Raw Papaya : పచ్చి బొప్పాయి తింటే ఎన్ని ఆరోగ్య ప్రయోజనాలో తెలుసా?

  • Written By:
  • Publish Date - November 11, 2022 / 09:53 PM IST

బొప్పాయి పండునే కాదు..పచ్చి బొప్పాయిని తింటే ఎన్నో ఆరోగ్యప్రయోజనాలు ఉన్నాయన్న సంగతి మీకు తెలుసా? ఇందులో ఉండే విటమిన్లు, ప్రొటీన్లు, ఫైటోన్యూట్రియెంట్లు, పపైన్, చైమోపాపైన్ వంటి ఎంజైమ్స్ వంటి ముఖ్యపోషకాలు ఇందులో సమృద్ధిగా ఉన్నాయి. ఇది యాంటీ బ్యాక్టీరియల్, గాయాలు వంటి వాటిని నయం చేసే లక్షణాలను కలిగి ఉంది. అంతేకాదు మలబద్ధకంతో బాధపడేవారికి సమర్థవంతమైన జీర్ణచికిత్సగా పనిచేస్తుంది.

జీర్ణక్రియకు మంచిది:
పచ్చి బొప్పాయి తింటే జీర్ణక్రియ మెరుగుపడుతుంది. పచ్చి బొప్పాయిలో ఎక్కువమొత్తంలో డైజెస్టివ్ ఎంజైమ్‌లు ఉన్నాయి. ఇవి జీర్ణక్రియలో అద్భుతమైన సహాయకులుగా పనిచేస్తాయి. అంతేకాదు ఇది ఆహారంలో ప్రోటీన్ జీర్ణం కావడానికి సహాయపడుతుంది. ప్రోటీన్ ఆహారాన్ని జీర్ణం చేయడంలో ఇబ్బంది ఉన్నట్లయితే పచ్చిబొప్పాయిని తినవచ్చు. పచ్చి బొప్పాయిలో డైటరీ ఫైబర్ పుష్కలంగా ఉంటుంది. ఇది పులియబెట్టే స్టార్చ్ ఉత్పత్తికి సహాయపడుతుంది.

గాయాలకు పచ్చి బొప్పాయి:
బొప్పాయి పండు అల్సర్లకు ఉపయోగించవచ్చు.ఇది గాయాలను నయం చేస్తుంది. ఇది దీర్ఘకాలిక చర్మపు పూతలకి సంబంధించిన వాసనను తగ్గిస్తుంది. కాలిన గాయాలపై బొప్పాయి పండు ః గుజ్జును పూయడం వలన ఇన్ఫెక్షన్ అభివృద్ధిని తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది.

మధుమేహం:
పచ్చిబొప్పాయి ముఖ్య ఖనిజాలను కలిగి ఉంటుంది. శరీరంలో గ్లూకోజ్ స్థాయిలను నిర్వహించడానికి ఇది సహాయపడుతుంది. ఈ ఖనిజాలు ఇన్సులిన్ విడుదలను పెంచడంలోనూ సహాయపడతాయి. టైప్ 2 డయాబెటిస్‌కు కారణమయ్యే కీ ఎంజైమ్‌లకు వ్యతిరేకంగా కూడా పని చేస్తుంది.

మలబద్దకాన్ని నివారించడంలో
పచ్చి బొప్పాయి ఆరోగ్యకరమైన ఎంజైమ్‌లను కలిగి ఉంటుంది. ఇది మీ పొట్టను సమర్థవంతంగా శుభ్రపర్చడమే కాకుండా టాక్సిన్ లేని జీర్ణ ప్రక్రియను అందిస్తుంది. బొప్పాయి పేగు కదలికలను నియంత్రిస్తుంది. ఎందుకంటే ఇది పరాన్నజీవి అమీబిక్ వ్యతిరేక స్వభావం కలిగి ఉంటుంది. తద్వారా మన గ్యాస్ట్రిక్ వ్యవస్థ అనారోగ్యకరమైన వాయువును చేరకుండా చేస్తుంది.

డెంగ్యూ జ్వరానికి:
డెంగ్యూతో బాధపడేవారికి బొప్పాయి ఆకుల రసాన్ని తాగించాలి. డెంగ్యూసమయంలో విపరీతంగా పడిపోయే తెల్ల రక్త కణాల ప్లేట్‌లెట్ కౌంట్‌ను పెంచడానికి పచ్చిబొప్పాయి సహాయపడుతుది.