అరటిపండు వల్ల ఎన్నో రకాల ప్రయోజనాలు ఉన్నాయి అన్న విషయం మనందరికీ తెలిసిందే. ఈ అరటి పండ్లు మనకు ఏడాది పొడవునా లభిస్తూ ఉంటాయి. చిన్న పిల్లల నుంచి పెద్దవారి వరకు ప్రతి ఒక్కరు కూడా అరటి పండుని ఇష్టంగా తింటూ ఉంటారు. అయితే అరటిపండు, పచ్చి అరటికాయ ఈ రెండిటిలో ఆరోగ్యానికి ఏది మంచిది అన్న విషయం మనలో చాలామందికి తెలియదు. ఈ విషయం పై ఒక్కొక్కరు ఒక్కో అభిప్రాయం చెబుతూ ఉంటారు. మరి ఈ రెండింటిలో ఆరోగ్యానికి ఏది మంచిదో ఇప్పుడు మనం తెలుసుకుందాం.. పచ్చి అరటికాయలో పొటాషియం, మెగ్నీషియం, విటమిన్ బి6, ఇతర ముఖ్యమైన పోషకాలు పుష్కలంగా ఉంటాయి.
ఇది జీర్ణక్రియకు, గుండె ఆరోగ్యానికి మంచిది. అరటి కాయ ప్లస్ పాయింట్ ఏమిటంటే, వాటిలో అధిక ఫైబర్ కంటెంట్, రెసిస్టెంట్ స్టార్చ్ కారణంగా అవి ఆకలిని అణచివేసే ప్రభావాన్ని కలిగి ఉంటాయి. అరటిపండ్లలో నిరోధక స్టార్చ్ అనే ఫైబర్ ఉంటుంది. ఇది కరిగే ఫైబర్ లాగా పనిచేస్తుంది. ప్రయోజనకరమైన గట్ బ్యాక్టీరియాను అందించడం ద్వారా జీర్ణక్రియకు సహాయపడుతుంది. పండిన అరటిపండ్లతో పోలిస్తే ఆకుపచ్చ అరటిపండ్లు తక్కువ గ్లైసెమిక్ సూచికను కలిగి ఉంటాయి. అంటే అవి రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలపై తక్కువ ప్రభావం చూపుతాయి.
ఆకుపచ్చ అరటిపండ్లలో ఉండే రెసిస్టెంట్ స్టార్చ్ సంపూర్ణత్వం భావాలను ప్రోత్సహించడం ద్వారా, మొత్తం కేలరీల తీసుకోవడం తగ్గించడం ద్వారా బరువు నిర్వహణలో సహాయపడుతుంది. పచ్చి అరటిపండ్లలో ఉండే ఫైబర్ కంటెంట్ క్రమంగా ప్రేగు కదలికలను ప్రోత్సహిస్తుంది. మలబద్ధకం నుండి ఉపశమనం కలిగిస్తుంది. పచ్చి అరటిపండ్లు పండిన అరటిపండ్లలాగా తియ్యగా లేనప్పటికీ, అవి ఇప్పటికీ అవసరమైన విటమిన్లు, పొటాషియం, విటమిన్ సి, విటమిన్ బి6 వంటి ఖనిజాలను కలిగి ఉంటాయి. గుండె ఆరోగ్యానికి పొటాషియం అవసరం. ఆకుపచ్చ అరటిపండ్లు లేదా అరటికాయ ఈ ఖనిజానికి మంచి మూలం. పొటాషియం రక్తపోటును నియంత్రించడంలో ఉపయోగపడుతుంది.
గుండెపోటు ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది. ఆకుపచ్చ అరటిపండ్లలో కనిపించే విటమిన్ సి, రోగనిరోధక శక్తిని పెంచే లక్షణాలకు ప్రసిద్ధి చెందింది. మీ ఆహారంలో పచ్చి అరటిపండ్లను చేర్చుకోవడం వల్ల ఆరోగ్యకరమైన రోగనిరోధక వ్యవస్థకు తోడ్పడుతుంది. పచ్చి అరటిపండ్లలోని ఫైబర్ జీర్ణక్రియ ప్రక్రియను మందగించడం ద్వారా పేగుల్లోని పోషకాలను గ్రహించడంలో సహాయపడుతుంది. అరటిపండ్లలోని రెసిస్టెంట్ స్టార్చ్ ప్రీబయోటిక్గా పనిచేసి, పేగులో ప్రయోజనకరమైన బ్యాక్టీరియా వృద్ధిని ప్రోత్సహిస్తుంది. ఇది మొత్తం గట్ ఆరోగ్యం, రోగనిరోధక పనితీరుకు దోహదం చేస్తుంది.