Eye Health: కంటి సమస్యలు రావొద్దంటే.. 6 విటమిన్స్ సెన్స్ ఉండాలి

పోషకాహారం, న్యూట్రీషనల్ సప్లిమెంట్ల ద్వారా మన శరీరంలోని ఇతర భాగాలకు బలం ఇవ్వడం గురించి తరచుగా ఆలోచిస్తాము.

పోషకాహారం, న్యూట్రీషనల్ సప్లిమెంట్ల ద్వారా మన శరీరంలోని ఇతర భాగాలకు బలం ఇవ్వడం గురించి తరచుగా ఆలోచిస్తాము. కానీ ఎంతో ముఖ్యమైన మన కళ్ళ గురించి మరచిపోతాము. నిజం ఏమిటంటే.. కంటి ఆరోగ్యానికి (Eye Health) చాలా విటమిన్లు అవసరం. కేవలం ఎక్కువ క్యారెట్లు తింటే అవన్నీ దొరకవు. వివిధ విటమిన్లు మన కళ్ళకు, వాటి ఆరోగ్యానికి ఎలా సహాయపడతాయో ఇప్పుడు తెలుసుకుందాం..

1. కెరోటినాయిడ్స్

కెరోటినాయిడ్లు అనేవి వివిధ రకాల మొక్కలు, శిలీంధ్రాలు, ఆల్గేలు, బ్యాక్టీరియాలలో కనిపించే ప్రకాశవంతమైన వర్ణద్రవ్యాలు. దాదాపు 650 కంటే ఎక్కువ రకాల కెరోటినాయిడ్లు ఉన్నాయి. వీటిలో 100 కెరోటినాయిడ్లు మన ఆహారంలో ఉన్నాయి. శరీరం కెరోటినాయిడ్లను ఉత్పత్తి చేయదు. కాబట్టి వాటిని మన ఆహారం ద్వారా పొందాలి. ఆకు కూరలు, బెల్ పెప్పర్స్, స్క్వాష్, గుమ్మడికాయ, మొక్కజొన్న, కివీ , ద్రాక్ష ద్వారా కెరోటినాయిడ్లు లభిస్తాయి. కెరోటినాయిడ్లలో రెండు ప్రధాన రకాలు ఉన్నాయి.అవి.. కెరోటిన్లు , శాంతోఫిల్స్ (Xanth ophylls). మన కంటి రెటీనా యొక్క ఆప్టికల్ సెంటర్‌లో పసుపు రంగు ప్రాంతం అయిన మాక్యులా లూటియాలో లుటిన్ మరియు జియాక్సంతిన్ అనేవి అధికంగా కేంద్రీకృతమై ఉంటాయి. ఈ మాక్యులర్ కెరోటినాయిడ్స్ అంతర్గత సన్ గ్లాసెస్‌గా పనిచేస్తాయి. ఇవి నీలి కాంతిని ఫిల్టర్ చేస్తాయి శాంతోఫిల్స్ రకం కెరోటినాయిడ్లు మనం శరీరానికి అందిస్తే లుటిన్ మరియు జియాక్సంతిన్ బలాన్ని పొందుతాయి.

2. విటమిన్ A

విటమిన్ A అనేది కంటి (Eye) రెటీనాలోని అణువు. ఇది కాంతి శక్తిని నరాల శక్తిగా మారుస్తుంది. అంటే, మనం చూడటానికి చాలావరకు హెల్ప్ చేస్తుంది.  విటమిన్ ఎ లోపం రాత్రి దృష్టిని ప్రభావితం చేస్తుంది. ఆప్టిక్ నరాలు కంటి కమ్యూనికేషన్‌ను ప్రభావితం చేస్తాయి. క్యారెట్‌లో బీటా కెరోటిన్ చాలా ఉంది. ఇది కెరోటినాయిడ్ మరియు బీటా కెరోటిన్ లను విటమిన్‌ Aగా మారుస్తుంది. మీకు ఆరోగ్యకరమైన కాలేయం ఉంటే.. అక్కడ విటమిన్ ఎ నిల్వ చేయబడుతుంది. ఆకు కూరలు, బత్తాయి, బొప్పాయి, క్యారెట్, గుమ్మడికాయలలో విటమిన్ A ఉంటుంది.

3. బి విటమిన్లు

బి విటమిన్లు నరాలు, నరాల కణజాలానికి మంచివి. కంటిలో పెద్ద సంఖ్యలో ఉండే నరాలను బి విటమిన్లు బలోపేతం చేస్తాయి. ఉదాహరణకు.. రిబోఫ్లావిన్ (B2) అనే విటమిన్ యాంటీ ఆక్సిడెంట్ యాక్టివిటీ మరియు సెల్యులార్ రిపేర్‌ లలో సహాయపడుతుంది. అయితే B6 విటమిన్ ఎర్ర రక్త కణాల ఉత్పత్తిలో కూడా హెల్ప్ చేస్తుంది.

