఘకాలిక హృదయ సంబంధ వ్యాధుల ప్రమాదాన్ని తగ్గించగలవని అధ్యయనాలు చూపిస్తున్నాయి.
5. ఉల్లిపాయ : ఉల్లిపాయల్లో ఉండే క్వెర్సెటిన్ అనే సమ్మేళనం యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ లక్షణాలను కలిగి ఉంటుంది. అలాగే ఉల్లిపాయల్లో విటమిన్ సి పుష్కలంగా ఉంటుంది. ఇది వాపును తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది మరియు మీ రోగనిరోధక వ్యవస్థకు మద్దతు ఇస్తుంది.
6. చేపలు : సాల్మన్, సార్డినెస్ వంటి చేపలలో ఒమేగా-3 ఫ్యాటీ యాసిడ్స్ పుష్కలంగా ఉంటాయి. దీర్ఘకాలిక మంటను ఎదుర్కోవడానికి ఇది ఒక ముఖ్యమైన పోషకం. కావున అటువంటి చేపలను తినండి అని ఆయన అన్నారు.
7. స్విమ్మింగ్ : వాపు తగ్గించడానికి శారీరక శ్రమ కూడా అవసరం. స్విమ్మింగ్, సైక్లింగ్ లేదా బ్రిస్క్ వాకింగ్ వంటి కార్యక్రమాలను మన దినచర్యలో చేర్చుకోవాలి.
8. మోగ : యోగా, ధ్యానం మరియు లోతైన శ్వాస ఒత్తిడిని తగ్గించడానికి మరియు శరీరాన్ని విశ్రాంతి తీసుకోవడానికి సహాయపడుతుంది, తద్వారా వాపు యొక్క లక్షణాలను తగ్గిస్తుంది.
Read Also : Uttam Kumar Reddy : 25 మంది బీఆర్ఎస్ ఎమ్మెల్యేలు త్వరలో కాంగ్రెస్లో చేరనున్నారు