Kichen Tips :అల్యూమినియం పాత్రల్లో వంట చేస్తున్నారా..?కచ్చితంగా ఈ విషయాలు తెలుసుకోండి..!!

పూర్వం వంటకోసం మట్టిపాత్రలనే ఉపయోగించేవారు. కానీ ఇఫ్పుడు ట్రెండ్ మారింది. స్టీల్, ఇత్తడి,కాపర్, అల్యూమినియం, నాన్ స్టిక్ వేర్ వంటి రకరకాల వంటపాత్రలు అందుబాటులోకి వచ్చాయి.

  • Written By:
  • Publish Date - September 2, 2022 / 04:07 PM IST

పూర్వం వంటకోసం మట్టిపాత్రలనే ఉపయోగించేవారు. కానీ ఇఫ్పుడు ట్రెండ్ మారింది. స్టీల్, ఇత్తడి,కాపర్, అల్యూమినియం, నాన్ స్టిక్ వేర్ వంటి రకరకాల వంటపాత్రలు అందుబాటులోకి వచ్చాయి. వీటన్నింటిలో ఎక్కువ శాతంమంది కిచెన్ లో కనిపించేవి మాత్రం అల్యూమినియం పాత్రలే. కూర, చారు, అన్నం చివరికి చాయ్ కాయడానికి కూడా మన కిచెన్ లో అల్యూమినయం పాత్రలు ఉండాల్సిందే. మరి ఈ పాత్రలు ఎంతవరకు సురక్షితం. అనే ప్రశ్న ఇప్పుడు చాలా మందిలో మొదలైది. వంటచేసేటప్పుడు తప్పనిసరిగా గుర్తుపెట్టుకోవల్సిన అంశం ఒకటుంది. టొమాటో లాంటి యాసిడ్స్ కలిగిన పదార్థాలు, పుల్లని పదార్థాలు వండటం కోసం అల్యూమినియం పాత్రలను వాడినప్పుడు వీటినుంచి ఎక్కువ శాతం అల్యూమినియం పదార్థాల్లో కలిసే ప్రమాదం ఉంటుందని నిపుణులు హెచ్చరిస్తున్నారు.

అల్యూమినియం పాత్రల్లో ఈ పదార్థాలు వండకూడదు:
టమాటో గ్రేవీ :
అందరికీ తెలిసినట్లుగా, టమోటాలో ఆమ్ల గుణాలు ఉంటాయి. టొమాటోలను అల్యూమినియంలో ఎక్కువసేపు ఉడికించడం వల్ల వాటి రుచి మారుతుంది. టమోటాలు పుల్లగా ఉన్నందున, అవి అల్యూమినియంతో కలిసిపోతాయి. అల్యూమినియం మూలకాలు టమోటా గ్రేవీ ద్వారా మన కడుపులో చేరుతాయి.

వెనిగర్ సంబంధిత వంటకాలు:
కుకిలస్ట్రేటెడ్ దీనిపై పరిశోధన చేసింది. దీని ప్రకారం, వెనిగర్ అల్యూమినియంతో చర్య జరుపుతుంది. వెనిగర్ ఉన్న ఏదైనా ఆహారాన్ని అల్యూమినియం కంటైనర్‌లో వండకూడదు. ఊరగాయలను కూడా అల్యూమినియం డబ్బాల్లో ఎప్పుడూ ఉంచకూడదు. సాల్టెడ్ గింజలకు గాజు కంటైనర్ మంచిది.

లెమన్ ఫ్రూట్ ఫుడ్ (లెమన్ రైస్):
లెమన్ ఫ్రూట్ నుండి లెమన్ రైస్‌తో సహా లెమన్ ఫ్రూట్ ఉపయోగించి ఎలాంటి ఫుడ్ అయినా అల్యూమినియం కంటైనర్‌లో తయారు చేయకూడదు. సిట్రస్ ఆహారాలు పుల్లగా ఉంటాయి. అవి అల్యూమినియంతో ప్రతిస్పందిస్తాయి. దీని వల్ల ఇబ్బందులు తలెత్తే అవకాశం ఉంది. ఇది చాలా ప్రమాదకరం కాదని పరిశోధనలు చెబుతున్నప్పటికీ, వీటికోసం ఉపయోగించడం అంతమంచిది కాదు.

అల్యూమినియంను ఇలా వాడాలి:
అల్యూమినియం పాత్రల వాడకం ఇప్పుడు అనివార్యమైంది. కాబట్టి దాని ఉపయోగం నివారించలేము. కానీ జాగ్రత్తలు మాత్రం తీసుకోవాలి. అల్యూమినియం పాత్రల్లో ఏ ఆహారాన్ని వండినా అందులో ఆహారాన్ని ఎక్కువసేపు ఉంచవద్దు. ఆహారాన్ని మరొక కంటైనర్‌కు బదిలీ చేయాలి. అలాగే పాత అల్యూమినియం పాత్రల వాడకాన్ని తగ్గించండి. మైక్రోవేవ్‌లో అల్యూమినియం పాత్రలు పెట్టకూడదు. అలాగే, నికెల్ పూత పూసిన పాత్రలను ఉపయోగించే ముందు జాగ్రత్తలు తీసుకోండి. కొంతమందికి నికెల్‌కి అలెర్జీని కలిగిస్తుంది.

అల్యూమినియం పాత్రలతో అనారోగ్య సమస్యలు:
అల్యూమినియం పాత్రల్లో వంట చేయటం వల్ల బ్రెయిన్ సెల్స్ డామేజ్ అయ్యే ప్రమాదం ఉందని పరిశోధనల్లో తేలింది. ఈ పాత్రలను ఎక్కువ కాలం వాడినట్లయితే షుగర్, కీళ్ళ నొప్పులు, లివర్ వ్యాధులు, కిడ్ని సమస్యలు, గుండె సమస్యలు కూడా వస్తాయని పరిశోధనల్లో తేలింది. అయితే అల్యూమినియం పాత్రల్లో వంటకాలు చేయెచ్చు కానీ ప్యూర్ అల్యూమినియం కాకుండా ఎనోడైజ్డ్ అల్యూమినియం మెటల్‌తో తయారు చేసిన పాత్రల్లో వంటకాలు వండితే అది వంటల్లో కలిసే ప్రమాదం అంతగా ఉండదని పరిశోధకులు అంటున్నారు.