హోమోసిస్టీన్ 5ని  కూడా తగ్గిస్తుంది . ఇది దీర్ఘకాలిక కంటి ఆరోగ్య సమస్యలకు దారి తీస్తుంది.  కంటి పనితీరు మరియు దీర్ఘాయువు కోసం తగినంత థయామిన్ (B1) మరియు B12 అవసరం. ఆకు కూరలు, డ్రై ఫ్రూట్స్, పప్పులు, బీన్స్, మాంసం, గింజలు, పాల ఉత్పత్తులలో బి విటమిన్లు ఉంటాయి.

4. విటమిన్ సి

విటమిన్ సి అనేది సరైన రోగ నిరోధక పనితీరుకు, దాని సహకారానికి ప్రసిద్ధి చెందింది. ఇది విటమిన్ కొల్లాజెన్  6 యొక్క సంశ్లేషణలో కూడా పనిచేస్తుంది. 7  రక్త నాళాల పొరలు మరియు బంధన కణజాలాల సమగ్రతను నిర్వహించడానికి కూడా దోహదం చేస్తుంది.కంటి  ఆరోగ్యాన్ని కాపాడుకోవడంలో విటమిన్ సి చాలా ముఖ్యమైనది.

కనుపాపకు నేరుగా వెనుక ఉన్న మీ కంటి లెన్స్ మిమ్మల్ని దృష్టి కేంద్రీకరించడానికి అనుమ తిస్తుంది.  చాలామంది చిన్న వయసులోనే దృష్టి లోపాలు ఎదుర్కొంటున్నారు. దీనికి కారణం కంటి లెన్స్ ప్రాబ్లమ్.నారింజ, నిమ్మ, ఉసిరి, మొసాంబి, జామ, బ్రోకలీ, నల్ల మిరియాలలో విటమిన్ సి ఉంటుంది.

5. విటమిన్ ఇ

విటమిన్ ఇ ఒక ముఖ్యమైన యాంటీఆక్సిడెంట్.  ఇది కన్నీటి ఉత్పత్తికి సహాయపడుతుంది. కంటి రెటీనాను రక్షిస్తుంది.  ఇది లుటీన్ 9 యొక్క యాంటీ ఆక్సిడెంట్ చర్యను మెరుగు పరుస్తుంది. దీంతోపాటు రెటీనాను ఆక్సీకరణ ఒత్తిడి నుంచి రక్షించగలదు. ఆకుకూరలు, సాల్మన్ చేపలు, నట్స్, అవకాడోలో విటమిన్ ఇ ఉంటుంది.

6. ఒమేగా-3 విటమిన్

EPA మరియు DHA వంటి ఒమేగా-3లు గుండె ఆరోగ్యం, మెదడు పనితీరుకు ముఖ్యమైనవి. రెటీనాలో DHA యొక్క అధిక సాంద్రత ఉంది. పొడి కళ్ళు వంటి వివిధ కంటి వ్యాధుల ప్రమాదాన్ని ఒమేగా-3 విటమిన్ తగ్గిస్తుంది.

కన్నీటి నాళాల నుంచి విడుదలయ్యే కన్నీళ్ల నాణ్యత , పరిమాణం తగ్గడం వల్ల పొడి కళ్ళ ప్రాబ్లమ్స్ వస్తాయి.పొడి కళ్ళు కుట్టడం, కాలిపోవడం, చికాకు కలిగించవచ్చు. కొన్ని సమయాల్లో గీతలుగా అనిపించవచ్చు. అస్పష్టమైన దృష్టి, కాంతి సున్నితత్వం మరియు కంటి ఉపరితల వ్యాధి వంటి వ్యాధులకు దారితీయవచ్చు. ఒమేగా 3 కొవ్వు ఆమ్లాలు కన్నీళ్లకు అవసరమైన నూనె ఉత్పత్తిని మెరుగు పరచడంలో సహాయపడతాయి. మీ కళ్ల చుట్టూ ఉన్న ప్రాంతంలో మంటను కూడా తగ్గిస్తుంది. మాక్యులార్ డీజెనరేషన్ అనేది మరొక కంటి వ్యాధి. ఇది పెరుగుతున్న వయస్సుతో సంబంధం కలిగి ఉంటుంది. ఇది దృష్టి నష్టానికి అత్యంత సాధారణ కారణం అని చెప్పబడింది. అవిసె గింజలు,  వాల్‌నట్‌లు, ఎడమామ్ (సోయాబీన్ ఉత్పత్తి), రాజ్మా,  సోయాబీన్స్‌, గుడ్లు,  గ్రీన్‌ వెజిటేబుల్స్‌, పాలకూర, ఆకుకూరలు, సముద్రపు పాచిలలో ఒమేగా-3 విటమిన్ ఉంటుంది.

Also Read:  Holi Tips: హోలీ వేళ రంగులు నుంచి చర్మం, జుట్టు, గోళ్ళకు రక్షణనిచ్చే టిప్స్..