అవిసె గింజలు శరీరానికి అద్భుత ప్రయోజనాలను అందించే అనేక రకాల సూపర్ఫుడ్లో ఒకటని మనకు తెలుసు. అయితే, ఆయుర్వేదం ప్రకారం, వాటిని పరిమిత పరిమాణంలో తీసుకోవడం మంచిది. ఆయుర్వేదం శాస్త్రం ప్రకారం, ఇందులో కొన్ని ఆహార సూత్రాలు ఉన్నాయి. ఈ సూత్రాల ప్రకారం, సూపర్ఫుడ్లుగా పరిగణించబడే ఆహారాలు వాటి వినియోగంలో పరిమితం కావాలి. ఆయుర్వేదం ప్రకారం, వీటిని అధికంగా తీసుకోవడం వల్ల శరీరంలో సమతుల్యత దెబ్బతింటుంది. ఈ రోజు మనం అటువంటి ఆహారం గురించి తెలుసుకుందాం. వాటిలో ఒకటి అవిసెగింజలు.
అవిసె గింజలను ఆహారంలో ఎందుకు భాగం చేసుకోవాలి?
ఆయుర్వేదం ప్రకారం, ఈ విత్తనాలు శరీరంలోని ‘వాత’ మూలకాన్ని సమతుల్యం చేస్తాయి. ఇవి ‘బాల్య’ (ఆరోగ్యం రోగనిరోధక శక్తిని పెంచేవి) ‘మేధ్య’ (మెదడు బూస్టర్) రెండూగా పరిగణించబడతాయి. ఈ విత్తనాలలో ఒమేగా-3, ఒమేగా-6 పుష్కలంగా ఉంటాయి. వీటితోపాటు ADHD, హైపర్టెన్షన్ ,అల్జీమర్స్ వంటి వ్యాధుల నుంచి ప్రయోజనకరంగా ఉంటాయి.
పరిమితంగా ఎందుకు ఎందుకు తీసుకోవాలి?
ఆయుర్వేదం ప్రకారం, అవిసె గింజలను తినేటప్పుడు జాగ్రత్తగా వహించాలి. అవిసెగింజలు ఎక్కువగా తీసుకుంటే శరీరానికి వేడిని కలిగిస్తాయి. శరీరంలోని పిట్ట, కఫాల సమతుల్యతను దెబ్బతీస్తాయి. అందుకే పరిమిత పరిమాణంలో మాత్రమే తీసుకోండి. అవిసె గింజలను పరిమితంగా తీసుకున్నట్లయితే చర్మం పొడిబారడం, అకాల ముడతలు, వాపు మొదలైన సమస్యలను కూడా తొలగిస్తుంది.
వీటిని ఎవరు తినాలి?
పోషకాహార లోపం, ఎముకలు, కీళ్ల నొప్పులు, బలహీనత, పీరియడ్స్ సమస్య ఉన్నవారు అవిసె గింజలను తప్పనిసరిగా తీసుకోవాలి. వీటి ప్రభావం వేడిగా ఉంటుంది. కాబట్టి అవి ఈ సమస్యలలో ఉపశమనాన్ని అందిస్తాయి.
ఎవరు తినకూడదు?
అవిసె గింజల అధిక వినియోగం హార్మోన్ల సమతుల్యతను దెబ్బతీస్తుంది. అందుకే గర్భం కోసం ప్రయత్నిస్తున్నవారు వీటికి దూరంగా ఉండటం మంచిది. లేదంటే పరిమితంగా తీసుకోవాలి.