Root Vegetables: చలికాలంలో రోగనిరోధక శక్తి పెరగాలంటే ఇవి తినాల్సిందే..!

రూట్ వెజిటేబుల్స్ (Root Vegetables) అంటే వేరు కూరగాయలు రోగనిరోధక శక్తిని బలోపేతం చేయడానికి మంచి మూలం.

  • Written By:
  • Updated On - November 30, 2023 / 11:19 AM IST

Root Vegetables: చలికాలం రాగానే మనం తినే తిండి నుంచి బట్టల వరకు అన్నీ మారిపోతాయి. ఈ సీజన్‌లో ప్రజలు తరచుగా చలి నుండి తమను తాము రక్షించుకోవడానికి ప్రయత్నిస్తారు. అయినప్పటికీ బలహీనమైన రోగనిరోధక శక్తి కారణంగా సులభంగా వైరల్ ఇన్ఫెక్షన్లకు గురవుతారు. ఈ సీజన్‌లో ఆరోగ్యంగా ఉండటానికి మీరు మీ ఆహారంలో కొన్ని ఆహారాలను చేర్చుకోవడం చాలా ముఖ్యం. ఇది మీ రోగనిరోధక శక్తిని పెంచడంలో సహాయపడుతుంది. ఈ సీజన్‌లో అలాంటి కూరగాయలు మార్కెట్లో లభిస్తాయి. అవి మిమ్మల్ని ఆరోగ్యంగా ఉంచడంలో సహాయపడతాయి.

రూట్ వెజిటేబుల్స్ (Root Vegetables) అంటే వేరు కూరగాయలు రోగనిరోధక శక్తిని బలోపేతం చేయడానికి మంచి మూలం. ఈ సీజన్‌లో ఇటువంటి అనేక రూట్ వెజిటేబుల్స్ అందుబాటులో ఉంటాయి. ఇవి మిమ్మల్ని ఆరోగ్యంగా ఉంచడంలో సహాయపడతాయి. రూట్ వెజిటేబుల్స్ ని మీ ఆహారంలో చేర్చుకోవడం ద్వారా శీతాకాలంలో మిమ్మల్ని మీరు ఆరోగ్యంగా ఉంచుకోవచ్చు.

క్యారెట్

చలికాలం వచ్చిందంటే మార్కెట్‌లో ఎక్కడ చూసినా ఎర్రటి క్యారెట్లే దర్శనమిస్తున్నాయి. బీటా కెరోటిన్ పుష్కలంగా ఉండే క్యారెట్‌లో విటమిన్ ఎ పుష్కలంగా ఉంటుంది. అందుకే ఇది కంటి ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరచడంలో సహాయపడుతుంది. ఇందులో మంచి మొత్తంలో ఫైబర్ కూడా ఉంటుంది. ఇది జీవక్రియ ప్రక్రియను మెరుగుపరుస్తుంది.

We’re now on WhatsApp. Click to Join.

అల్లం

చలికాలంలో అల్లంను ఆహారంలో చేర్చుకోవడం వల్ల చాలా ప్రయోజనాలు ఉన్నాయి. ఇందులో ఉండే వివిధ పోషకాలు జీవక్రియను ప్రోత్సహిస్తాయి. జింజెరాల్, షోగోల్ వంటి దాని సమ్మేళనాలు జీర్ణ ఎంజైమ్‌లను ప్రేరేపిస్తాయి. అదనంగా దాని థర్మోజెనిక్ స్వభావం శరీర ఉష్ణోగ్రతను తగ్గిస్తుంది. తద్వారా జీవక్రియ కార్యకలాపాలను పెంచుతుంది.

Also Read: Heart Attack Cases: చలికాలంలో గుండెపోటు రాకుండా ఉండాలంటే ఇవి చేయాల్సిందే..!

చిలగడదుంప

మీరు డయాబెటిక్ పేషెంట్ అయితే చిలగడదుంప మీకు చాలా మేలు చేస్తుంది. ఇది మీ రక్తంలో చక్కెర స్థాయిని నియంత్రించడంలో సహాయపడుతుంది. ఫైబర్, విటమిన్ ఎ, సి, బీటా కెరోటిన్ వంటి యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు పుష్కలంగా ఉండే చిలగడదుంప శీతాకాలంలో అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను అందిస్తుంది. ఈ సహజ తీపి కూరగాయలలో అధిక ఫైబర్ కంటెంట్ పుష్కలంగా ఉంటుంది. ఇది చక్కెర శోషణను నెమ్మదిస్తుంది. ఇది ఇన్సులిన్ నిరోధకత అవకాశాన్ని కూడా తగ్గిస్తుంది.

ముల్లంగి

ముల్లంగిలో ఉండే గ్లూకోసినోలేట్స్ వంటి సమ్మేళనాలు ఆహారాన్ని విచ్ఛిన్నం చేసే ఎంజైమ్‌లను ప్రేరేపించడం ద్వారా జీర్ణక్రియలో సహాయపడతాయి. ఇది జీర్ణక్రియను మెరుగుపరుస్తుంది. పోషకాల శోషణను ప్రోత్సహిస్తుంది. జీవక్రియ చర్యలకు మద్దతు ఇవ్వడానికి కూడా సహాయపడుతుంది.

వెల్లుల్లి

భారతీయ ఆహారంలో ముఖ్యమైన భాగమైన వెల్లుల్లి ఆహార రుచిని మెరుగుపరచడమే కాకుండా అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను కూడా కలిగి ఉంది. వెల్లుల్లిలో అల్లిసిన్, ఇతర సల్ఫర్ సమ్మేళనాలు యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ లక్షణాలతో ఉంటాయి. ఈ సమ్మేళనాలు శరీరంలో మంటను తగ్గించడం ద్వారా జీవక్రియ చర్యలను ప్రోత్సహిస్తాయి. ఇది జీవక్రియ ఆరోగ్యాన్ని ప్రభావితం చేస్తుంది.