Papaya Benefits: బొప్పాయితో బోలెడు ప్రయోజనాలు.. ముఖ్యంగా ఈ సీజన్ లో..!

చలికాలంలో చాలా రకాల పండ్లు మార్కెట్‌లో సులభంగా దొరుకుతాయి. మార్కెట్‌లో లభించే ఈ పండ్లు మన ఆరోగ్యానికి ఎంతో మేలు చేస్తాయి. బొప్పాయి (Papaya Benefits) ఈ పండ్లలో ఒకటి.

  • Written By:
  • Publish Date - January 4, 2024 / 01:10 PM IST

Papaya Benefits: చలికాలంలో చాలా రకాల పండ్లు మార్కెట్‌లో సులభంగా దొరుకుతాయి. మార్కెట్‌లో లభించే ఈ పండ్లు మన ఆరోగ్యానికి ఎంతో మేలు చేస్తాయి. బొప్పాయి (Papaya Benefits) ఈ పండ్లలో ఒకటి. దీనిని మీ ఆహారంలో చేర్చుకుంటే అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను అందిస్తుంది. నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ హెల్త్ (NIH) ప్రకారం.. బొప్పాయి విటమిన్లు, ఖనిజాల నిధి. ఇందులో అధిక మొత్తంలో విటమిన్లు A, C, E ఉన్నాయి. ఇవి చర్మ ఆరోగ్యం, రోగనిరోధక శక్తి, కణాల రక్షణకు అవసరం.

ఇది రుచిలో కూడా చాలా బాగుంది. ప్రజలు దీనిని తమ ఆహారంలో చేర్చుకోవడానికి రుచి కూడా కారణం. బొప్పాయి ప్రతి సీజన్‌లో సులభంగా లభిస్తున్నప్పటికీ శీతాకాలంలో దీన్ని తినడం చాలా ప్రయోజనకరంగా ఉంటుంది. ఇది జలుబు నుండి మిమ్మల్ని రక్షించడమే కాకుండా అనేక ఇతర ఆరోగ్య సంబంధిత సమస్యల నుండి ఉపశమనం అందిస్తుంది. చలికాలంలో బొప్పాయి తినడం వల్ల కలిగే కొన్ని ప్రయోజనాలను తెలుసుకుందాం.

రక్తంలో చక్కెరను నియంత్రిస్తాయి

బొప్పాయిలో ఫైబర్, యాంటీఆక్సిడెంట్లు విటమిన్లు సి, ఇ ఉన్నాయి. ఇవి రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను నియంత్రించడంలో సహాయపడతాయి. ఈ పోషకాలు రక్తప్రవాహంలో చక్కెర శోషణ రేటును తగ్గించడంలో సహాయపడతాయి. గ్లైసెమిక్ సూచికను నియంత్రించడంలో సహాయపడతాయి. ఇది మధుమేహం ఉన్నవారికి ప్రయోజనకరంగా ఉంటుంది.

Also Read: Anemia Symptoms: రక్తహీనతతో బాధపడుతున్నారా..? ఇవి తింటే సరిపోతుంది..!

రోగనిరోధక వ్యవస్థను బలోపేతం చేయండి

బొప్పాయిలో ఉండే విటమిన్ సి రోగనిరోధక శక్తిని పెంచే యాంటీ ఆక్సిడెంట్. బలమైన రోగనిరోధక వ్యవస్థ శరీరాన్ని అంటువ్యాధులు, వ్యాధుల నుండి రక్షిస్తుంది. దీని యాంటీఆక్సిడెంట్ లక్షణాలు ఫ్రీ రాడికల్స్ వల్ల కలిగే నష్టం నుండి కణాలను రక్షిస్తాయి. తద్వారా రోగనిరోధక పనితీరుకు మద్దతు ఇస్తుంది.

బరువు తగ్గడానికి బొప్పాయి

బొప్పాయి డైటరీ ఫైబర్‌తో కూడిన తక్కువ కేలరీల పండు. పాపైన్ అనే ఎంజైమ్‌ను కలిగి ఉంటుంది. ఇది ప్రోటీన్‌లను విచ్ఛిన్నం చేయడంలో సహాయపడుతుంది. జీర్ణక్రియను పెంచుతుంది. బరువు తగ్గడానికి సహాయపడుతుంది. ఇందులో ఉండే ఫైబర్ కంటెంట్ మిమ్మల్ని చాలా కాలం పాటు నిండుగా ఉంచుతుంది. ఇది మీ ఆకలిని నియంత్రిస్తుంది. తద్వారా బరువు నిర్వహణలో సహాయపడుతుంది.

We’re now on WhatsApp. Click to Join.

క్యాన్సర్ అవకాశాలను తగ్గిస్తుంది

బొప్పాయిలో కెరోటినాయిడ్స్, ఫ్లేవనాయిడ్లు, బీటా-క్రిప్టోక్సంతిన్ వంటి అనేక రకాల యాంటీఆక్సిడెంట్లు ఉన్నాయి. ఇవి శక్తివంతమైన క్యాన్సర్ నిరోధక లక్షణాలను కలిగి ఉంటాయి. ఈ సమ్మేళనాలు ఫ్రీ రాడికల్స్‌ను తటస్థీకరిస్తాయి. సెల్యులార్ డ్యామేజ్‌ను నివారిస్తాయి. పెద్దప్రేగు, ప్రోస్టేట్, బ్రెస్ట్ క్యాన్సర్ ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తాయి. ఇది జీర్ణ క్యాన్సర్ ప్రమాదాన్ని కూడా తగ్గిస్తుంది.

గుండె ఆరోగ్యాన్ని కాపాడతాయి

బొప్పాయిలో ఉండే పొటాషియం, రక్తపోటును నియంత్రించడంలో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుంది. తద్వారా మీ గుండె ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది. బొప్పాయిలో ఉండే విటమిన్ సి, బీటా కెరోటిన్ వంటి యాంటీఆక్సిడెంట్లు ఆక్సీకరణ ఒత్తిడిని, వాపును తగ్గిస్తాయి. ఇది హృదయ ఆరోగ్యానికి సహాయపడుతుంది.