Tomatoes- Blood Pressure: టమోటాలు- అధిక రక్తపోటు మధ్య సంబంధం ఏమిటి..? అధ్య‌య‌నాలు ఏం చెబుతున్నాయి..?

ధిక రక్తపోటు, తక్కువ రక్తపోటు (Tomatoes- Blood Pressure) రెండూ ప్రధానంగా చెడు జీవనశైలి వల్ల వస్తాయని చాలా మందికి తెలియదు. కానీ 30 శాతం మంది రోగులు జీవనశైలి, ఆహారంలో మార్పులతో అధిక రక్తపోటును తిరిగి నియంత్రణలోకి తీసుకురావడంలో విజయం సాధించారు.

  • Written By:
  • Publish Date - January 20, 2024 / 12:45 PM IST

Tomatoes- Blood Pressure: అధిక రక్తపోటు, తక్కువ రక్తపోటు (Tomatoes- Blood Pressure) రెండూ ప్రధానంగా చెడు జీవనశైలి వల్ల వస్తాయని చాలా మందికి తెలియదు. కానీ 30 శాతం మంది రోగులు జీవనశైలి, ఆహారంలో మార్పులతో అధిక రక్తపోటును తిరిగి నియంత్రణలోకి తీసుకురావడంలో విజయం సాధించారు. కానీ జీవనశైలి మార్పుల ద్వారా అధిక రక్తపోటు నియంత్రించబడనప్పుడు, మందుల వైపు మొగ్గు చూపాలి. టొమాటోలు, రక్తపోటు మధ్య నిజమైన సంబంధం ఏమిటో ఇప్పుడు తెలుసుకుందాం.

టమోటాలు- అధిక రక్తపోటు మధ్య సంబంధం ఏమిటి?

యూరోపియన్ జర్నల్ ఆఫ్ ప్రివెంటివ్ కార్డియాలజీలో ప్రచురించబడిన ఒక అధ్యయనం ప్రకారం.. రోజుకు ఎక్కువ టమోటాలు తినే వ్యక్తులు అధిక రక్తపోటును అభివృద్ధి చేసే ప్రమాదాన్ని మూడింట ఒక వంతు తగ్గించారు. టమోటాలు తినడం వల్ల రక్తపోటు అదుపులో ఉంటుంది. అధ్యయనం ప్రకారం.. టమోటాలు తక్కువగా తినే వారి కంటే ఎక్కువ టమోటాలు తినేవారికి అధిక రక్తపోటు వచ్చే ప్రమాదం 36 శాతం తక్కువగా ఉంటుంది. ఇప్పటికే అధిక రక్తపోటు ఉన్నవారిలో ముఖ్యంగా దశ 1 అధిక రక్తపోటు ఉన్నవారిలో అధిక రక్తపోటును తగ్గించడంలో టమోటాలను మితంగా తీసుకోవడం కూడా ప్రయోజనకరంగా ఉంటుందని తేలింది.

టొమాటో అధిక రక్తపోటును ఎలా ప్రభావితం చేస్తుంది?

“ఆహారంలో సోడియం అధికంగా ఉండటం వల్ల అధిక రక్తపోటు వస్తుంది” అని ఓ నిపుణుడు చెప్పారు. అందుకే ఉప్పు తీసుకోవడం పరిమితం చేయమని మేము రోగులను కోరుతున్నాము. మీ మొత్తం రోజువారీ సోడియం 1,500-2,000 మిల్లీగ్రాములు (mg) మించకూడదు. పొటాషియం అధికంగా ఉండే ఆహారాన్ని తినడం వల్ల అధిక రక్తపోటుపై సోడియం ప్రభావం తగ్గుతుంది. టొమాటోలు పొటాషియం మంచి మూలమ‌ని ఆయ‌న చెప్పుకొచ్చారు.

Also Read: Salaar OTT: ఓటీటీలో సందడి చేస్తున్న సలార్ మూవీ, నెటిజన్స్ రెస్పాన్స్ సూపర్

టొమాటోలలో లైకోపీన్ కూడా ఉంటుంది. ఇది ఎండోథెలియం లేదా రక్తనాళాల గోడలను బలపరుస్తుంది. ఇది ఎండోథెలియంలో నైట్రిక్ ఆక్సైడ్ ఏర్పడటాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది. ఇది రక్త ప్రసరణను మెరుగుపరుస్తుంది. అధిక రక్తపోటును తగ్గిస్తుంది. టొమాటోలు యాంజియోటెన్సిన్ 2 ఉత్పత్తిని కూడా తగ్గిస్తాయి. ఇది రక్త నాళాలు ఇరుకైనట్లు చేస్తుంది. ఇది రక్తాన్ని పంప్ చేసే గుండె సామర్థ్యాన్ని తగ్గిస్తుంది.

టొమాటోను సరైన పద్ధతిలో తీసుకోవాలి. మీరు వాటిని ఉప్పు వేసి లేదా అతిగా ఉడికించినట్లయితే వారి పోషకాలు నాశనం అవుతాయి. కాబట్టి భారతీయులు తమ ఆహారంలో టమోటాలు ఎక్కువగా తీసుకుంటారు. అయినప్పటికీ వారికి పోషక ప్రయోజనాలు లభించవు.

We’re now on WhatsApp. Click to Join.

టమోటా సలాడ్‌పై ఉప్పు చల్లడం కూడా దాని పోషక విలువలను నాశనం చేస్తుంది. గుండె ఆరోగ్యానికి అత్యంత అనుకూలమైన ఆహారం టమోటాలను పచ్చిగా తినడం. గరిష్టంగా మీరు ఆలివ్ నూనెతో టమోటాలు తినవచ్చు. వ్యాయామం, నిద్రతో పాటుగా మీ ఆహారంలో టమోటాలను సరిగ్గా చేర్చుకోవడం వలన మీ అధిక రక్తపోటును అదుపులో ఉంచడంలో ఖచ్చితంగా సహాయపడుతుందని అధ్య‌య‌నాలు, నిపుణులు చెబుతున్నారు.