Spring Onions : ఉల్లి కాడలు తింటున్నారా, అయితే మీ శరీరంలో జరిగే మార్పులు ఇవే..!!

మనం ఇంట్లో తయారుచేసే చాలా వంటకాల్లో ఉల్లిపాయను ఉపయోగిస్తాం. ఉల్లిపాయ వాడని వంటకాలు దాదాపుగా ఉండవేమో. అయితే ఇప్పుడు మనం చెప్పుకోబోయేది ఉల్లికాడల గురించే. ఉల్లికాడల వల్ల కలిగే ఆరోగ్య ప్రయోజనాల గురించి చాలా మందికి తెలియదు.

  • Written By:
  • Publish Date - August 1, 2022 / 10:30 AM IST

మనం ఇంట్లో తయారుచేసే చాలా వంటకాల్లో ఉల్లిపాయను ఉపయోగిస్తాం. ఉల్లిపాయ వాడని వంటకాలు దాదాపుగా ఉండవేమో. అయితే ఇప్పుడు మనం చెప్పుకోబోయేది ఉల్లికాడల గురించే. ఉల్లికాడల వల్ల కలిగే ఆరోగ్య ప్రయోజనాల గురించి చాలా మందికి తెలియదు. కొన్ని ఇళ్లలో ఉల్లికాడలను అస్సలు ఉపయోగించరు. అయితే ఈ ఆర్టికల్ చదివిన తర్వాత ఉల్లికాడల యొక్క ప్రాముఖ్యత మీకు తెలుస్తుంది. మనిషి ఆరోగ్యంలో ఉల్లికాడల ప్రత్యేకత ఏమిటో తెలుసుకుందాం.

గుండెకు మంచిది:
ఉల్లికాడలో ఉండే యాంటీఆక్సిడెంట్లు శరీరంలోని DNA మూలకాలను దెబ్బతినకుండా రక్షిస్తాయి. అవి ఫ్రీ రాడికల్ ఎలిమెంట్స్ , వాటి ప్రభావాలను తగ్గించడం ద్వారా ఆరోగ్యకరమైన కణాలను నిర్మించడంలో కూడా సహాయపడతాయి. ఉల్లికాడలో విటమిన్-సి పుష్కలంగా ఉంటుంది, ఇది మీ శరీరంలోని చెడు కొలెస్ట్రాల్ నుండి బయటపడటానికి సహాయపడుతుంది. క్రమంగా, రక్తపోటు నియంత్రణలో ఉన్నందున మీ గుండె ఆరోగ్యంగా ఉంటుంది. ఉల్లికాడలో కూడా సల్ఫర్ కంటెంట్ ఉంటుంది కాబట్టి గుండె సంబంధిత సమస్యలు ఉండవు.

ఎముకల సాంద్రతను పెంచుతుంది:
ఉల్లికాడలో విటమిన్ సి, విటమిన్ కె పుష్కలంగా ఉన్నాయి. ఇది మానవ శరీరంలోని ఎముకల పనితీరులో సహాయపడుతుంది. కొల్లాజెన్ ఉత్పత్తిలో విటమిన్ సి ప్రధాన కారకం. ఇది ఎముకలను దృఢంగా చేస్తుంది. విటమిన్ K కంటెంట్ ఎముకల సాంద్రతను పెంచడానికి ఇక్కడ సహాయపడుతుంది.

శ్వాస ప్రక్రియ మెరుగుపడుతుంది:
ఉల్లికాడలో యాంటీ బాక్టీరియల్, యాంటీ వైరల్ లక్షణాలు ఉన్నాయి. ఈ కారణంగా, ఉల్లికాడను ప్రధానంగా వైరల్ ఇన్ఫెక్షన్లు, జ్వరం, జలుబు, దగ్గు, జలుబు మొదలైన వాటికి సహజ నివారణగా ఉపయోగిస్తారు.
శ్వాసకోశ వ్యవస్థ పనితీరును చక్కగా నిర్వహించడంలో ఉల్లి పాత్ర చాలా ఉంది. ఇది ఛాతీలో పేరుకుపోయిన కఫాన్ని సులభంగా బయటకు పంపుతుందని చెప్పారు.

