Ugadi Special Foods : ఈ ఉగాదికి ఈ స్పెషల్‌ ఫుడ్స్‌ ట్రై చేయండి..!

ఉగాది పండుగను అత్యంత వైభవంగా జరుపుకుంటారు. ఈ రోజున ప్రతి ఒక్కరూ తమ ఇళ్లను అలంకరించుకుని, కొత్త బట్టలు ధరించి సంబరాలు చేసుకుంటారు.

  • Written By:
  • Publish Date - April 8, 2024 / 09:26 PM IST

ఉగాది పండుగను అత్యంత వైభవంగా జరుపుకుంటారు. ఈ రోజున ప్రతి ఒక్కరూ తమ ఇళ్లను అలంకరించుకుని, కొత్త బట్టలు ధరించి సంబరాలు చేసుకుంటారు. శాస్త్రాల ప్రకారం, పండుగ రోజున భక్తితో భగవంతుడిని పూజించడం.. ప్రత్యేక నైవేద్యాన్ని నివేదించడం చూస్తూనే ఉంటాం. అయితే.. మీ ఈ ఉగాది పండుగ విందును ప్రత్యేకంగా చేయడానికి రుచికరమైన వంటకం కోసం చూస్తున్నారా? అయితే ఇక్కడ సులువైన ఇంకా ఆనందించే బొబ్బట్లు వంటకం ఉంది, మీరు ఎక్కువ శ్రమ లేకుండా ఇంట్లోనే తయారు చేసుకోవచ్చు. వీటితో పాటు మరో కొన్ని వంటకాలు మీకోసం తీసుకువచ్చాం. అవేంటో చూసేయండి..

We’re now on WhatsApp. Click to Join.

1) ఉగాది పచ్చడి : కొత్త సంవత్సరంలో తయారు చేయబడిన ఒక ప్రసిద్ధ వంటకం, ఇది పచ్చడిని మరొక స్థాయికి తీసుకెళ్లే వారి స్వంత రుచిని అందించే ఆరు పదార్ధాలను కలిగి ఉంటుంది. బెల్లం, చింతపండు, వేపపువ్వు మొగ్గలు, పచ్చి మామిడికాయలు, ఉప్పు మరియు గ్రౌండ్ పెప్పర్ ఉపయోగించి తయారు చేస్తారు, చింతపండు సారం నీరు, తురిమిన బెల్లం, ముక్కలు చేసిన పచ్చి మామిడి, వేప పూల మొగ్గలు, ఉప్పు మరియు గ్రౌండ్ పెప్పర్‌తో కలిపి, పచ్చడిని సిద్ధం చేయడానికి పూర్తిగా కలుపుతారు.

2) బొబ్బట్లు, భక్షాలు : ఉగాది వంటకాల్లో అగ్రస్థా ఈ బొబ్బలది. ఈ బొబ్బట్లను కందిపప్పు, గోధుమ పిండి, బెల్లంతో తయారు చేస్తారు. ముందుగా కందిపప్పును ఉడికింది అందులో బెల్లం కలుపుకొని ఉడికించాలి.. ఇలా ఉడికించిన తరువాత పక్కన పెట్టి ముద్దకట్టేలా వచ్చేంతవరకు చేసుకొవాలి. దీంతో పాటు గోధుమ పిండిని చపాతికి సరిపోయేలా చేసుకోవాలి. చపాతిలో చేసుకొని అందులో ఈ కందిపప్పు పూర్ణాన్ని పెట్టుకొని.. చపాతి పెనంపై గోల్డ్‌ కలర్‌ వచ్చేంతవరకు అటు ఇటూ తిప్పుతూ కాల్చుకోవాలి.. అంతే.. నోరూరించే బొబ్బట్లు రెడీ. కన్నడలో వీటిని ఒబ్బట్టు అని, తెలుగులో బొబ్బట్లు (కొన్ని చోట్ల బూరెలు) అని, హిందీలో పురాణ్ పోలి అని, తమిళంలో పరుప్పు బోలిని అని కూడా పిలుస్తారు.

3) రవ కేసరి : మిల్లింగ్ గోధుమలు, సెమోలినా, కుంకుమపువ్వు, డ్రైఫ్రూట్స్, ఇతర పదార్ధాలను ఉపయోగించి తయారు చేయబడిన దక్షిణ భారత డెజర్ట్, జీడిపప్పును నెయ్యిలో వేయించాలి. అదే సమయంలో, రవ్వ వేయించి, నీరు మరియు చక్కెర, యాలకుల పొడి, నెయ్యి, వేయించిన జీడిపప్పు, ఎండుద్రాక్ష మరియు కుంకుమపువ్వుతో కలుపుతారు. ఫలితంగా పండుగలు మరియు ఇతర సందర్భాలలో తీపి మరియు రుచికరమైన పాయసం రుచిగా ఉంటుంది.

