వయస్సు పెరుగుతున్నా కొద్దీ మన శరీరం శక్తిని కోల్పోతుంది. శరీరంలోని అవయవాలు కూడా మందగిస్తాయి. అందుకే సరైన ఆహారం తీసుకోవడం చాలా ముఖ్యం. ముఖ్యంగా మహిళల విషయానికి వస్తే 40 తర్వాత మెనోపాజ్ దశ దగ్గరపడుతుంది. కాబట్టి శరీర మార్పు సహజం. అలాంటప్పుడు ఆరోగ్యాన్ని కాపాడుకోవాలంటే సరైన ఆహారం తీసుకోవడం తప్పనిసరి. కాబట్టి 40ఏళ్ల తర్వాత మహిళలు ఎలాంటి పోషకాలున్న ఆహారం తీసుకోవాలో తెలుసుకుందాం.
ఐరన్ కంటెంట్:
కణజాలాలకు ఆక్సిజన్ రవాణా చేయడానికి ఐరన్ అవసరపడుతుంది. 40ఏళ్ల వయస్సులో మహిళలు శరీరంలో చాలా మార్పులను అనుభిస్తారు. రుతువిరతి రోజులు కాబట్టి ఐరన్ లోపం రక్తహీనతకు దారితీస్తుంది. పప్పులు, బీన్స్, ఆకుకూరలు, బలవర్థకమైన తృణధాన్యాలు, తగినంత ఐరన్ అవసరం.
ప్రోటీన్:
శరీర కండరాలను బలంగా ఉంచడంలో ప్రోటీన్ సహాయపడుతుంది. వయస్సులో సమతుల్యతతోపాటు చలనశీలతను నిర్వహించడానికి ముఖ్యమైంది. సార్కోపెనియా అనే సహజ వృద్ధాప్య ప్రక్రియను సమతుల్యం చేయడంలో సహాయపడుతుంది. అందువల్ల, బీన్స్ , కాయధాన్యాలు, పాల కాటేజ్, చీజ్, పెరుగు వంటి పాల ఉత్పత్తుల్లో ప్రొటీన్ పుష్కలంగా ఉంటుంది. కాబట్టి వీటిని ఆహారంలో తీసుకోవడం మంచిది.
కాల్షియం:
కాల్షియం జీవితంలోని ప్రతి దశలో ఎముకలను బలోపేతం చేయడానికి సహాయపడుతుంది. ముఖ్యంగా 40 తర్వాత గుండె, కండరాలు నరాల సరైన పనితీరుకు ఇది చాలా అవసరం. కాల్షియం కోసం పాడి, ఆకు కూరలు, మిల్లెట్స్ తినడం మంచిది.
విటమిన్ డి:
విటమిన్ డి శరీరానికి చాలా ముఖ్యమైనది. 40 ఏళ్ల తర్వాత… ఇది వయస్సు-సంబంధిత మార్పుల నుండి రక్షిస్తుంది. విటమిన్ డి లోపం ఆరోగ్య సమస్యలతో ముడిపడి ఉంటుంది. శరీరానికి అదనంగా ఐరన్ తోపాటు విటమిన్ డి అవసరం. పుట్టగొడుగులు, గుడ్డు సొనలు, చేపలు, వంటి ఆహారాలతో పాటు సూర్యకాంతిలో విటమిన్ డి ఉంటుంది.
విటమిన్ బి:
వృద్ధులలో అవయవ పనితీరు మందగిస్తుంది. కాబట్టి విటమిన్ బి చాలా అవసరం. శరీరం సెల్యులార్, ఆర్గాన్ సిస్టమ్ ప్రక్రియల సజావుగా పనిచేయడానికి విటమిన్ Bచాలా అవసరం. పప్పుధాన్యాలు, ఆకు కూరల నుండి విటమిన్ బి పోషకాలను పొందవచ్చు.