కంటి చూపుకు మంచిది:
ఉల్లికాడలో కెరోటిన్ మూలకాలు ఉంటాయి. ముఖ్యంగా ఇవి కంటి ఆరోగ్యానికి మేలు చేస్తాయి. ఇందులో విటమిన్ ఎ అధికంగా ఉండటం వల్ల కళ్లను ఆరోగ్యంగా ఉంచుకోవచ్చు. ఉల్లికాడ ముఖ్యంగా మీ కళ్ల మంట నుండి ఉపశమనం కలిగిస్తుంది. వయస్సు సంబంధిత కంటిశుక్లం సమస్యను నయం చేస్తుంది. కంటి చూపు కోల్పోయే అవకాశం కూడా తగ్గుతుంది.

క్యాన్సర్ వచ్చే అవకాశం తక్కువ:
ఉల్లికాడలో శక్తివంతమైన సల్ఫర్ కంటెంట్ ఉంటుంది. ఇది కోలన్ క్యాన్సర్ సమస్యను నివారిస్తుందని చెబుతారు. అంతేకాకుండా, ఉల్లికాడలో ఉండే ఫ్లేవనాయిడ్ మూలకాలు శరీరంలో DNA దెబ్బతినకుండా నిరోధించి, ఫ్రీ రాడికల్ ఎలిమెంట్స్ ప్రభావాన్ని నిరోధించి, శరీరంలో క్యాన్సర్ వచ్చే అవకాశాన్ని దూరం చేస్తాయి. క్యాన్సర్ సమస్యలు ఉన్నవారు కూడా ఉల్లికాడను తీసుకోవడం ద్వారా వారి ఆరోగ్యం చాలా మెరుగుపడుతుంది.

రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలు అదుపులో ఉంటాయి:
షుగర్ వ్యాధి లేదా డయాబెటిస్ సమస్యతో బాధపడేవారు ఉల్లికాడను తినడం అలవాటు చేసుకోవచ్చు. మీ రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను నియంత్రించడంలో ఇది ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుంది. ఇది మన శరీరంలో ఇన్సులిన్ మొత్తాన్ని పెంచుతుంది. రక్తంలో చక్కెర స్థాయిని నిర్వహిస్తుంది. మీరు దీన్ని ఆరోగ్యకరమైన కూరగాయల సమూహానికి జోడించవచ్చు.

ఉదర సమస్యలు పరిష్కారమవుతాయి:
గ్యాస్ట్రిక్ సమస్యల కారణంగా చాలా మంది కడుపు సమస్యలతో బాధపడుతున్నారు. ముఖ్యంగా పేగుల సమస్య ఎక్కువ. కొందరికి రోజూ వాంతులు, విరేచనాలు అవుతాయి. కడుపు ఆకలి లేదు. అటువంటప్పుడు, పీచుపదార్థం ఎక్కువగా ఉండే ఏదైనా కూరగాయలను తీసుకోవడం సహాయపడుతుంది. ఉల్లికాడను తినమని వైద్యులు సూచిస్తారు. ఇన్ఫెక్షన్ రాకుండా కాపాడుతుంది

ఉల్లికాడల్లో ఇంతకు ముందు చెప్పినట్లుగా మనకు విటమిన్ కె కంటెంట్ అలాగే సల్ఫర్ కంటెంట్ ఉంటుంది. ఇది రక్తం గడ్డకట్టే అవకాశాన్ని నియంత్రిస్తుంది. శరీరంలో మెరుగైన రక్త ప్రసరణతో పాటు, మానసిక ఒత్తిడి, అలసటను తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది. శరీరానికి విటమిన్ B1 కంటెంట్‌ను అందిస్తుంది. విటమిన్-సి కంటెంట్ ఇక్కడ శక్తివంతమైన యాంటీఆక్సిడెంట్‌గా పనిచేస్తుంది. శరీరంలోని కణాలు కూడా ఆరోగ్యంగా ఉంటాయి.