Excess Salt Danger: శ‌రీరంలో ఉప్పు అధికంగా ఉంటే ఆ స‌మ‌స్య వ‌స్తుందా..? నిపుణులు ఏమంటున్నారో తెలుసుకుందాం..?

శరీరంలోని వ్యర్థ పదార్థాలు, విషపదార్ధాలను తొలగించడంలో మూత్రపిండాలు ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. ఉప్పు మన శరీరంలో అంతర్భాగంగా ఉంది.

  • Written By:
  • Publish Date - May 29, 2022 / 07:00 AM IST

శరీరంలోని వ్యర్థ పదార్థాలు, విషపదార్ధాలను తొలగించడంలో మూత్రపిండాలు ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. ఉప్పు మన శరీరంలో అంతర్భాగంగా ఉంది. తినే ఆహారం భారతదేశంలో పెరుగుతున్న కిడ్నీ సమస్యలతో నేరుగా ముడిపడి ఉంటుంది. శరీరంలోని అదనపు ఉప్పు మూత్రపిండాలు పనిచేయకపోవడానికి, శరీరంలో అదనపు ద్రవం నిలుపుదలకి దారితీయవచ్చు.

నరాల ప్రేరణలను నిర్వహించడానికి, కండరాలను సడలించడానికి, నీరు మరియు ఖనిజాల సమతుల్యతను నిర్వహించడానికి ఉప్పు మానవ శరీరంలో ఒక ముఖ్యమైన భాగం. ఇది మన ఎక్స్‌ట్రాసెల్యులర్ ద్రవంలో ముఖ్యమైన భాగం. ఇది శరీరంలోని అన్ని కణజాలాలకు కీలకమైన పోషకాలను తీసుకువెళుతుంది. ఉప్పులో 40% సోడియం మరియు 60% క్లోరైడ్ ఉంటుంది. సాధారణ ఆరోగ్యవంతమైన వ్యక్తి శరీరం యొక్క సరైన పనితీరును నిర్వహించడానికి 500 mg ఉప్పును రోజువారీ తీసుకోవచ్చ‌ని నిపుణులు సిఫార్సు చేస్తున్నారు. ఇది లేకపోవడం వల్ల తక్కువ రక్తపోటు, మైకము, చివరికి కోమా మరియు మరణానికి దారితీయవచ్చు.

NHANES డేటా ఆధారంగా అమెరికన్లు రోజుకు 3.2 నుండి 4.2 గ్రాముల సోడియంను తీసుకుంటారు. అందులో 80% ప్యాక్ చేసిన ఆహారం, రెస్టారెంట్ల నుండి వస్తుంది. పాశ్చాత్యులను కాపీ కొట్టడం మొదలుపెట్టిన భారతీయులు కూడా కొంచెం సోడియం తీసుకుంటున్నారు. అధిక రక్తపోటు, గుండెపోటు, గుండె ఆగిపోవడం, పక్షవాతం, మూత్రపిండాల వ్యాధి, కడుపు, ఇతర క్యాన్సర్లు, ఉబ్బసం, బోలు ఎముకల వ్యాధి, మెనియర్స్ వ్యాధి మొదలైన అనేక వ్యాధులకు సోడియం బాధ్యత వహిస్తుంది. అందువలన అదనపు ఉప్పు శరీరానికి హానికరం. మూత్రపిండాలు అవి ఉప్పు, నీటి సమతుల్యతను నియంత్రిస్తాయి.

రక్తంలోని ఉప్పు ఎక్కువ నీటిని ఆకర్షిస్తుంది. రక్తం యొక్క పరిమాణాన్ని పెంచుతుంది కాబట్టి అవసరమైన మొత్తం కంటే ఎక్కువ ఉప్పు తీసుకోవడం మానుకోండి. రక్తం యొక్క పెరిగిన మొత్తం రక్త నాళాల గోడలపై అధిక రక్తపోటుకు కారణమవుతుంది. ఇరుకైన రక్త నాళాలు మూత్రపిండాలకు రక్త ప్రసరణ తగ్గడానికి దారితీస్తుంది, ఇది శరీరంలో నీరు నిలుపుదలకి దారితీస్తుంది. దీర్ఘకాలంలో దైహిక హైపర్‌టెన్షన్ గుండె, మెదడు, మూత్రపిండాలు, రక్తనాళాలు, కడుపు మొదలైన ముఖ్యమైన అవయవాలను దెబ్బతీస్తుంది.

ముఖ్యంగా, ఉప్పు వినియోగం ఎక్కువగా జంక్ ఫుడ్స్, ప్రాసెస్డ్ ఫుడ్స్, క్యాన్డ్ ఐటమ్స్ (80%) మరియు డైట్‌లో అదనపు ఉప్పు (20%) నుండి ఎక్కువగా ఉంటుంది. అధిక ఉప్పును తీసుకునే ఈ అభ్యాసం పరోక్షంగా అధిక బరువును ప్రోత్సహిస్తుంది, ఎందుకంటే ఒకరు విపరీతంగా తినడానికి ఇష్టపడతారు మరియు మెటబాలిక్ సిండ్రోమ్‌ను ఆహ్వానిస్తారు. మనిషి జీవితంలో ఉప్పు పోషించే పాత్ర మనిషి మనుగడకు ఆక్సిజన్‌తో సమానం. ఒక వ్యక్తి తీసుకునే సాధారణ ఆహారం ద్వారా సోడియం స్థిరంగా అందించబడుతుంది. అందువల్ల, ఉప్పు సంబంధిత వ్యాధులను నివారించడానికి అదనపు ఉప్పును తీసుకోకుండా ఉండాలి. అధిక రక్తపోటు అనేది ఉప్పు విషపూరితం యొక్క మంచుకొండ యొక్క కొన మాత్రమే. కొత్తగా నిర్ధారణ అయిన ఇతర వ్యాధులు కొనసాగుతున్న పరిశోధన మరియు అధ్యయనాల నుండి ఆలస్యంగా గుర్తించబడుతున్నాయి. అనారోగ్యాన్ని కలిగించడంలో చక్కెరతో పాటు ఉప్పు కొత్త విషం, కాబట్టి తక్కువ పరిమాణంలో తీసుకోవాలి. మణిపాల్ ఆసుపత్రులలో మేము వ్యాధుల నుండి దూరంగా ఉండటానికి మరియు ఆరోగ్యకరమైన జీవితాన్ని గడపడానికి రోజుకు 2 గ్రాముల కంటే తక్కువ సోడియం తీసుకోవాలని నిపుణులు సిఫార్సు చేస్తున్నారు.