జీవితపు బిజీ ఎంతగా పెరిగిపోయిందంటే, మన ఆహారపు అలవాట్లపై ప్రత్యేక శ్రద్ధ పెట్టడానికి కూడా సమయం దొరకడం లేదు. బ్రేక్ఫాస్ట్లో బ్రెడ్, బటర్, మ్యాగీ, శాండ్విచ్ మొదలైన రెడీమేడ్ ఫుడ్స్ తినడం ద్వారా రోజును ప్రారంభిస్తున్నాం. మీరు ఇంట్లో అల్పాహారం కోసం ఏదైనా వండినప్పటికీ.. మీరు రోజులో రెండు, మూడు సార్లు తినగలిగేంత పరిమాణంలో వంట చేసుకోవడం మంచిది.
ఎక్కువ ఆహారాన్ని వండిన తర్వాత అది మళ్లీ తినడానికి చాలాసార్లు వేడి చేయాలి. ఆహారాన్ని మళ్లీ మళ్లీ వేడి చేయడం ఆరోగ్యానికి హానికరం. మంచి ఆరోగ్యానికి తాజా ఆహారం చాలా ముఖ్యమని మీకు తెలుసు. ఆహారాన్ని వండడం, నిల్వ చేయడం, దానిని మళ్లీ వేడి చేయడం ద్వారా, దానిలోని పోషకాలు కోల్పోవడమే కాకుండా, మళ్లీ వేడి చేసినప్పుడు శరీరంపై విషంలా పనిచేసే కొన్ని ఆహారాలు కూడా ఉన్నాయి.
ప్రపంచవ్యాప్తంగా చాలా మంది మిగిలిపోయిన ఆహారాన్ని మళ్లీ వేడి చేసి తింటుంటారు.. కానీ నిపుణుల అభిప్రాయం ప్రకారం, ఆహారాన్ని మళ్లీ వేడి చేయడం మీ ఆరోగ్యానికి మంచిది కాదు. కొన్ని ఆహారాలను మళ్లీ వేడి చేసినప్పుడు వాటి రుచి, ఆకృతి, పోషక విలువలను కోల్పోతాయని నిపుణులు చెబుతున్నారు. మళ్లీ వేడి చేసిన తర్వాత తినకూడని ఆహారాలు ఏవో నిపుణుల నుండి తెలుసుకుందాం.
<span style=”color: #ff0000;”><strong>We’re now on WhatsApp</strong></span>. <a href=”https://whatsapp.com/channel/0029Va94sppFy72LQLpLhB0t”><strong>Click to Join.</strong></a>
టీని వేడి చేసి త్రాగకూడదు: యాంటీఆక్సిడెంట్లు, పాలీఫెనాల్స్ వంటి సమ్మేళనాలు టీలో ఉంటాయి, ఇవి దాని రుచి ప్రయోజనాలను మెరుగుపరుస్తాయి. టీని మొదట కాచినప్పుడు అది టానిన్లు, కాటెచిన్స్ వంటి వివిధ సమ్మేళనాలను విడుదల చేస్తుంది. టీని మళ్లీ వేడి చేయడం వల్ల ఈ సమ్మేళనాలు దెబ్బతింటాయి, ఇవి టీ యొక్క రుచి, ప్రయోజనాలను కోల్పోతాయి. టీలో కెఫీన్ ఉంటుంది, దానిని మళ్లీ వేడి చేసిన తర్వాత తాగడం వలన భయము లేదా నిద్ర భంగం వంటి ప్రతికూల ప్రభావాలు ఉంటాయి. టీని మళ్లీ వేడి చేయడం వల్ల అసిడిటీ వస్తుంది, మీ జీర్ణక్రియ కూడా పాడవుతుంది.
పాలకూరను మళ్లీ వేడి చేయవద్దు: పాలకూరలో నైట్రేట్లు ఉంటాయి, ఇవి మళ్లీ వేడి చేసినప్పుడు నైట్రేట్లుగా మారుతాయి. నైట్రేట్ అప్పుడు అమైనో ఆమ్లాలతో చర్య జరిపి నైట్రోసమైన్లను ఏర్పరుస్తుంది, వీటిని క్యాన్సర్ కారకాలు అంటారు. బచ్చలికూరను మళ్లీ వేడి చేయడం వల్ల విటమిన్ సి, విటమిన్ బి వంటి కరిగే ఫైబర్లను నాశనం చేయవచ్చు, దాని పోషక విలువను తగ్గిస్తుంది.
