Turmeric: పచ్చి పసుపు మరియు పసుపు పొడి మధ్య వ్యత్యాసం – మీకు ఏది మంచిది?

పసుపు, కర్కుమా లాంగా అని కూడా పిలుస్తారు, ఇది భారతీయ మరియు మధ్యప్రాచ్య

భారతీయ వంటగది మనల్ని ఆకట్టుకోవడంలో ఎప్పుడూ విఫలం కాలేదు. ఇది ఆహార పదార్థాల కంటే బహుముఖ మరియు పని చేసే వివిధ అంశాలను నిల్వ చేస్తుంది. ఉదాహరణకు, మీ మసాలా రాక్‌ని చూడండి. సుగంధ ద్రవ్యాలు ఆహారానికి రంగు, ఆకృతి మరియు రుచుల పొరలను జోడిస్తాయి. నిజానికి, మసాలా దినుసుల వైవిధ్యమైన వినియోగం భారతీయ వంటకాలను చాలా మందిలో ప్రత్యేకంగా నిలిపేలా చేస్తుంది. (సుగంధ ద్రవ్యాల) పని ఇక్కడితో ముగియదు. వాటి వల్ల అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు కూడా ఉన్నాయి. సుగంధ ద్రవ్యాలు అవసరమైన పోషకాలతో సమృద్ధిగా ఉంటాయి, అవి లోపల నుండి మనకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తాయి. ఉదాహరణకు పసుపు (Turmeric) తీసుకోండి. పసుపు, కర్కుమా లాంగా అని కూడా పిలుస్తారు, ఇది భారతీయ మరియు మధ్యప్రాచ్య వంటకాలలో సాధారణంగా ఉపయోగించే ప్రకాశవంతమైన పసుపు మసాలా. దాని పాక ఉపయోగంతో పాటు, పసుపు దాని ఆరోగ్య-ప్రయోజన లక్షణాల కోసం సాంప్రదాయ వైద్యంలో కూడా ఒక భాగం. అత్యంత శక్తివంతమైన మసాలా దినుసులలో ఒకటిగా పేర్కొనబడిన పసుపు (లేదా హల్దీ) అనేది ప్రతి భారతీయ కుటుంబానికి చెందిన వివిధ ఆరోగ్య సమస్యలకు పరిష్కారంగా ఉంటుంది. అనామ్లజనకాలు, యాంటీ-వైరల్, యాంటీ బాక్టీరియల్, యాంటీ ఫంగల్, యాంటీ కార్సినోజెనిక్, యాంటీ మ్యూటాజెనిక్ మరియు యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ వంటి కొన్ని హీలింగ్ లక్షణాల యొక్క అద్భుతమైన జాబితాలో ఉన్నాయి. మీ రోజువారీ ఆహార నియమావళిలో దాని వినియోగాన్ని పరిగణనలోకి తీసుకునేలా చేయడానికి ఈ అనేక ప్రయోజనాలు సరిపోతాయని అంగీకరించండి.

పసుపు (Turmeric) యొక్క 5 ప్రధాన ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు ఇక్కడ ఉన్నాయి:

1. వాపును తగ్గిస్తుంది:

పసుపు యొక్క అత్యంత ప్రసిద్ధ ప్రయోజనాల్లో ఒకటి మంటను తగ్గించే దాని సామర్థ్యం. పసుపులో (Turmeric) కర్కుమిన్ అనే సమ్మేళనం ఉంది, ఇది శక్తివంతమైన శోథ నిరోధక లక్షణాలను కలిగి ఉన్నట్లు చూపబడింది. దీర్ఘకాలిక మంట గుండె సమస్యలు మరియు మరిన్నింటితో సహా అనేక వ్యాధులకు దోహదపడే అంశం అని నమ్ముతారు. కర్కుమిన్ శరీరంలో మంటను తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది, తద్వారా ఈ మరియు ఇతర దీర్ఘకాలిక వ్యాధుల ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది.

