Red Rice Benefits: ఎర్ర బియ్యం ఎప్పుడైనా టేస్ట్ చేశారా? ఇందులోని ప్రయోజనాలు తెలుస్తే అస్సలు వదిలిపెట్టరు.

  • Written By:
  • Publish Date - April 13, 2023 / 11:35 AM IST

తెల్లబియ్యం, నల్లబియ్యం, ఎర్ర బియ్యం(Red Rice Benefits)…వీటిలో ఉండే పోషకాలు…మన ఆరోగ్యానికి ఎంతో మేలు చేస్తాయి. అయితే ఎర్రబియ్యం గురించి చాలా తక్కువ మందికే తెలిసి ఉంటుంది. ఇందులో ఎన్నో ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు దాగి ఉన్నాయి. ప్రపంచవ్యాప్తంగా దాదాపు 40వేల వేల బియ్యం రకాలు ఉండగా…వాటిలో ఎర్రబియ్యం ఒకటి. ప్రస్తుత పరిస్థితుల్లో చాలా మంది ఎర్రబియ్యం తినేందుకు ఆసక్తి చూపుతున్నారు. దీన్ని పొట్టుతోకానీ, పాలీష్ చేసి కానీ తింటే అధిక పోషకాలు మన శరీరానికి అందుతాయి.

రెడ్ రైస్ అనేది సాధారణంగా ఆసియా దేశాలలో, ముఖ్యంగా భారతదేశం, శ్రీలంక, ఇండోనేషియాలో పండించే బియ్యం రకం. ఈ ప్రత్యేకమైన బియ్యం దాని బయటి పొర నుండి దాని విలక్షణమైన ఎరుపు రంగును పొందుతుంది, దీనిని ఊక అని పిలుస్తారు. తెల్ల బియ్యాన్ని ఉత్పత్తి చేసేటప్పుడు తొలగించబడే భాగం ఇదే. మీరు మీ ఆహారంలో రెడ్ రైస్‌ని ఎందుకు చేర్చుకోవాలో తెలుసుకుందాం.

1. యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు అధికంగా ఉంటాయి:
రెడ్ రైస్‌లో ఆంథోసైనిన్‌ల వంటి యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు ఉంటాయి, ఇవి ధాన్యం యొక్క అద్భుతమైన ఎరుపు రంగుకు కారణమవుతాయి. ఈ యాంటీఆక్సిడెంట్లు శరీరంలోని ఫ్రీ రాడికల్స్‌ను తటస్థీకరించడంలో సహాయపడతాయి, తద్వారా క్యాన్సర్, గుండె జబ్బులు, మధుమేహం వంటి వివిధ వ్యాధులకు దారితీసే కణాల నష్టాన్ని నిరోధిస్తుంది.

2. ఫైబర్ పుష్కలంగా ఉంటుంది:
ఎర్ర బియ్యంలో ఫైబర్ పుష్కలంగా ఉంటుంది, కొలెస్ట్రాల్ తక్కువగా ఉంటుంది, ఇది బరువు తగ్గడానికి ఎంతో ఉపయోగపడుతుంది.  జీర్ణక్రియ ప్రక్రియలో ఫైబర్ చాలా అవసరం, ఎందుకంటే ఇది ప్రేగు కదలికలను మెరుగుపరచడానికి, మలబద్ధకాన్ని నివారించడానికి, శరీరంలో కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను తగ్గిస్తుంది. ఫైబర్ అధికంగా ఉండే ఆహారాలు ఆరోగ్యకరమైన రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను నిర్వహించడానికి కూడా సహాయపడతాయి, ఇది టైప్ 2 డయాబెటిస్‌ను అభివృద్ధి చేసే ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది.

3. విటమిన్లు, ఖనిజాలతో ప్యాక్ చేయబడింది:
రెడ్ రైస్ లో విటమిన్లు, ఖనిజాలు పుష్కలంగా ఉంటాయి. ఇది విటమిన్ B6 యొక్క అద్భుతమైన మూలమని చెప్పవచ్చు.  ఇది శరీరానికి మానసిక స్థితిని నియంత్రించే ఎర్ర రక్త కణాలు, న్యూరోట్రాన్స్‌మిటర్‌లను ఉత్పత్తి చేయడంలో సహాయపడుతుంది. విటమిన్ E, ఆరోగ్యకరమైన చర్మాన్ని నిర్వహించడానికి సహాయపడే యాంటీఆక్సిడెంట్, కొన్ని క్యాన్సర్‌ల ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది. అదనంగా, ఎర్ర బియ్యంలో పొటాషియం, ఐరన్, మెగ్నీషియం ఉన్నాయి, ఇవి ఆరోగ్యకరమైన ఎముకలు, రక్తపోటు, జీవక్రియను నిర్వహించేందుకు  సహాయపడతాయి.

4. గ్లూటెన్ రహిత:
రెడ్ రైస్ లో సహజంగా గ్లూటెన్ రహితంగా ఉంటుంది. ఉదరకుహర వ్యాధి, గ్లూటెన్ అసహనం లేదా గోధుమ అలెర్జీ ఉన్నవారికి ఇది అద్భుతంగా పనిచేస్తుంది. గ్లూటెన్ తినడం వల్ల  తీవ్రమైన కడుపు నొప్పి, అతిసారం, ఇతర జీర్ణ సమస్యలు వస్తాయి. అందువల్ల, ఎర్ర బియ్యాన్ని వారి ఆహారంలో చేర్చడం వల్ల గోధుమ, రై, బార్లీ వంటి గ్లూటెన్ అధికంగా ఉండే ధాన్యాలకు ఆరోగ్యకరమైన ప్రత్యామ్నాయాన్ని అందించవచ్చు.

5. సాధారణ బియ్యం కంటే రుచిగా ఉంటుంది:
రెడ్ రైస్‌ను వివిధ వంటకాలలో చేర్చవచ్చు. దీనిని సలాడ్‌లు, సూప్‌లు, వేయించిన వంటలలోనూ ఉపయోగించవచ్చు. బియ్యం పుడ్డింగ్‌లు లేదా బియ్యప్పిండి టోర్టిల్లాలు వంటి వంటకాల్లో సాధారణ బియ్యానికి ఎర్ర బియ్యం గొప్ప ప్రత్యామ్నాయంగా వాడుకోవచ్చు.  వాటికి వగరు రుచిని, పోషకాలను పెంచుతుంది.

6. క్యాన్సర్ ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది:
రెడ్ రైస్ నిత్యం ఆహారంలో చేర్చినట్లయితే  పెద్దప్రేగు క్యాన్సర్, రొమ్ము క్యాన్సర్, ప్రోస్టేట్ క్యాన్సర్ వంటి కొన్ని క్యాన్సర్‌ల ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుందని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి. ఇందులో యాంటీఆక్సిడెంట్లు, యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ సమ్మేళనాలు ఉంటాయి. ఈ సమ్మేళనాలు క్యాన్సర్ కణాల పెరుగుదల, వ్యాప్తిని నిరోధించడంలో సహాయపడతాయి,  మొత్తం ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తాయి.