Fenugreek Seeds : టాబ్లెట్ వేసినా షుగర్ తగ్గట్లేదా, అయితే మొలకెత్తిన మెంతి గింజలు తింటే ఇన్సులిన్ అవసరం లేదు..!!

మెంతులను భారతీయ వంటకాల్లో మసాలా దినుసులుగా ఉపయోగిస్తారు. మెంతులు చేదుగా ఉంటాయి కానీ అందులో అధికపోపషకాలు ఉంటాయి. మెంతుల అంకురోత్పత్తి వాటి చేదును తొలగిస్తుంది.

  • Written By:
  • Publish Date - July 20, 2022 / 07:00 AM IST

మెంతులను భారతీయ వంటకాల్లో మసాలా దినుసులుగా ఉపయోగిస్తారు. మెంతులు చేదుగా ఉంటాయి కానీ అందులో అధికపోపషకాలు ఉంటాయి. మెంతుల అంకురోత్పత్తి వాటి చేదును తొలగిస్తుంది. సులభంగా జీర్ణం చేయడంతోపాటుగా ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను పెంచుతుంది. మొలకెత్తిన మెంతులు తింటే ఎన్నో ఆరోగ్యప్రయోజనాలు పొందవచ్చు. ఎలాగో తెలుసుకుందాం.

మధుమేహ వ్యాధిగ్రస్తులకు మంచివి:
నేటిరోజుల్లో ప్రతి ఇద్దరిలో ఒకరు షుగర్ సమస్యతో బాధపడుతున్నారు. మధుమేహం మన ఆహారం, జీవనశైలితోపాటు జన్యుపరమైన కారణల వల్ల వస్తుంది .అలాంటి పరిస్థితిలో మీకు డయాబెటిస్ సమస్య ఉన్నట్లయితే రక్తంలో చక్కెర స్థాయిని నియంత్రించడానికి మీరు ఎన్నో ప్రయత్నాలు చేయాల్సిఉంటుంది. మీ ఆహారంలో మెంతులను చేర్చుకున్నట్లయితే షుగర్ ను అదుపులో ఉంచుకోవచ్చు.

మొలకెత్తిన మెంతి గింజల ప్రయోజనాలు:
మారుతున్న వాతావరణం వల్ల లేదా ఆహారం తీసుకోవడంలో హెచ్చుతగ్గుల కారణంగా మీరు అనారోగ్యానికి గురైతే, మెంతులు కూడా మీకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తాయి. మెంతి గింజల్లో యాంటీఆక్సిడెంట్ లక్షణాలు ఉంటాయి. ఇది మీ రోగనిరోధక శక్తిని మెరుగుపరుస్తుంది. మెంతి గింజలు మొలకెత్తిన తర్వాత మెత్తబడతాయి.. వాటి చేదు కూడా తగ్గుతుంది. అవి చాలా తేలికగా జీర్ణమవుతాయి. మొలకెత్తిన మెంతి గింజలను తీసుకోవడం వల్ల రక్తంలో గ్లూకోజ్ స్థాయిలు మందగించడం ప్రారంభిస్తాయి. దీని వల్ల రక్తంలో చక్కెర స్థాయి ఒక్కసారిగా పెరగదు. మీరు మెంతి గింజలను మొలకెత్తినప్పుడు, ఈ ప్రక్రియ వాటిలోని పోషకాలను పెంచడానికి పని చేస్తుంది.

విత్తనాలను ఎలా నాటాలి?
మెంతి గింజలను 4 నుండి 5 సార్లు నీటితో బాగా కడగాలి. ఇప్పుడు మెంతి గింజలను రాత్రంతా నీటిలో నానబెట్టండి. మరుసటి రోజు ఉదయం గింజలను అందులోని నీళ్లతో కడిగి మెత్తని గుడ్డలో చుట్టాలి. ప్రతిరోజూ దాన్ని విప్పి నీటిలో కడిగి మళ్లీ కట్టాలి. మీరు ఈ విధానాన్ని కొన్ని రోజులు పునరావృతం చేస్తే, మెంతులు విత్తనాలు మొలకెత్తుతాయి. ఇది వారాలపాటు ఉపయోగించవచ్చు. మొలకెత్తిన తర్వాత, మీరు ఈ విత్తనాలను గాలి చొరబడని పెట్టెలో ఉంచండి. మీరు వాటిని ఒక వారం పాటు తినవచ్చు. ఇప్పుడు మీరు వాటిని ఏదైనా సలాడ్ లేదా చాట్‌లో కలుపుకుని తినవచ్చు. రుచి కోసం వాటిలో మిరియాల పొడి లేదా ఉప్పును కూడా కలుపుకోవచ్చు.

ఇన్సులిన్ ఉత్పత్తిని పెంచుతుంది:
మెంతులను తరచుగా ఆహారంలో తీసుకున్నట్లయితే డయాబెటిస్ ఉన్నవారిలో రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలు తగ్గుతాయి. రోజూ కనీసం 5 గ్రాముల మొలకెత్తిన మెంతి గింజలను తీసుకోవడం వల్ల రక్తంలో అధిక చక్కెర స్థాయిలను నియంత్రించవచ్చు. ఇందులో ఉండే అమినో యాసిడ్స్ శరీరంలో ఇన్సులిన్ ఉత్పత్తిని పెంచుతాయి.

రోగనిరోధక శక్తిని పెంచుతుంది :
మొలకెత్తిన మెంతి గింజలు మీ శరీరంలో యాంటీ బాక్టీరియల్, యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ స్థితిని సులభతరం చేస్తాయి. ఇది మీ మొత్తం ఆరోగ్యాన్ని కాపాడుతుంది. దీన్ని రెగ్యులర్ గా తీసుకోవడం వల్ల మీ చర్మం జుట్టు ఆరోగ్యంగా ఉంటుంది.