2. జీర్ణ ఆరోగ్యాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది:

పసుపు జీర్ణ సమస్యలకు చికిత్స చేయడానికి సాంప్రదాయ వైద్యంలో చాలా కాలంగా ఉపయోగించబడింది మరియు ఈ ప్రయోజనం కోసం ఇది ప్రభావవంతంగా ఉంటుందని సూచించడానికి కొన్ని ఆధారాలు ఉన్నాయి. కర్కుమిన్ ప్రకోప ప్రేగు సిండ్రోమ్ (IBS) మరియు ఇతర జీర్ణ రుగ్మతల లక్షణాలను తగ్గించడంలో సహాయపడుతుందని చూపబడింది. ఇది ప్రేగులలో మంటను తగ్గించడంలో కూడా సహాయపడుతుంది, ఇది జీర్ణ సమస్యలకు దోహదం చేస్తుంది.

3. రోగనిరోధక వ్యవస్థను పెంచుతుంది:

పసుపు రోగనిరోధక శక్తిని పెంచడంలో కూడా సహాయపడుతుంది. కర్కుమిన్ యాంటీమైక్రోబయల్ లక్షణాలను కలిగి ఉన్నట్లు చూపబడింది, అంటే ఇది హానికరమైన బ్యాక్టీరియా మరియు వైరస్లతో పోరాడటానికి సహాయపడుతుంది. అదనంగా, కర్కుమిన్ ఇమ్యునోమోడ్యులేటరీ ప్రభావాలను కలిగి ఉన్నట్లు చూపబడింది, అంటే ఇది రోగనిరోధక వ్యవస్థను నియంత్రించడంలో మరియు ఆరోగ్యకరమైన రోగనిరోధక ప్రతిస్పందనను ప్రోత్సహించడంలో సహాయపడుతుంది.

4. ఉమ్మడి ఆరోగ్యానికి మద్దతు ఇస్తుంది:

కర్కుమిన్‌లో యాంటీ ఇన్‌ఫ్లమేటరీ లక్షణాలు ఉన్నాయని తేలింది, ఇది కీళ్లలో నొప్పి మరియు వాపును తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది. ఇది కీళ్ల నొప్పులు మరియు దృఢత్వంతో కూడిన క్షీణించిన కీళ్ల వ్యాధి అయిన ఆస్టియో ఆర్థరైటిస్ యొక్క పురోగతిని మందగించడంలో కూడా సహాయపడవచ్చు.

5. మెదడు పనితీరును మెరుగుపరుస్తుంది:

పసుపులోని కర్కుమిన్ మెదడు-ఉత్పన్నమైన న్యూరోట్రోఫిక్ ఫ్యాక్టర్ (BDNF) స్థాయిలను పెంచుతుందని తేలింది, ఇది మెదడులోని న్యూరాన్‌ల పెరుగుదల మరియు మనుగడను ప్రోత్సహించే ప్రోటీన్. తక్కువ స్థాయి BDNF డిప్రెషన్ వంటి పరిస్థితులతో ముడిపడి ఉంది. BDNF స్థాయిలను పెంచడం ద్వారా, పసుపు మెదడు పనితీరును మెరుగుపరచడంలో సహాయపడుతుంది మరియు ఈ మరియు ఇతర అభిజ్ఞా రుగ్మతల ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది.

ఇప్పుడు పసుపు యొక్క ప్రయోజనాల గురించి మీకు బాగా తెలుసు కాబట్టి, మీ రోజువారీ ఆహారంలో మసాలాతో సహా మరియు ప్రయోజనాలను పూర్తిగా ఆస్వాదించమని మేము సూచిస్తున్నాము. అయినప్పటికీ, పచ్చి పసుపు లేదా పసుపు పొడి – ఏది మనకు బాగా పని చేస్తుందో మనలో చాలామంది తరచుగా గందరగోళానికి గురవుతారు. దానిని ఇక్కడ తెలుసుకుందాం.

పచ్చి పసుపు (Turmeric) అంటే ఏమిటి?