4) చింతపండు పులిహోర : చింతపండు పేస్ట్, బియ్యం మరియు ఇతర పదార్ధాలను కలిపి తయారుచేసిన వంటకం, అన్నం వండుతారు మరియు నూనె, ఉప్పు, పసుపుతో చల్లబడుతుంది. ఒక బాణలిలో శనగపిండితో పాటు శెనగ మరియు మినపప్పు వేసి బంగారు రంగు వచ్చేవరకు వేయించాలి. ఎండు మిరపకాయలు, పచ్చిమిర్చి, అల్లం మరియు కరివేపాకు, కొంచెం బెల్లం, చింతపండు పేస్ట్, ఉప్పుతో పాటు ఇంగవ జోడించండి. ఆవాలు, నువ్వుల పొడి వేసి బాగా కలిపితే ఉగాదికి రుచికరమైన పులిహోర సిద్ధం.

5) గారెలు : మినపపప్పు పునుగులు అని కూడా పిలుస్తారు, ఇది మినపప్పుతో తయారు చేయబడిన వడలు. మినపప్పును 3 గంటల పాటు నానబెట్టి మిక్సీలో రుబ్బుకోవాలి. దానికి పచ్చిమిర్చి, ఉల్లిపాయలు, అల్లం, ఉప్పు, జీలకర్ర మరియు కరివేపాకులను కలుపుతారు. వడలను బంగారు గోధుమ రంగులోకి వచ్చే వరకు నూనెలో వేయించుకోవాలి. బాగా వేయించి ఉల్లిపాయలు, టమోటా చట్నీతో వడ్డిస్తారు.

6) మామిడికాయ చిత్రాన్నం : పచ్చి మామిడి, రోజు పాత బియ్యం ఉపయోగించి తయారుచేసిన వంటకం, వేడిచేసిన నూనెలో ఆవాలు, మినపప్పు మరియు శెనగ పప్పు వేయండి. దీంతోపాటు కరివేపాకు, పచ్చిమిర్చి జోడించండి. తురిమిన పచ్చి మామిడికాయ, పసుపు, బియ్యం, ఉప్పు, తరిగిన కొత్తిమీర తరుగు వేసి కలపాలి. పదార్థాలను బాగా కలపండి, ఉగాది రోజున ఈ రుచికరమైన వంటకాన్ని వడ్డించండి.

7. కోసాంబరి: కావలసిన పదార్థాలు- 1/2 కప్పు పచ్చిమిర్చి, 4 టేబుల్ స్పూన్లు కొబ్బరి తురుము, 1 టేబుల్ స్పూన్ నిమ్మరసం, 1 టేబుల్ స్పూన్ ఆవాలు, 2 కాడలు కరివేపాకు, 1 కప్పు తురిమిన దోసకాయ, 2 టేబుల్ స్పూన్ కొత్తిమీర తరుగు, 1 టేబుల్ స్పూన్ వెజిటబుల్ ఆయిల్, 1/4 టీస్పూన్ ఇంగువ, 1/4 టీస్పూన్ నల్ల మిరియాలు మరియు రుచి ప్రకారం ఉప్పు.

పద్ధతి : పెసర పప్పును ఒక గంట నీటిలో నానబెట్టండి. ఇప్పుడు దానిని పాన్‌లో వేసి, నీళ్లతో పాటు కొంచెం మెత్తబడే వరకు కొన్ని నిమిషాలు ఉడకనివ్వండి. ఇప్పుడు పప్పును తీసి పక్కన పెట్టండి. ఒక గిన్నెలో తురిమిన దోసకాయ, కొబ్బరి, కొత్తిమీర, నిమ్మరసం, ఉప్పు మరియు ఎండుమిర్చి వేసి కలపాలి. మూంగ్ పప్పు వేసి బాగా కలపాలి. కడాయిలో నూనె వేసి ఆవాలు, ఇంగువ, కరివేపాకు వేసి కాసేపు చిటపటలాడాలి. సలాడ్‌లో టెంపరింగ్‌ను వేసి మెత్తగా కలపండి. మీ రుచికరమైన సలాడ్ సర్వ్ చేయడానికి సిద్ధంగా ఉంది.
Read Also : Ugadi Pachadi: ఉగాది పచ్చడి విశిష్టత గురించి మీకు తెలుసా..?