బచ్చలికూర ఇనుము యొక్క అద్భుతమైన మూలం. బచ్చలికూరను ఉడికించి వేడిచేసినప్పుడు పాలకూరలోని ఇనుము ఆక్సీకరణకు గురవుతుంది. ఇనుము గాలిలోని ఆక్సిజన్తో తాకినప్పుడు ఈ రసాయన ప్రతిచర్య సంభవిస్తుంది. ఈ ఆక్సీకరణ ప్రక్రియ ఐరన్ ఆక్సైడ్ ఏర్పడటానికి దారితీస్తుంది, ఇది బచ్చలికూర యొక్క రంగు, రుచిని మారుతుంది.
వంట నూనెను మళ్లీ వేడి చేయవద్దు : వంట నూనెను మళ్లీ వేడి చేసినప్పుడు, దానిలో రసాయన మార్పులు సంభవిస్తాయి, ఇది దాని నాణ్యతను క్షీణిస్తుంది, అనారోగ్యకరంగా మారుతుంది. వంట నూనెను పదేపదే వేడి చేయడం, చల్లబరచడం వల్ల శరీరంలోని వాపులు, గుండె జబ్బులను పెంచే ట్రాన్స్ ఫ్యాట్స్, ఆల్డిహైడ్ల వంటి హానికరమైన సమ్మేళనాలు ఏర్పడతాయని నిపుణులు చెప్పారు.
నూనెను మళ్లీ వేడి చేయడం వల్ల విషపూరితమైన పొగలు వెలువడతాయి, ఇవి ఆహారం యొక్క రుచిని పాడు చేస్తాయి. వంటకి ఎంత నూనె వాడతారో అంత మాత్రమే వాడండి.
పుట్టగొడుగులను తాజాగా తినండి : పుట్టగొడుగులు రంధ్రాలను కలిగి ఉంటాయి, తేమను సులభంగా గ్రహించగలవు, ఇవి బ్యాక్టీరియాకు సరైన వాతావరణాన్ని అందిస్తాయి. పుట్టగొడుగులను మళ్లీ వేడి చేయడం వల్ల వాటిలో బ్యాక్టీరియా పెరిగే ప్రమాదం ఉంది. పుట్టగొడుగులు పాలిసాకరైడ్ల వంటి కొన్ని సమ్మేళనాలను కలిగి ఉంటాయి, అవి మళ్లీ వేడి చేసినప్పుడు ఎంజైమాటిక్ ప్రతిచర్యలకు లోనవుతాయి, వాటి రుచి, ఆకృతిని మారుస్తాయి.
అన్నం : తరచుగా మనం అన్నంను ఒకటి కంటే ఎక్కువసార్లు వేడి చేసి తింటుంటాం. అన్నంలో బాసిల్లస్ సెరియస్ అనే బ్యాక్టీరియా ఉంటుందని మీకు తెలుసా, ఇది వంట ప్రక్రియను తట్టుకుని నిలబడగలదు, బియ్యాన్ని గది ఉష్ణోగ్రత వద్ద ఎక్కువసేపు ఉంచినప్పుడు దాని సంఖ్యను పెంచుతుంది.
అన్నాన్ని మళ్లీ వేడి చేయడం వల్ల అందులో ఉండే బాక్టీరియా, వాటి టాక్సిన్స్ తొలగించబడవు, ఫుడ్ పాయిజనింగ్ ప్రమాదాన్ని పెంచుతుంది. అన్నాన్ని మళ్లీ వేడి చేసినప్పుడు, అది తేమను కోల్పోయి పొడిగా, రుచిలోనూ మార్పువస్తుంది.
Read Also : Kalkaji Mandir : 3000 ఏళ్ల నాటి మహిమాన్వితమైన ‘కల్కాజీ’ దేవాలయం..