పచ్చి పసుపు, తాజా పసుపు అని కూడా పిలుస్తారు, ఇది తాజాగా పండించిన మరియు ఎటువంటి ప్రాసెసింగ్‌కు గురికాని పసుపు మొక్క యొక్క మూలం. ఇది అల్లం రూట్ మాదిరిగానే ఉంటుంది కానీ ప్రకాశవంతమైన నారింజ లేదా పసుపు రంగులో ఉంటుంది. పచ్చి పసుపు ఒక ప్రత్యేకమైన, ఘాటైన వాసన మరియు కొద్దిగా చేదు రుచిని కలిగి ఉంటుంది, దీనిని సాధారణంగా వంటలో మసాలాగా ఉపయోగిస్తారు, ముఖ్యంగా దక్షిణాసియా మరియు ఆగ్నేయాసియా వంటకాల్లో.

పచ్చి పసుపు తరచుగా దాని సంభావ్య ఆరోగ్య ప్రయోజనాల కోసం సాంప్రదాయ వైద్యంలో ఉపయోగించబడుతుంది, ఇందులో యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ మరియు యాంటీఆక్సిడెంట్ లక్షణాలు ఉంటాయి. పచ్చి పసుపును తురిమి, ముక్కలుగా చేసి లేదా తరిగి కూరలు, సూప్‌లు, స్మూతీలు, లేదా టీలో కూడా కలపవచ్చు.

పసుపు (Turmeric) పొడి అంటే ఏమిటి?

పసుపు పొడి అనేది పసుపు మొక్క యొక్క వేరు నుండి తయారు చేయబడిన సుగంధ ద్రవ్యం. ఇది ప్రకాశవంతమైన పసుపు-నారింజ పొడి, దీనిని సాధారణంగా రోజువారీ వంటలలో ఉపయోగిస్తారు. ఇందులో పోషకాలు కూడా పుష్కలంగా ఉంటాయి. పసుపు పొడిని సాధారణంగా కూరలు, సూప్‌లు మరియు అన్నం ఆధారిత వంటలలో ఉపయోగిస్తారు. ఇది సాస్‌లు, మెరినేడ్‌లు మరియు డ్రెస్సింగ్‌లకు రుచి మరియు రంగును జోడించడానికి కూడా ఉపయోగించవచ్చు. చాలా కిరాణా దుకాణాల్లో పసుపు పొడి దొరుకుతుంది. నేడు, మీరు మందుల దుకాణాలలో కూడా ఆర్గానిక్ పసుపు పొడిని కనుగొనవచ్చు.

పసుపు పొడి Vs పచ్చి పసుపు: మీకు ఏది మంచిది?

ముందే చెప్పినట్లుగా, పసుపు, దాని ముడి రూపంలో, పోషకాల పరంగా మెరుగ్గా పనిచేస్తుంది. కానీ సులభంగా లభ్యత మరియు సౌలభ్యం కారణంగా పొడి పసుపు చాలా మంది వ్యక్తులలో ప్రసిద్ధ ఎంపికను చేస్తుంది. వాస్తవానికి, పసుపు, దాని రెండు రూపాల్లో విస్తృతంగా ఉపయోగించబడుతుంది మరియు ప్రయోజనాలు తరచుగా పరస్పరం మార్చుకోబడతాయి. ఆరోగ్య నిపుణుల అభిప్రాయం ప్రకారం, మీరు గుర్తుంచుకోవలసినది మోతాదు మాత్రమే – ఏ రకాన్ని ఉపయోగిస్తారనే దానిపై ఆధారపడి, పరిమాణాలను సర్దుబాటు చేయాలి. మీరు తీసుకునే పసుపు పొడి సేంద్రీయమైనదని, తక్కువ లేదా సంరక్షణకారులను కలిగి ఉండదని కూడా మీరు గుర్తుంచుకోవాలి.

ఎల్లప్పుడూ ఒక చేతన నిర్ణయం తీసుకోండి మరియు ఎక్కువ కాలం మొత్తం ఆరోగ్యాన్ని ఆస్వాదించండి. అవును, మీ జీవనశైలిలో ఏదైనా మార్పు చేసే ముందు నిపుణుడిని సంప్రదించడం మర్చిపోవద్దు. ఆరోగ్యంగా తినండి మరియు ఆరోగ్యంగా ఉండండి!

Also Read:  ChatGPT: ఎయిర్‌లైన్‌కు “మర్యాదగా మరియు దృఢంగా” ఇమెయిల్‌ను వ్రాయమని మహిళ ChatGPTని అడుగుతుంది.